✴️ Những loại thuốc có thể cho F0, F1 sử dụng khi cách ly tại nhà

Nội dung

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau chứa biệt dược acetaminophen như Panadol, Efferalgan, Tylenol, Hapacol…

Sốt, nhức đầu, đau cơ,… là những triệu chứng điển hình của Covid-19. Theo thống kê có đến 43% người nhiễm Covid-19 có triệu chứng sốt, 36.1% người có biểu hiệu đau cơ và 34.4% người bị nhức đầu. Vì vậy, nên trang bị thuốc hạ sốt, giảm đau chứa biệt dược acetaminophen như  Panadol, Efferalgan, Tylenol, Hapacol…tại nhà để phòng ngừa và chăm sóc cho chính mình hoặc người thân trong thời gian cách ly tại nhà.

Các loại thuốc Paracetamol thường có trên thị trường:

  • Cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg;
  • Cho người lớn: viên nén 250mg hoặc 500mg

Những lưu ý khi sử dụng thuốc:

- Chỉ nên dùng khi sốt cao hoặc đau nhiều. Không nên tự ý sử dụng nếu không có triệu chứng vì sẽ ảnh hưởng đến gan, thận.

- Liều lượng sử dụng Acetaminophen cho phép là 10-15 mg/kg/ lần.
Ví dụ bạn cân nặng 50kg => liều lượng sử dụng acetaminophen cho phép của bạn là trong khoảng từ 500mg (50kg x 10mg) đến 750mg (50kg x 15mg), tương đương  từ 1-1,5 viên

- Khoảng cách 2 liều ít nhất 4 giờ và KHÔNG nên dùng quá 4 lần hoặc 3g/24 giờ.

 

2. Oresol để bù nước nếu có tiêu chảy

19.3% người nhiễm Covid-19 có triệu chứng tiêu chảy. Oresol là dung dịch bù nước bằng đường uống khá phổ biến dùng để bù nước và điện giải khi bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn.

 

3. Phosphalugel, Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole…  nếu có đau dạ dày

7.6% người nhiễm Covid-19 có triệu chứng đau bụng, đau dạ dày. Hoặc cũng có trường hợp nhiều người bị nhiễm (F0) và người thân chăm sóc (F1) vì tâm lý quá lo lắng nên có biểu hiện đau dạ dày, trào ngược dạ dày. Phosphalugel, Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole… là những thuốc mà bạn có thể sử dụng trong các trường hợp này.

 

4. Bổ sung Vitamin D

Bổ sung Vitamin D bằng viên uống Vietamin D 1000UI/ ngày hoặc phơi nắng 10-15 phút/ ngày, uống sữa, ăn trứng, nấm…

 

5. Thuốc ho long đàm như Bromhexin, Acetylcystein, Thảo dược…

6. Các biện pháp dân gian trị cúm, đau họng…

* Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh HOẶC thuôc cần kê đơn mà chưa có ý kiến của bác sĩ 

 

7. Những người bệnh có bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, viêm gan virus, hen suyễn… cần tiếp tục duy trì thuốc điều trị hàng ngày.

Những lưu ý thêm

  • Ngoài các loại thuốc trên, trong gia đình nên trang bị thêm cặp nhiệt độ, máy đo huyết áp (nếu gia đình có người già, người bị bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp), máy đo đường máu (nếu người nhà có người mắc bệnh tiểu đường).
  • Ngoài ra, người bệnh chỉ dùng nước muối 0.9% súc miệng họng hàng ngày, không nên tự ý pha nước muối hay dùng nước muối ưu trương để súc họng hay nhỏ họng. Việc dùng nước muối ưu trương sẽ gây tổn thương thêm tế bào niêm mạc mũi họng dẫn tới dễ gây loét và bội nhiễm thêm vi khuẩn khác.
  • Đối với xông hơi: việc xông hơi có tác dụng giãn mạch, tăng thân nhiệt, dẫn tới tăng đề kháng tạm thời chứ không có tác dụng phòng hay điều trị COVID-19.

 

Hơn hết, hãy tuân thủ 5K, tiêm vaccine nếu thuộc đối tượng được tiêm, và hãy chú trọng bảo vệ sức khoẻ cho người già, phụ nữ mang thai, những người có bệnh nền trong gia đình, bởi đây đều là những người dễ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19. 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top