✅ Giãn tĩnh mạch chân: nguyên nhân & điều trị

Nội dung

Tại sao chúng ta lại bị giãn tĩnh mạch chân?

Suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch bị tổn thương xảy ra khi những van nhỏ một chiều bên trong tĩnh mạch yếu đi. Ở tĩnh mạch bình thường, các van này đẩy máu đi theo một chiều – quay trở về tim. Khi những van này suy yếu, một số dòng máu chảy ngược lại và tích tụ trong tĩnh mạch dần dần gây tăng áp lực lên thành mạch.

Với áp lực liên tục, các thành mạch yếu đi và phình ra biểu hiện thành các tĩnh mạch mạng nhện hoặc suy giãn tĩnh mạch.

Một số người có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn chẳng hạn như nếu có người trong gia đình mắc phải thì bạn cũng có nguy cơ suy giãn tĩnh mạch cao hơn. Nhiều người gặp phải do ngồi hoặc đứng trong thời gian dài hầu hết các ngày trong tuần. Tần suất của bệnh lí này cũng tăng dần lên khi bạn lớn tuổi hoặc trong thời gian mang thai.

Một số nguyên nhân khác như ánh sáng mặt trời, thay đổi nội tiết tố hay chấn thương cũng làm tăng khả năng suy giãn tĩnh mạch.

Bác sĩ da liễu điều trị suy giãn tĩnh mạch như thế nào?

Các phương pháp điều trị bao gồm các mức độ từ thay đổi lối sống cho đến tiểu phẫu. Bác sĩ da liễu có thể chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp bao gồm:

Thay đổi lối sống: một số các biện pháp sau đây có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh:

 • Tập thể dục;
 • Nâng cao chân;
 • Nếu phải ngồi lâu? Hãy đứng dậy và đi lại mỗi 30 phút;
 • Nếu phải đứng quá lâu? Hãy nghỉ mỗi 30 phút;
 • Tránh ngâm bồn tắm nước nóng quá lâu.

Các mẹo thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch mới nhưng không thể loại bỏ những tĩnh mạch mạng nhện đã có.

Vớ áp lực: Loại vớ này tạo áp lực ổn định giúp máu chảy ngược trở về tim và cũng làm giảm sưng ở phần cẳng chân đồng thời giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Tuy nhiên, vớ áp lực không giúp làm giảm tình trạng tĩnh mạch màng nhện.

Nếu bạn cần mang vớ áp lực, bác sĩ da liễu có thể thăm khám và tư vấn để bạn chọn được đôi vớ có kích thước và áp lực phù hợp.

Phương pháp chích xơ tĩnh mạch: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất của suy giãn tĩnh mạch chân. Nhiều năm qua, các bác sĩ da liễu đã cải tiến liệu pháp chích xơ để cho kết quả an toàn và tốt hơn. Hiện nay, bác sĩ da liễu thực hiện liệu pháp này để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch nhỏ.

Sau đây là quy trình điều trị chích xơ tĩnh mạch:

 • Bác sĩ sẽ tiêm một hóa chất dọc theo tĩnh mạch mạng nhện, chất này gây kích ứng thành mạch.
 • Sau khi tiêm, bác sĩ có thể massage vùng này để thuốc lan đều.
 • Mang vớ áp lực vào mỗi bên chân.
 • Bạn sẽ được theo dõi một lúc và sau đó có thể về nhà.
 • Để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn sẽ cần phải đi bộ hàng ngày và mang vớ áp lực theo chỉ dẫn. Hầu hết bệnh nhân mang vớ áp lực trong 2 đến 3 tuần.
 • Bạn có thể trở lại làm việc và thực hiện hầu hết các hoạt động vào ngày hôm sau.

Phương pháp chích xơ tĩnh mạch khiến thành mạch dính lại với nhau, do đó máu không thể lưu thông qua đó được nữa. Điều này giúp cải thiện tuần hoàn ở chân được điều trị và làm giảm sưng đáng kể.

Tĩnh mạch mạng nhện thường biến mất trong 3 đến 6 tuần, còn suy giãn tĩnh mạch mất từ 3 đến 4 tháng.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn có thể cần 2 đến 3 lần điều trị. Bác sĩ da liễu có thể tiến hành điều trị ngay từ khi bạn đến khám tại phòng khám và không cần gây mê.

Điều trị laser: Bác sĩ da liễu sử dụng laser để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch nhỏ.

Đèn laser có thể phá hủy tĩnh mạch mà không gây tổn thương cho da.

Những tĩnh mạch mạng nhện nhỏ có thể biến mất ngay lập tức sau điều trị. Các tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch lớn sẽ sậm màu hơn và bạn có thể sẽ vẫn thấy chúng trong 1 đến 3 tháng trước khi biến mất. Để biến mất hoàn toàn, bạn có thể cần 3 hoặc nhiều đợt điều trị hơn.

Bạn hầu như có thể trở lại làm việc và hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.

Sau mỗi lần điều trị, một số bệnh nhân cần mang vớ áp lực trong thời gian ngắn.

Để ngăn ngừa các đốm sậm màu xuất hiện. bạn sẽ cần bảo vệ vùng được điều trị khỏi ánh nắng mặt trời trong 3 đến 4 tuần. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời quanh năm giúp ngăn ngừa các tĩnh mạch mạng nhện mới và ung thư da.

Phương pháp laser nội tĩnh mạch (EVLT) và sóng cao tần (RFA): EVLT và RFA là các phương pháp điều trị mới hơn, thường thay thế nhu cầu phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch.

Cả 2 phương pháp đều hoạt động bên trong tĩnh mạch để phá hủy nó. Bác sĩ da liễu sử dụng EVLT để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch nhỏ. RFA được sử dụng để điều trị các suy giãn tĩnh mạch lớn hơn.

Tiến trình điều trị bao gồm:

 • Bạn được gây tê tại chỗ, nghĩa là làm tê vùng cần điều trị. Thuốc tê cũng có thể làm vùng này bị sưng lên.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ và đưa một sợi laser (đối với EVLT) hoặc một ống thông (đối với RFA) vào tĩnh mạch.
 • Bác sĩ sẽ kích hoạt thiết bị laser hoặc tần số vô tuyến, làm nóng tĩnh mạch, khiến nó xẹp xuống và đóng kín lại. Nhiệt lượng sử dụng sẽ không gây hại cho khu vực xung quanh.
 • Sau điều trị, bạn sẽ được mang vớ áp lực ở mỗi chân.
 • Bạn được theo dõi một lúc và sau đó có thể về nhà.
 • Để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn sẽ cần phải đi bộ hàng ngày và mang vớ áp lực theo chỉ dẫn. Hầu hết bệnh nhân mang vớ áp lực trong 1 đến 2 tuần.
 • Bạn có thể trở lại làm việc và thực hiện hầu hết các hoạt động vào ngày hôm sau.

Mất khoảng 1 năm để tĩnh mạch được điều trị biến mất hoàn toàn với cả EVLT và RFA. Để có được kết quả tốt nhất, bạn có thể cần nhiều hơn 1 lần điều trị.

Khám tổng quát trước khi điều trị

Khám sức khỏe tổng quát giúp bác sĩ da liễu quyết định liệu điều trị giãn tĩnh mạch chân có an toàn cho bạn hay không. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ xem xét kĩ các tĩnh mạch chân và hỏi tiền sử bệnh của bạn.

Các xét nghiệm không xâm lấn để kiểm tra các tĩnh mạch ở chân cũng có thể cần thiết. Siêu âm Doppler sẽ cho thấy lưu lượng máu trong tĩnh mạch chân. Máy đo sự thay đổi thể tích máu giữa các vùng trong có thể có thể giúp bác sĩ tìm ra các vấn đề như lưu lượng máu bất thường.

Sau khi xem xét tất cả các thông tin, bác sĩ da liễu có thể tư vấn cho bạn liệu điều trị suy giãn tĩnh mạch chân có phù hợp với bạn hay không và phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất. Đôi khi, thực hiện nhiều hơn một phương pháp điều trị sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất và giảm tác dụng phụ.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top