Từ lâu, mật ong được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mật ong khi chưa tìm hiểu rõ những thông tin dưới đây.
Mật ong được hình thành bởi các tinh chất từ phấn hoa và enzym của ong thợ
Mật ong là chất được tạo thành từ những tinh chất mà ong thu thập được từ phấn hoa. Đây là một loại tinh chất thuần khiết không có sự gia giảm bất cứ chất nào, bao gồm nước và lượng đường.
Cụ thể, mật ong có màu hổ phách hoặc nâu đen, trong, hơi dính nhớt, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Vào mùa hè, mật ong thường sáng bóng và trong như dầu. Mùa đông, mật có hiện tượng kết tinh thành các hạt li ti, sánh đặc khi nhiệt độ giảm. Tùy vào từng mùa mà mật cũng có thay đổi một số tính chất vật lý.
Mật ong được tạo ra quanh năm nhưng mùa tốt nhất để thu hoạch là mùa xuân – hạ. Ở miền Nam, mật của chúng thường thu hoạch vào mùa khô, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Người có kinh nghiệm lấy mật thiên nhiên thường xem bụng ong để tính thời điểm lấy mật phù hợp.
Để lấy mật ong, người ta thường dùng khói rễ gừa để xua ong ra khỏi tổ. Sau đó, thợ lấy mật sẽ cắt lấy tầng sáp ong có chứa mật, đem vắt sáp ong và lấy mật. Khi được thu hoạch thủ công mật thường có màu vàng, hơi đục vì có lẫn ấu trùng và một số tạp chất. Ở các cơ sở nuôi ong công nghiệp, người ta thường dùng máy ly tâm để lấy mật. Mật ong sau khi thu hoạch sẽ được đem đóng chai và bảo quản nơi thoáng mát.
Ong thường đi lấy phấn từ các loài hoa để mang về xây tổ và làm mật
Mật ong được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau:
Để giữ cho mật ong lâu phân hủy và không bị mất đi dược tính, phải biết cách bảo quản như sau:
Có một số thành phần hóa học cơ bản được xác định trong mật ong đó là:
Hầu hết những công dụng của mật ong đều đã được nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn. Cụ thể như sau:
Mật ong được sử dụng phổ biến trong một số bài thuốc dân gian
Theo đông y, mật ong có vị ngọt thanh, tính bình. Tác dụng bổ trung, nhuận táo, giải độc, chỉ thống, làm giảm tăng tiết dịch vị dạ dày.
Tác động vào 3 kinh: Tỳ, Phế, Đại trường.
Mật ong có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp với một số thảo dược khác để làm tăng tác dụng. Liều lượng được khuyến nghị sử dụng trong khoảng 10 – 30g, tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa và bệnh lý của mỗi người. Bạn có thể tham khảo liều lượng cụ thể ở bác sĩ hoặc người có chuyên môn.
Khi sử dụng quá liều, mật nguyên chất cũng có khả năng để lại một số tác dụng phụ như:
Mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 5 thìa mật ong vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Bạn có thể pha trà gừng mật ong, nước chanh mật ong hoặc ăn kèm mật ong với bánh mì và sữa tươi đều được.
Dùng khoảng 4 thìa mật ong nguyên chất đem đánh bông với lòng đỏ trứng gà ta để ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào hơn.
Pha 3 thìa mật ong với 2 thìa nước cốt chanh và 100ml nước ấm để uống vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp cho hệ miễn dịch được tăng cường ở mức tối đa.
Đem mật ong trộn với bột tam thất. Mỗi ngày dùng khoảng 1 chén nhỏ để ăn. Bài thuốc này giúp cho người bệnh khỏe mạnh và mau chóng phục hồi.
Lấy 1 quả chanh tươi đem đi khía vỏ ngoài kiểu múi khế, sau đó cho vài thìa mật ong vào ngâm cho ngấm. Sau khoảng 2 – 3 giờ có thể dùng để ngậm. Đây là một mẹo trị ho, sổ mũi của dân gian được rất nhiều người ưa chuộng.
Thức uống giúp giải nhiệt và tăng cường sức đề kháng được làm từ mật ong và chanh
Sau khi vệ sinh vết thương, bạn có thể dùng một lượng nhỏ mật ong để bôi vào vị trí bị xước. Kiên trì thực hiện ngày 2 lần để vết thương không bị viêm tấy hoặc nhiễm trùng.
Dùng 500g nghệ bột trộn với 300ml mật ong nguyên chất để tạo thành hỗn hợp. Sau đó, vo viên nhỏ bằng đầu đũa và bảo quản trong hũ thủy tinh. Ngày dùng 6 viên, chia thành 2 lần trong ngày để cải thiện triệu chứng dạ dày. Kiên trì thực hiện khoảng 1 – 2 tháng.
Dùng 1 giọt mật ong nguyên chất để nhỏ vào miệng trẻ. Mật ong kích thích vị giác trẻ tiết ra dịch và đồng thời làm cho lưỡi hoạt động, chà sạch nấm ở trong khoang miệng.
Mặc dù mật ong có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng nó được khuyến nghị đối với các trường hợp sau:
Mật ong nguyên chất có khả năng tương tác với thuốc tránh thai, thuốc hạ đường huyết.
Để đảm bảo thành phần và công dụng của mật ong, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
Hy vọng những thông tin về mật ong này có thể giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. Việc sử dụng, liều lượng cần tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh