✴️ Những điều cần biết về ung thư thanh quản

Nội dung

Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là một cơ quan nằm ở ngay dưới cổ họng và phía trước cổ. Thanh quản có kích thước dài khoảng 5 cm và rộng khoảng 5 cm, nằm phía trên khí quản, phía dưới và sau thanh quản là thực quản.

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản nhưng thường bắt đầu ở thanh môn. Hầu hết các bệnh ung thư thanh quản bắt đầu trong các tế bào vảy phẳng, giống như quy mô nằm dọc theo thành bên trong của thanh quản.

Nếu ung thư thanh quản lan rộng, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. Các tế bào ung thư cũng có thể lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Khi điều này xảy ra một khối u hình thành tại vị trí mới chứa cùng loại tế bào ung thư tương tự như khối u ban đầu trong thanh quản. Tình trạng này được gọi là ung thư thanh quản di căn.

Triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư thanh quản bao gồm:

 • Ho dai dẳng;
 • Khàn tiếng;
 • Đau họng;
 • Khối u bất thường hình thành ở cổ;
 • Khó khăn hoặc đau khi nuốt;
 • Thường xuyên bị nghẹn thức ăn;
 • Khó thở hoặc thở khò khè;
 • Đau tai dai dẳng hoặc cảm giác bất thường trong và xung quanh vùng da tai;
 • Tụt cân không rõ nguyên do;
 • Hôi miệng kéo dài.

Các yếu tố nguy cơ

Tử vong do ung thư thanh quản phổ biến hơn nhiều ở những người hút thuốc so với những người không hút thuốc. Hút thuốc thụ động cũng có thể là yếu tố nguy cơ ung thư thanh quản. Ngoài ra, uống rượu bia thường xuyên cũng là một yếu tố nguy cơ. Các yếu tố khác có thể gây ra ung thư thanh quản bao gồm:

 • Thiếu dinh dưỡng và thiếu vitamin;
 • Nhiễm virus papillomavirus ở người (HPV);
 • Nam giới có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với nữ giới;
 • Trên 40 tuổi;
 • Tiền sử ung thư đầu hoặc cổ;
 • Tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc như sơn và một số hóa chất trong gia công kim loại;
 • Khả năng miễn dịch thấp;
 • Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư thanh quản;
 • Những người bị thiếu máu Fanconi cũng có thể có nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư đầu và cổ .

ung thư thanh quản

Chẩn đoán ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể xuất hiện dưới dạng khối u ở cổ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ đề nghị sinh thiết để giúp chẩn đoán chính xác.

Nếu các triệu chứng gợi ý u hình thành bên trong thanh quản hoặc khối u đầu và cổ khác, có thể sử dụng ống soi thanh quản để khảo sát và chẩn đoán.

Ngoài ra, có thể thực hiện kỹ thuật chụp CT, MRI vùng đầu cổ để khảo sát mức độ hoặc kích thước của khối u. Kết quả có thể giúp bác sĩ xác định liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa.

Với tổn thương nhỏ và giới hạn ở một khu vực, bác sĩ có thể cắt bỏ và sử dụng mẫu bệnh phẩm để thực hiện giải phẫu bệnh. Nếu kết quả giải phẫu bệnh xác nhận là ung thư thanh quản, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm, kỹ thuật bổ sung để xác định mức độ lây lan của ung thư.

Việc chẩn đoán sớm có thể giúp hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản thành công. Dựa trên dữ liệu từ năm 2008-2014 từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với loại ung thư này thường dưới 61%.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Điều trị thông thường cho ung thư thanh quản giai đoạn đầu bao gồm phẫu thuật hoặc xạ trị. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân có thể cần kết hợp xạ trị và hóa trị hoặc phẫu thuật sau xạ trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp loại bỏ khối ung thư và vùng mô gần đó. Bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành bóc tách để loại bỏ các hạch bạch huyết ung thư ở cổ.

Phẫu thuật ung thư thanh quản có thể gồm phẫu thuật nội soi, cắt một phần thanh quản hoặc cắt toàn bộ thanh quản. Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, một số trường hợp có thể cần phẫu thuật mở khí quản tạm thời hoặc vĩnh viễn để giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân phẫu thuật thanh quản sẽ cần một thiết bị trợ giúp để nói.

Xạ trị

Xạ trị tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Chùm tia chiếu xạ ngoài với độ xuyên thấu mạnh và có thể gây bỏng da cùng, tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào và có thể gây đau đớn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng kết hợp các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và tăng cường hiệu quả của xạ trị.

Có thể sử dụng hóa trị liệu để giảm kích thước của một khối u lớn trước khi phẫu thuật. Phương pháp này có thể giúp cải thiện kết quả của cuộc phẫu thuật.

Thuốc hóa trị có thể ở dạng thuốc viên hoặc dịch tiêm truyền. Hóa trị liệu được đưa vào máu và đi qua các cơ quan của cơ thể, tiêu diệt mọi tế bào đang có xu hướng phát triển nhanh chóng bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Hóa trị có nhiều tác dụng phụ khác nhau chẳng hạn như buồn nôn, sụt cân và rụng tóc.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để tránh ung thư thanh quản là tránh hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu – là hai nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này. Thăm khám định kỳ thường xuyên để chẩn đoán và điều trị sớm sẽ cải thiện được tiên lượng sống sót cho bệnh nhân mắc ung thư thanh quản.

Xem thêm: Ung thư vòm mũi họng là gì?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top