✅ 10 điều cần biết trước khi thực hiện điều trị sẹo với laser

Nội dung

Laser giống như một cây đũa thần có thể phù phép biến mất những vết sẹo. Tuy nhiên Laser trong y tế không thể sử dụng tuỳ tiện được. Để có được hiệu quả điều trị ấn tượng và tránh gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần biết được những sự thật cơ bản trước khi lựa chọn điều trị sẹo bằng laser.

 1. Laser không thể loại bỏ sẹo. Nhờ những tiến bộ gần đây trong y học, laser trở thành một phương pháp điều trị phổ biến của các bác sĩ Da liễu trong việc điều trị sẹo như:

 • Phòng ngừa hình thành sẹo lồi sau phẫu thuật.

 • Giảm đau và ngứa do sẹo.

 • Tăng biên độ cử động nếu sẹo gây ra các hạn chế vận động.

Điều trị laser cũng có thể giúp sẹo mờ hơn nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn chúng. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn điều trị sẹo bằng laser là đang thay thế một vết sẹo xấu bằng một vết sẹo mờ hơn.

 1. Kết quả điều trị phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người bác sĩ thực hiện. Các bác sĩ da liễu luôn là người đi đầu trong việc nghiên cứu và điều trị sẹo bằng laser.

Với một bác sĩ chuyên khoa da liễu thì laser điều trị có thể được sử dụng cho nhiều loại sẹo khác nhau.

Nếu người thực hiện việc điều trị bằng laser thiếu chuyên môn về y khoa và không có kiến thức chuyên môn về làn da, kết quả điều trị sẽ không như mong muốn và thậm chí có thể gây  nguy hiểm cho khách hàng.

 1. Tư vấn y tế là rất quan trọng trước khi lựa chọn điều trị bằng laser. Đừng đồng ý thực hiện nếu cơ sở điều trị hứa sẽ điều trị vết sẹo của bạn mà chưa tư vấn về y tế.

Việc biết rõ về khách hàng của mình là điều rất quan trọng vì mỗi khách hàng là một cá thể khác nhau và để kết quả điều trị như mong đợi, người thực hiện thủ thuật laser cần hiểu rõ về làn da của khách, cấu trúc sẹo cũng như tình trạng sức khoẻ tổng thể của khách hàng.

Trong suốt quá trình tư vấn, hãy cũng cấp những thông tin sau với bác sĩ nếu có:

 • Đã từng hoặc đang bị tình trạng mụn nước do virus Herpes gây ra.

 • Bất kì vấn đề sức khoẻ nào, chẳng hạn như tiểu đường.

 • Hút thuốc lá.

 • Đang sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Một điều quan trọng không kém là hãy thành thật với bác sĩ về mức độ mong đợi của bạn với việc điều trị sẹo lần này.

 1. Chống nắng là rất quan trọng trước và sau điều trị. Nếu làn da đang bị rám nắng hoặc bỏng nắng, các bác sĩ sẽ không thể tiến hành điều trị laser cho bạn vì có thể gây ra những tình trạng bỏng nặng hoặc làm thay đổi màu sắc da.

Sau khi điều trị với laser cũng cần phải bảo vệ làn da tránh ánh nắng cho đến khi vết thương lành. Nếu những tia nắng gây hại tiếp xúc với làn da sau điều trị có thể sẽ thúc đẩy hình thành một vết sẹo mới.

 1. Thay đổi một số thói quen trước khi điều trị cũng là một điều cần thiết. Để giúp vết thương lành tốt và đạt được kết quả điều trị tốt nhất sau khi điều trị bằng laser, các bác sĩ khuyên rằng:

 • Ngừng hút thuốc lá ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện thủ thuật.

 • Ngưng sử dụng Vitamin E, aspirin, các thuốc và thực phẩm chức năng có khả năng làm chậm lành thương.

 • Ngưng sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa retinoid hoặc glycolic acid trong vòng 2 đến 4 tuần.

 • Sử dụng thuốc dự phòng Herpes nếu bạn có nguy cơ.

 • Tránh nắng, giường tắm nắng hoặc đèn chiếu mạnh vì bạn có thể phải dời thời gian điều trị nếu bị cháy nắng hoặc bỏng nắng.

laser-dieu-tri-seo-co-tot-khong

 1. Kế hoạch điều trị có thể nhiều hơn một phương pháp. Để đạt được kết quả tốt nhất, bác sĩ da liễu thường sử dụng nhiều hơn một phương pháp trong quá trình điều trị sẹo. Ví dụ, đối với sẹo sâu do mụn trứng cá, ngoài việc điều trị bằng laser thì filler cũng có thể được sử dụng.

 2. Bạn có thể cần nhiều hơn một lần điều trị sẹo với laser. Để đạt được hiệu quả lâu dài và cải thiện tốt nhất, các bác sĩ da liễu có thể lên một kế hoạch điều trị với laser. Điều này thường cần thiết khi sử dụng Laser không xâm lấn. Không cần nhiều thời gian nghỉ dưỡng sau thủ thuật, nhưng để đạt được kết quả, bạn cần thực hiện vài lần điều trị.

 3. Sau khi điều trị với laser, bạn cần tiếp tục chăm sóc vùng da vừa điều trị tại nhà. Thực thiện theo đúng những hướng dẫn về chăm sóc tại nhà của bác sĩ sau khi điều trị với laser sẽ giúp đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và phòng tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

 4. Cần thời gian để đạt được kết qủa sau điều trị. Ban đầu có thể bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện không đáng kể và có thể cần vài tháng để nhận thấy được kết quả điều trị sẹo với laser.

 5. Bảo hiểm y tế sẽ không chi trả chi phí cho việc điều trị sẹo bằng laser. Việc điều trị sẹo bằng laser có thể giúp giảm cảm giác đau và ngứa mà đôi khi sẹo gây ra. Và nếu sẹo làm hạn chế vận động thì laser có thể giúp tăng biên độ vận động sau khi điều trị. Tuy nhiên, các nhà cung cấp bảo hiểm vẫn xem phương pháp điều trị bằng laser là một phương pháp điều trị thẩm mỹ, và bảo hiểm y tế nói chung thì không bao gồm các chi phí cho việc điều trị thẩm mỹ.

Nếu bạn đang phân vân về việc lựa chọn điều trị sẹo bằng laser, cách tốt nhất để tìm hiểu xem liệu phương pháp này có phù hợp với mình không hãy đến khám và tư vấn cùng bác sĩ da liễu.

 

--  BS Phan Vũ Lam Phương  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top