✴️ Rối loạn xuất tinh

Nội dung

Xuất tinh là gì?

Xuất tinh là sự phóng thích tinh dịch từ dương vật sau khi đạt cực khoái tình dục. Khi một người đàn ông được kích thích tình dục. Não sẽ gửi tín hiệu đến vùng sinh dục thông qua các dây thần kinh trong tủy sống để làm các cơ vùng chậu co thắt.

Khi quá trình này bắt đầu, những đợt co thắt của cơ làm các tinh trùng di chuyển, với một lượng dịch nhỏ, từ tinh hoàn ra các ống dẫn tinh. Túi tinh và tuyến tiền liệt tiết thêm chất dịch để bảo vệ tinh trùng.

Hỗn hợp dịch và tinh trùng (tinh dịch) đi dọc theo niệu đạo tới đầu dương vật, nơi nó được phóng thích (xuất tinh) khi đạt cao trào tình dục (cực khoái).

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm được biết đến là tình trạng sự xuất tinh xảy ra khi chỉ với một kích thích tình dục rất nhỏ. Vào thời điểm trước, trong hay sau khi đưa được dương vật vào âm đạo của người phụ nữ thì xuất hiện xuất tinh trong thời gian rất ngắn và chưa đạt được thỏa mãn về tình dục.

Bác sỹ sẽ tiến hành chẩn đoán xuất tinh sớm cho bệnh nhân dựa trên các tiêu chuẩn là:

  • Bệnh nhân luôn có khả năng xuất tinh sớm.
  • Trong quá trình giao hợp, bệnh nhân không kiểm soát được sự xuất tinh của mình.
  • Bệnh nhân gặp phải áp lực tâm lý trong đời sống vợ chồng.

 

Xuất tinh sớm hiện nay được phân thành hai loại là xuất tinh sớm nguyên phát và xuất tinh sớm thứ phát. Trường hợp xuất tinh sớm nguyên phát là tình trạng người bệnh chưa bao giờ kiểm soát được sự xuất tinh ngay từ lúc bắt đầu đời sống tình dục. Còn xuất tinh sớm thứ phát là tình trạng người bệnh vẫn thỏa mãn trong đời sống tình dục  trước đó, và bệnh chỉ mới biểu hiện gần đây.

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Ở những người bị xuất tinh ngược dòng, tinh dịch đi ngược vào bàng quang vì cơ đóng bàng quang không hoạt động tốt. Khi đó, sẽ không có hoặc có ít tinh dịch được phóng ra từ dương vật trong quá trình xuất tinh. Và nước tiểu đầu tiên sau khi quan hệ tình dục sẽ có màu đục đục vì tinh dịch trộn lẫn trong nước tiểu.

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là không phổ biến và vô hại.

 

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng có thể xảy ra sau phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật cổ bàng quang. Bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, tổn thương tủy sống và một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc trị cao huyết áp, có thể gây ra xuất tinh ngược dòng. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

Điều trị xuất tinh ngược dòng như thế nào?

Hầu hết những người đàn ông bị xuất tinh ngược dòng không cần điều trị. Điều quan trọng là xuất tinh ngược dòng không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, những người đàn ông bị xuất tinh ngược dòng khó có con theo cách tự nhiên.

Đối với những nam giới có nhu cầu có con, điều trị có thể khắc phục tình trạng xuất tinh ngược dòng. Hoặc tinh trùng có thể cần phải được thu thập để sử dụng trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một chuyên gia về sinh sản (bác sĩ sản khoa) có thể lấy tinh trùng từ nước tiểu, hoặc có thể lấy trực tiếp từ tinh hoàn thông qua một phẫu thuật nhỏ (sinh thiết).

 

Chậm xuất tinh là gì?

Chậm xuất tinh và không đạt cực khoái khi quan hệ tình dục là tình trạng không có khả năng xuất tinh theo ý muốn. Do đó việc xuất tinh (và đạt cực khoái ) mất nhiều thời gian hơn so với mong muốn hoặc không xảy ra. Điều này có thể chỉ xảy ra khi giao hợp, hoặc trong mọi tình huống bao gồm cả tự kích thích (thủ dâm).

Không xuất tinh là tình trạng mà một người đàn ông không xuất tinh sau khi đạt cực khoái. “Cực khoái” và “xuất tinh” là hai từ thường được dùng thay thế cho nhau trong hội thoại hằng ngày. Nhưng có một số người có thể đạt cực khoái mà không xuất tinh.

 

Nguyên nhân gây chậm xuất tinh?

Các nguyên nhân cấu trúc (hay thực thể) bao gồm chấn thương tủy sống, phẫu thuật hạch bạch huyết lớn, bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và chấn thương vùng chậu làm ảnh hưởng các dây thần kinh phụ trách sự xuất tinh.

Ngoài ra, chậm xuất tinh còn là tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm (đặc biệt là các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, SSRIs). Mặc dù chậm xuất tinh có thể xảy ra do những căng thẳng trong quan hệ với bạn tình. Việc không đạt cưc khoái trong thời gian dài mà không có nguyên nhân bệnh lý là rất hiếm.

 

Chậm xuất tinh được điều trị như thế nào?

Việc thay đổi thuốc chống trầm cảm có thể cần thiết cho những người đàn ông lo lắng về tác dụng phụ này của thuốc. Máy kích thích rung và kích thích điện lên dương vật có thể được sử dụng để thúc đẩy phản xạ xuất tinh ở những người bệnh.

Nếu không có nguyên nhân bệnh lý, người bị chứng không xuất tinh có thể cần được điều trị hoặc tư vấn lâu dài.

 

Đau khi xuất tinh là gì?

Đau khi xuất tinh là cảm giác đau, rát xuất hiện trong hoặc sau khi xuất tinh. Sự đau đớn có thể được cảm nhận ở vùng đáy chậu (vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục) và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu chạy từ bàng quang đến đầu dương vật).

Tình trạng này có thể gây ra khó chịu ở tinh hoàn và làm giảm khoái cảm tình dục.

 

Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh?

Bất kỳ nguyên nhân nào gây viêm hoặc nhiễm trùng các cơ quan liên quan đến quá trình xuất tinh hoặc các cấu trúc xung quanh có thể gây ra đau xuất tinh.

 

Điều trị đau khi xuất tinh như thế nào?

Bác sĩ điều trị cần làm rõ nguyên nhân của cơn đau và điều trị một cách thích hợp. Việc điều trị có thể là một đợt kháng sinh để chống nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng có thể cần được giới thiệu đến bác sĩ tiết niệu trong trường hợp bệnh phức tạp.

Xem thêm: Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong chuyện vợ chồng

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top