✴️ Cách trị đau cổ ảnh hưởng nghiêm trọng

Nội dung

Nguyên nhân đau cổ

Để có phương pháp điều trị phù hợp thì việc tìm ra nguyên nhân gây nên đau cổ là rất cần thiết. Đau cổ thông thường do một số nguyên nhân sau:

Ít vận động hoặc vận động sai tư thế

Ít tham gia hoạt động thể chất sẽ ảnh hưởng đến trao đổi chất giữa các đĩa đệm, kết quả bạn cảm thấy đau toàn bộ cột sống, đặc biệt ở cổ. Những tư thế sai như cúi đầu, nghiêng đầu quá lâu, khi ngủ gối quá mềm hay quá nhiều gối sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Đau cổ do ngủ sai tư thế, gối đầu quá cao… gây đau cổ (ảnh minh họa)

Do bệnh lý về xương khớp và dây thần kinh ở cổ

Thoái hóa cột sống cổ, viêm khớp dạng thấp, loãng xương,… gây ra đau cổ

Các dây thần kinh ở cổ bị đè nén như cứng đĩa đệm: Khi có tuổi, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên khô và cứng, thu hẹp khoảng trống trong cột sống, nơi lối ra dây thần kinh. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm, “cựa” xương cũng làm cho các dây thần kinh ở cổ bị đè nén, gây ra tình trạng đau cổ.

Chấn thương ở cổ

Những va chạm trong sinh hoạt và trong quá trình lao động gây ra những thương tích ở phần cổ làm phần cổ bị đau. Những vận động ở cổ quá sức như thời gian cúi đầu quá lâu, gây nên căng cơ, cơ cổ trở nên đau mỏi…

Do tuổi tác hoặc nghề nghiệp

Tuổi tác: Giống như các khớp khác trong cơ thể, các khớp xương cổ có xu hướng hao mòn theo tuổi tác, có thể gây viêm xương khớp ở cổ;

Nghề nghiệp: nguy cơ đau cổ có thể cao hơn nếu công việc yêu cầu cổ được tổ chức ở một vị trí trong thời gian dài (Lái xe, những người làm việc nhiều với máy tính).

Làm việc nhiều giờ trước máy tính mà không có sự nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý có thể gây nên đau cổ (ảnh minh họa)

Các biện pháp trị đau cổ

Khi có những triệu chứng đau cổ thì phải đi khám ngay để biết cụ thể tình trạng, nguyên nhân đau cổ của mình để có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Để giảm cơn đau nhanh chóng bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chườm nóng hoặc chườm lạnh theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cần có những lưu ý sau:

Luyện tập thể dục thường xuyên

Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng kết hợp với các bài tập cổ sẽ giảm mức độ căng và chặt các cơ vùng cổ giúp bạn giảm đau ở khu vực này. Thực hiện và lặp lại động tác gật đầu về phía trước và ngửa ra phía sau trong một vài phút, luân phiên nghiêng đầu xuống phía vai trái và phải. Massage nhẹ nhàng vùng cổ sẽ giúp thư giãn các cơ bắp và tăng lưu thông máu đến khu vực này, từ đó làm giảm độ cứng cổ và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trong lúc làm việc, mỗi 30-40 phút bạn nên có những thay đổi tư thế, điều này giúp cải thiện lưu thông máu, thư giãn gân cốt, hoặc tránh mang túi xách nặng, và đồ nặng quá 10% trọng lượng cơ thể. Nên chọn tấm nệm chắc, không quá mềm, gối tiện lợi để giữ đầu thẳng với cột sống để có một giấc ngủ ngon, thoải mái…

Trong lúc nghỉ ngơi cần tìm tư thế thoải mái, giúp cổ không chịu áp lực, tránh nghỉ ngơi kéo dài, vì không hoạt động quá nhiều có thể làm tăng độ cứng trong cơ bắp cổ. Khi người bệnh đang sống chung với tình trạng đau cổ thì người nên giảm bớt những hoạt động mạnh, thay đổi tư thế cổ từ từ, chậm rãi.

Đi khám khi có những dấu hiệu thường xuyên đau cổ để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top