✴️ Đau khi xuất tinh

Nội dung

Đau khi xuất tinh có thể gây hại đến các mối quan hệ, làm giảm lòng tự trọng và khiến một trong những thú vui của cuộc sống trở thành nguồn cơn thất vọng. Đây có thể là một trải nghiệm đáng sợ nhưng không có gì phải xấu hổ. Hầu hết nam giới có biểu hiện đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh.

Một số người cảm thấy xấu hổ khi bị đau lúc xuất tinh nhưng đây lại là một triệu chứng tương đối phổ biến. Triệu chứng này có thể điều trị được và là triệu chứng đầu tiên của một vấn đề khác, như sưng ở tuyến tiền liệt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 1-10% nam giới gặp phải triệu chứng này. Khoảng 30-75% nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt cảm thấy đau khi xuất tinh.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khi xuất tinh, cũng như cách điều trị chúng.

 

Triệu chứng

Những triệu chứng đau khi xuất tinh khác nhau ở mỗi người và cũng có thể thay đổi theo thời gian. Một số người chỉ gặp những triệu chứng này sau khi quan hệ tình dục mà không gặp khi thủ dâm.

Một số các triệu chứng dễ nhận thấy nhất:

 • Đau trong và ngay sau khi xuất tinh;
 • Đau bên trong và xung quanh dương vật, bàng quang hoặc trực tràng;
 • Đau bắt đầu ngay trước hoặc sau khi xuất tinh;
 • Đau khi tiểu, đặc biệt ngay sau xuất tinh.

Cơn đau có thể chỉ kéo dài vài phút hoặc lên tới 24 giờ sau xuất tinh. Triệu chứng có thể nhẹ hoặc rất nặng.

 

Nguyên nhân

Có nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây đau khi xuất tinh. Ở hầu hết nam giới, đau khi xuất tinh là do một tình trạng bệnh lý. Đôi khi, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân. Khi đó, bạn có thể cần sự trợ giúp từ liệu pháp tâm lý để kiểm soát tình trạng của mình.

Rối loạn tuyến tiền liệt

Hầu hết y văn về đau khi xuất tinh là do các vấn đề ở tuyến tiền liệt. Viêm tiền liệt tuyến là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Nam giới bị viêm tiền liệt tuyến có tuyến tiền liệt bị sưng và viêm. Tình trạng sưng này thường do nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Viêm tiền liệt tuyến cũng có thể do các vấn đề khác như tổn thương thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) gây tổn thương tuyến tiền liệt.

Nam giới mắc bệnh tiểu đường dễ bị tổn thương thần kinh từ đó gây viêm tiền liệt tuyến.

Bệnh lý tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) khiến tuyển tiền liệt phì đại cũng có thể ảnh hướng đến việc xuất tinh. Nam giới mắc BPH có thể bị đau hoặc tiểu khó hoặc tiểu gắt.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt khác, bao gồm phẫu thuật tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể gây đau khi xuất tinh.

Thuốc

Một số thuốc có thể gây đau khi xuất tinh. Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các vấn đề về tình dục, như thay đổi ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (ED) và đau khi xuất tinh.

Các vấn đề về mối quan hệ và cảm xúc

Trầm cảm, lo âu và căng thẳng có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống tình dục của bạn. Tương tự, các vấn đề trong một mối quan hệ có thể biểu hiện ra dưới dạng các triệu chứng thể chất, bao gồm đau khi xuất tinh.

Nam giới không đau khi thủ dâm nhưng đau khi xuất tinh có thể do các vấn đề về mối quan hệ hoặc cảm xúc.

Các vấn đề về tinh hoàn

Tinh hoàn là một tuyến nơi tinh trùng hòa trộn với các chất dịch khác để tạo ra tinh dịch. Vấn đề với tuyến này, đặc biệt là sỏi, có thể gây đau khi xuất tinh.

Các thủ thuật vùng chậu

Các thủ thuật ở cơ quan sinh dục hoặc ở vùng chậu, bao gồm cả xạ trị vùng chậu, có thể gây tổn thương tuyến tiền liệt và các bộ phận khác của cơ thể có vai trò trong việc xuất tinh. Tổn thương này có thể làm cho quá trình xuất tinh trở nên đau đớn.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) có thể gây đau khi xuất tinh. Nam giới có thể nhận thấy cảm giác bỏng rát khi xuất tinh, khi tiểu tiện hoặc cả hai. Nhiễm chlamydia và trichomonas là những nguyên nhân phổ biến.

Các vấn đề về hệ thần kinh

Các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, như bệnh tiểu đường, có thể gây tổn thương các dây thần kinh liên quan đến khoái cảm và xuất tinh.

Một số chấn thương thực thể cũng có thể gây tổn hại đến các dây thần kinh. Nam giới bị chấn thương cột sống có thể gặp những cảm giác bất thường khi xuất tinh.

Nhiễm độc thủy ngân

Môt số trường hợp được báo cáo có liên quan đến nhiễm độc thủy ngân, thường do cá bị nhiễm độc, bị đau khi xuất tinh. Cần có những nghiên cứu bổ sung để xác thực mối liên quan này.

Đau khi xuất tinh và khi đi tiểu

Một số người bị đau khi xuất tinh cũng có thể bị đau khi tiểu tiện. Khi đó, nguyên nhân có thể do một trong số những vấn đề tiềm ẩn sau:

 • Viêm tiền liệt tuyến;
 • BPH;
 • Nhiễm trichomonas;
 • Chlamydia.

Có nhiều mô và dây thần kinh có liên quan đến quá trình xuất tinh và tiểu tiện. Do đó, bất kỳ bệnh lý, chấn thương hoặc thủ thuật nào có ảnh hưởng đến vùng này của cơ thể đều có thể dẫn đến đau khi xuất tinh và khi tiểu.

Nguyên nhân

 

Điều trị

Điều trị đau khi xuất tinh phụ thuộc vào nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ bắt đầu kiểm tra bằng cách hỏi tiền sử bệnh về sức khỏe tâm thần và các mối quan hệ của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi về các loại thuốc được dùng hiện tại và trước đây, cũng như tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Kiểm tra toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có ích.

Kiểm tra vùng chậu, bao gồm kiểm tra tuyến tiền liệt, có thể tiếp cận bệnh viêm tuyến tiền liệt, BPH và các chấn thương. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu để tìm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA). Chất này có xu hướng gia tăng ở nam giới mắc một số bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt.

Ở hầu hết các trường hợp, điều trị nguyên nhân tiềm ẩn cũng điều trị các triệu chứng đau khi xuất tinh. Một số lựa chọn điều trị gồm:

 • Thuốc kháng sinh để điều trị viêm tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 • Đổi thuốc nếu nguyên nhân do thuốc;
 • Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề về tuyến tiền liệt;
 • Liệu pháp tâm lý và thay đổi lối sống để giải quyết các vấn đề về quan hệ và cảm xúc.

Tổn thương thần kinh có thể không hoàn nguyên được nhưng bác sĩ vẫn sẽ điều trị nguyên nhân tiềm ẩn, từ đó có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh nặng thêm.

Khi điều trị không hiệu quả hoặc bác sĩ không tìm được nguyên nhân, bạn có thể thử một số biện pháp thay thế giúp giảm đau như:

 • Liệu pháp tình dục;
 • Bài tập vùng chậu giúp tăng sức mạnh các cơ liên quan đến việc xuất tinh;
 • Thuốc giảm đau;
 • Thuốc giãn cơ;
 • Thuốc chống co giật.

 

Biến chứng

Đau khi xuất tinh không nguy hiểm nhưng nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Nam giới bị đau khi xuất tinh cũng có thể:

 • Mất hứng thú tình dục;
 • Xấu hổ;
 • Gặp vấn đề trong các mối quan hệ;
 • Gặp vấn đề về lòng tự trọng;
 • Lo lắng về khả năng sinh sản.

 

Khi nào nên gặp bác sĩ

Mặc dù đau khi xuất tinh không gây nguy hiểm nhưng một số bệnh lý gây ra tình trạng này có thể đáng lo ngại. Chất lượng cuộc sống giảm đi cũng cần được coi trọng và cần đảm bảo điều trị.

Nam giới bị đau khi xuất tinh nên gặp bác sĩ có chuyên môn về sức khỏe sinh sản hoặc rối loạn chức năng xuất tinh.

Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các bệnh lý tiềm ẩn nặng thêm. Ở nhiều trường hợp, nguyên nhân đều dễ dàng điều trị và hoàn toàn có thể hoàn nguyên.

 

Tổng kết

Một số người cảm thấy xấu hổ về việc đau khi xuất tinh hoặc cảm thấy khó chịu khi trao đổi triệu chứng với bác sĩ. Những người khác thì lại cam chịu sống với cuộc sống tình dục ít thỏa mãn. Và bạn không cần phải như vậy.

Đau khi xuất tinh là một vấn đề y khoa cần được điều trị đúng cách.

Một vài cuộc thảo luận với bác sĩ có thể cần thiết để cải thiện đời sống tình dục của bạn và giúp giảm đau. Không có ích gì khi phải chịu đựng trong im lặng, đặc biệt khi tình trang đau khi xuất tinh không được điều trị thường trở nên tệ hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top