✴️ Cách sử dụng chất chống oxy-hóa cho da

Nội dung

Chất chống oxy-hóa là gì?

 Thuật ngữ chống oxy hóa là một từ thông dụng được sử dụng trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về chất chống oxy hóa thực sự là gì và tại sao chúng lại có lợi cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là một nhóm các hợp chất tự nhiên bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Cơ thể bạn tự tạo ra một số chất chống oxy hóa, nhưng phần lớn các chất chống oxy hóa bạn phải nhận từ các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Chất chống oxy hóa và gốc tự do

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định đang thiếu một electron. Những phân tử không ổn định này được tạo ra thông qua các quá trình chuyển hóa bình thường như tiêu hóa. Chúng cũng được sản xuất khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, phóng xạ, khói thuốc lá, v.v.

Chất chống oxy hóa đối lập của các gốc tự do. Nó làm sạch các gốc tự do bằng cách cho đi một electron. Điều này về cơ bản vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn nó làm hỏng các tế bào.


 chất chống oxi hóa

Lợi ích cho làn da

Chất chống oxy hóa có nhiều trong thực phẩm tươi. Có rất nhiều nghiên cứu xác nhận việc ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa lão hóa và giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da kết hợp chất chống oxy hóa vào công thức của chúng để mang lại lợi ích của chất chống oxy hóa trực tiếp trên da.

Một số nghiên cứu sâu hơn hiện đang thực hiện và dường như các chất chống oxy hóa tại chỗ có thể mang lại nhiều lợi ích.

 • Bảo vệ chống lại tia UV. Tác hại của ánh nắng mặt trời là một yếu tố lão hóa rất lớn với da. Chất chống oxy hóa có thể giúp mang lại hiệu quả bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím khi sử dụng cùng với kem chống nắng.
 • Kháng viêm. Các gốc tự do bản chất của chúng là tạo ra viêm. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và có thể có tác dụng làm dịu đi.
 • Chậm lão hóa. Chất chống oxy hóa tại chỗ có thể làm cho làn da trẻ trung hơn và bảo vệ chống lão hóa bên ngoài (ví dụ, lão hóa sớm gây ra bởi các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính, hút thuốc, ô nhiễm…).

Hạn chế của chất chống oxy-hóa

Hạn chế lớn nhất của việc sử dụng chất chống oxy hóa trong các sản phẩm chăm sóc da là không có bằng chứng nào đảm bảo rằng sản phẩm có thể mang lại kết quả như mong muốn.

Đầu tiên, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không nhất thiết có hiệu quả lâm sàng. Trong khi nhiều nghiên cứu có thể cho thấy một số thành phần chăm sóc da có chất chống oxy hóa, bao nhiêu trong số đó thực sự sẽ có lợi cho làn da của bạn là không rõ ràng. Phần lớn phụ thuộc vào công thức của chính sản phẩm.

Vấn đề thứ hai là bản thân chất chống oxy hóa khá dễ vỡ. Chúng có thể dễ dàng bị bất hoạt, và do đó vô dụng trong sản phẩm chăm sóc da của bạn. Chất chống oxy hóa dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí và nhiệt độ.

Chất chống oxy hóa chăm sóc da hiệu quả nhất

Các thành phần dưới đây là một số chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ hơn được sử dụng trong chăm sóc da và có nhiều khả năng mang lại cho bạn kết quả tốt.

 • Vitamin C: Đây là một trong những chất chống oxy hóa chăm sóc da được sử dụng rộng rãi và được nghiên cứu nhiều nhất. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen và là chất chống oxy hóa tốt nhất để làm mờ các vết thâm. Tuy nhiên, vitamin C dễ bị phân hủy. Vì vậy có thể được giảm nhẹ phần nào bằng cách sử dụng bao bì tối màu, hút chân không.
 • Vitamin E: Bên cạnh việc là một chất chống oxy hóa, vitamin E còn giúp tăng tốc độ chữa lành và giữ ẩm.
 • Axit Ferulic: Axit ferulic tại chỗ có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó hiệu quả nhất khi được sử dụng cùng với vitamin C và E tại chỗ
 • Retinol: Retinol là một dạng vitamin A và được cho là thành phần thuốc không kê đơn hiệu quả nhất để làm giảm nếp nhăn. Retinol cũng tăng tốc độ luân chuyển tế bào và làm mịn da.
 • Coenzyme Q10: Coenzyme Q10 là một trong những chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn sản xuất được tìm thấy tự nhiên trong da nhưng giảm dần khi chúng ta già đi. Coenzyme Q10 có thể cải thiện độ đàn hồi và kết cấu da.
 • Chiết xuất thực vật (phytoextuces). Có rất nhiều chiết xuất thực vật được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì đặc tính chống oxy hóa của chúng. Phổ biến nhất bao gồm trà xanh hoặc trà trắng, cà phê và hương thảo... Chiết xuất thực vật là thành phần chăm sóc da cực kỳ phổ biến và thường được kết hợp như một hỗn hợp.
 • Niacinamid: Còn được gọi là vitamin B3, niacinamide cải thiện màu da và kết cấu, và giúp làm mờ các vết thâm.
 • Resveratrol: Một hợp chất có trong nho, quả mọng, rượu vang đỏ và trà, resveratrol rất tốt trong việc chống tia cực tím và chống viêm. Nó cũng có thể tăng cường collagen và elastin.
 • Curcumin: Curcumin là một polyphenol được tìm thấy trong củ nghệ. Nó được cho là mang lại đặc tính chống viêm và làm sáng da của nghệ.

     thực phẩm giàu chất chống oxi hóa

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da

 • Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Bạn muốn làm mờ các đốm đen, giảm thiểu nếp nhăn hoặc bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời? Điều đó sẽ cho bạn một sự khởi đầu về loại sản phẩm cần tìm.
 • Hãy tìm một sản phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm chăm sóc da có chứa một số thành phần chống oxy hóa khác nhau cung cấp hoạt động chống oxy hóa cao hơn và do đó hiệu quả hơn.
 • Thử nghiệm với các sản phẩm khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một sản phẩm bạn thích. Tên thương hiệu không quan trọng bằng cảm giác của sản phẩm trên da. Nếu phù hợp,  có thể sử dụng nó thường xuyên hơn.
 • Xem xét các thành phần sản phẩm khác. Chất chống oxy hóa không phải là thành phần duy nhất có lợi cho da. Có rất nhiều thành phần chăm sóc da chống lão hóa khác để tìm kiếm trong các sản phẩm chăm sóc da không kê đơn của bạn có thể cải thiện vẻ ngoài và cảm giác của làn da.
 • Cần đề xuất? Hỏi chuyên gia. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa có lựa chọn nào phù hợp, có thể hỏi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thẩm mỹ gợi ý thêm một vài sản phẩm.

Xem thêm: Lợi ích của các chất chống oxy hóa đối với sức khỏe

Tìm hiểu thêm: 6 phương pháp giúp làm căng da mặt

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top