Chỉ số cholesterol thấp có nguy hiểm không?

Nội dung

Chỉ số cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành (bệnh dẫn đến cơn đau tim cấp) và gây đột qụy đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy nếu chỉ số cholesterol thấp thì có gây nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin cụ thể bạn đọc nên tham khảo.

 

1. Chỉ số cholesterol thấp có nguy hiểm không?

Chỉ số cholesterol toàn phần được cho là bình thường ở mức thấp hơn 170 mg/l, đạt mức giới hạn trong khoảng từ 170-199 mg/l, đạt mức cảnh báo cao khi bằng hoặc hơn 200 mg/l. Nồng độ cholesterol trong máu được cho là thấp khi ở mức thấp hơn nhiều so với 170g/ml. Giới hạn của mức thấp là bao nhiêu lại tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của từng người.

Cơ thể sẽ giảm một cách đáng kể các tai biến tim mạch khi nồng độ cholesterol trong máu hạ xuống dưới mức 200 mg/l. Còn về việc nồng độ cholesterol trong máu quá thấp có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì hiện nay chưa có thông tin thống nhất. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây có xu hướng cho rằng nồng độ cholesterol trong máu thấp cũng sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra nồng độ cholesterol trong máu càng thấp thì tỷ lệ tử vong do các bệnh không phải bệnh tim mạch càng cao.

 

Chỉ số cholesterol thấp cũng không tốt cho sức khoẻ

 

2. Làm sao để giữ chỉ số cholesterol ổn định?

2.1 Duy trì cân nặng ổn định mức bình thường

Nếu cân nặng vượt quá mức cho phép sẽ sinh ra tình trạng béo phì, thừa cân; tình trạng này sẽ đưa chỉ số cholesterol xấu tăng cao. Vì vậy để cải thiện được chỉ số cholesterol tốt, chúng ta cần duy trì một mức cân nặng hợp lý.

 

Hạn chế rượu bia để ổn định lượng cholesterol trong máu

2.2 Hạn chế rượu bia để tăng chỉ số cholesterol tốt

Lượng chất cồn và chất độc hại có trong rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Và đương nhiên việc sử dụng bia rượu sẽ đẩy chỉ số cholesterol xấu lên cao, đồng thời hạ chỉ số cholesterol tốt xuống thấp. Vì vậy, để cải thiện chỉ số cholesterol, chúng ta cần hạn chế lượng bia rượu sử dụng, tốt nhất là nên loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống.

2.3 Tăng cường ăn cá trong thực đơn hàng ngày

Cá là một thực phẩm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, một nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của cá trong việc thúc đẩy sự gia tăng cholesterol tốt và hạn chế sự gia tăng của chỉ số cholesterol xấu. Chính vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày chúng ta nên bổ sung cá.

 

Tập luyện thể thao tăng cường sức khỏe tốt cho cơ thể

2.4 Tập thể dục cải thiện cholesterol tốt

Tập luyện thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn cần tăng cường tập luyện ít nhất 30-40 phút mỗi ngày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top