✴️ Ăn dứa nhiều không tốt cho sức khỏe

Nội dung

Ăn dứa nhiều có thể gây hại cho sức khỏe mặc dù dứa là một loại trái cây ngon ngọt, tươi mát. Vì thế, bạn nên lưu ý để ăn lượng dứa phù hợp cũng như loại trừ những trường hợp không được ăn dứa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Gây ra phản ứng dị ứng

Dứa có chứa một loại enzyme được gọi là bromelain, có khả năng tiêu hóa protein. Khi ăn dứa, một số người sẽ bị phản ứng dị ứng nhẹ như ngứa, viêm da mặt và lưỡi. Thông thường, những phản ứng này sẽ tự giảm sau vài giờ, nhưng nếu không thuyên giảm, cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay.

Một số người cũng có thể phát triển bệnh hen suyễn và viêm mũi khi họ ăn dứa trong một thời gian dài. Bạn cũng có nhiều khả năng bị dị ứng với dứa nếu bạn bị dị ứng với các chất khác, chẳng hạn như phấn hoa, nhựa mủ, lúa mì, cần tây, papain, cà rốt và thì là.

 

Phản ứng với thuốc trong cơ thể 

Bromelain trong dứa tương tác với một số loại thuốc trong cơ thể mà bạn đang uống, do đó bạn cần phải cẩn thận khi ăn dứa nếu đang dùng thuốc.

Chất trong dứa làm tăng sự hấp thu một số loại kháng sinh như amoxicillin và tetracycline, tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin, clopidogrel và aspirin.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn dứa nếu bạn dùng thuốc an thần như thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc benzodiazepin, rượu, thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc điều trị chứng mất ngủ.

 

Nhạy cảm với răng

Độ pH của dứa dao động từ 3,3 đến 5,2, có nghĩa là dứa có tính axit. Nếu bạn thường xuyên ăn dứa trong một thời gian dài, men răng của bạn sẽ bị bào mòn, dẫn đến răng nhạy cảm. Bạn cũng nên tránh uống nước dứa chưa pha loãng hoặc cắn dứa nếu răng bạn đã nhạy cảm. Thận trọng sẽ ngăn chặn tình trạng răng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

 

Tăng lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn dứa. Cũng giống như bất kỳ loại trái cây ngọt nào khác, dứa chứa đường fructose, một loại đường làm tăng lượng glucose trong máu. Bác sĩ sẽ biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn và sẽ có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có thể ăn trái cây hay không hoặc ăn bao nhiêu. Luôn tuân theo lượng khuyến cáo để tránh các biến chứng.

 

Gây tiêu chảy

Dứa có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nếu dư thừa quả dứa sẽ dẫn đến các vấn đề như nôn mửa và tiêu chảy. Hãy uống nhiều nước nếu bạn bị các vấn đề như vậy đồng thời đến gặp bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện trong vài giờ hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn.

 

Không nên ăn dứa xanh

Ăn một quả dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa xanh cực kỳ nguy hiểm vì có thể dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng và nôn mửa, rất khó điều trị. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top