Hướng dẫn sử dụng miếng dán trên da

Nội dung

Thuốc ở dạng băng dán xuyên da (BDXD) có 2 loại cho 2 tác dụng. Một là loại dán lên da cho tác dụng tại chỗ kiểu như dán miếng cao dán Salonpas chỉ có tác dụng giảm đau ở chỗ vùng dán. Còn loại thứ hai mặc dù dán lên da nhưng cho tác dụng toàn thân, tức là cho tác dụng không khác gì thuốc uống hay tiêm, kiểu như dán thuốc lên da ở ngực nhưng trị được đau thắt ngực, phòng nhồi máu cơ tim. Người dùng thuốc rất cần biết miếng băng dán dùng thuộc loại nào để có sự thận trọng đúng mực, vì nếu dùng loại cho tác dụng toàn thân nhưng dùng không đúng có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm. Hoặc không bị đánh lừa, dùng nhầm thuốc chỉ cho tác dụng tại chỗ trong khi cứ đinh ninh đã mua miếng băng dán cho tác dụng toàn thân như uống hoặc tiêm với giá rất đắt.

1. Đọc kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Mỗi sản phẩm sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng.

Đọc hướng dẫn sử dụng miếng dán trên da

2. Rửa sạch tay.

Rửa tay trước khi sử dụng miếng dán trên da

3. Chọn vùng da để dán miếng dán. Hãy làm theo các hướng dẫn cụ thể của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn ghi trên sản phẩm để chọn vị trí dán đúng. Vệ sinh sạch sẽ vùng da cần dán và chắc rằng nó không bị dính bột phấn, dầu và kem dưỡng da.

Vệ sinh sạch vùng da cần dán

4. Mở bao bì sản phẩm cẩn thận. Nếu dùng kéo, cẩn thận để không cắt lẹm vào miếng dán. Đừng sử dụng miếng dán đã bị cắt hoặc bị hư trong bất kỳ trường hợp nào.

Mở bao bì miếng dán trên da

5. Tháo miếng lót bảo vệ theo hướng dẫn trên sản phẩm. Đừng chạm hẳn ngón tay vào mặt dính của miếng dán. Một số miếng bảo vệ cần được tháo bỏ theo 2 phần. Nếu vậy, hãy đặt một nửa phần dính của miếng dán lên vùng da và nhẹ nhàng bóc lớp bảo vệ còn lại.

Tháo miếng lót bảo vệ miếng dán trên da

6. Ấn chặt miếng dán bằng lòng bàn tay của bạn.

7. Ấn xung quanh các cạnh miếng dán bằng ngón tay của bạn để miếng dán dính lên da. Hãy chắc chắn rằng miếng dán được dán phẳng trên da (không nên có các vùng nhăn hoặc các nếp gấp trên miếng dán).

Dán miếng dán trên da đúng cách

8. Bỏ bao bì và miếng lót bảo vệ vào thùng rác đậy kín.

9. Rửa sạch tay.

Rửa tay sau khi sử dụng miếng dán trên da

10. Khi đến lúc gỡ bỏ miếng dán đã dán trước đó, hãy dùng ngón tay để bóc nó ra từ từ. Gấp miếng dán làm đôi và ấn chặt để bịt kín nó lại.

Gỡ bỏ miếng dán trên da

11. Bỏ miếng dán đã sử dụng vào thùng rác kín. Miếng dán đã sử dụng vẫn có thể chứa thuốc và có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, vật nuôi, hoặc người lớn.

Bỏ miếng dán vào thùng rác

12. Rửa sạch tay.

Rửa tay

13. Hãy hỏi bác sĩ xem cần làm gì nếu miếng dán lỏng ra hoặc rơi ra trước khi đến thời gian thay thế. Nói chung, bạn nên cố gắng nhấn miếng dán trở lại chỗ cần dán bằng ngón tay của bạn. Nếu miếng dán không thể dán lại được, hãy bỏ nó đi và sử dụng một miếng mới lên một vùng khác. Thay miếng dán mới theo đúng thời gian quy định.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top