✴️ 5 nguyên nhân gây phù bàn chân và mắt cá chân

Nội dung

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây phù bàn chân và mắt cá chân:

 

Biến chứng trong thai kỳ

Mặc dù theo các bác sĩ phụ khoa, phù bàn chân và mắt cá chân ở thai phụ là khá phổ biến nhưng nếu sưng phù quá mức cũng cần phải cảnh giác. Đây có thể là một biểu hiện của bệnh tiền sản giật, có thể dẫn tới cao huyết áp gây tổn hại cho sức khỏe của cả bé và mẹ.

Nếu bạn đang mang thai, chân bị sưng phù kèm theo những triệu chứng như đau bụng, đi tiểu không đều, buồn nôn và đau đầu, tốt hơn hết nên đi khám bác sĩ phụ khoa ngay lập tức.

 

Bong gân

Một chấn thương bất ngờ ở chân có thể dễ dàng gây bong gân bởi các dây chằng giữ mắt cá chân ở đúng vị trí bị kéo căng quá mức. Bong gân rất dễ chữa trị, phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ. Chườm đá lạnh, nghỉ ngơi và băng vết thương, kê cao chân (lên gối) có thể giúp bớt đau và vết thương nhanh lành. Tuy nhiên, nếu chỗ sưng kéo dài hơn 2, 3 ngày, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

Nhiễm trùng

Phù bàn chân và mắt cá chân có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, đặc biệt với người bị tiểu đường hoặc gặp các vấn đề về thần kinh. Đi giày chật chội có thể tạo ra áp lực lên một điểm gây mụn nhọt lở loét khó lành ở chân.

Sự nhiễm trùng có thể lan rộng do độ nhạy cảm với sự đau đớn của người bị tiểu đường giảm đi, bởi vậy sẽ kéo dài gây khó chịu. Do đó, những đôi giày hợp kích cỡ luôn là ưu tiên hàng đầu cho người bị tiểu đường.

 

Tụ máu

Máu tụ, hình thành ở van tim, có thể cản trở dòng máu lưu thông tới những bộ phận quan trọng trong cơ thể như chân và tim, dẫn đến sưng phù bàn chân. Máu tụ có thể được nhìn thấy dễ dàng trên bề mặt da hoặc cũng có thể ẩn sâu trong những huyết khối tĩnh mạch. 

Những cục máu đông này trong trường hợp không may có thể đe dọa tính mạng nếu chúng di chuyển đến tim và phổi. Nếu bị tụ máu cộng với chứng đau nhức và sốt nhẹ, hãy liên hệ ngay với bác sỹ.

 

Bệnh về tim hoặc thận

Theo các bác sỹ, mắt cá chân sưng phù lúc chiều muộn có thể là dấu hiệu đọng muối và nước do gặp vấn đề ở ngăn phải tim. Cũng vậy, khi thận hoạt động không hợp lý, chất lỏng lưu lại trong cơ thể sẽ dẫn tới phù ở chân và mắt cá. Nguyên nhân chính gây ứ đọng ở 2 bộ phận trên là do trọng lực, nhưng ngoài ra, chất lỏng cũng có thể tập trung ở vùng cổ và bụng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top