✴️ Viễn thị là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Viễn thị (hyperopia) là một điều kiện về tầm nhìn chung, trong đó có thể nhìn thấy vật ở xa rõ ràng, nhưng đối tượng ở gần có thể bị mờ.

Mức độ viễn thị xác định khả năng tập trung. Những người bị viễn thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ một khoảng cách rất xa, trong khi những người có viễn thị nhẹ có thể thấy rõ các đối tượng được gần gũi hơn.

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

 

Các triệu chứng

Viễn thị có thể có nghĩa:

Các đối tượng gần có thể xuất hiện mờ.

Cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng.

Mỏi mắt, bao gồm cả mắt nóng, và đau trong hoặc xung quanh mắt.

Có trải nghiệm khó chịu mắt hoặc nhức đầu sau khi một khoảng thời gian dài làm nhiệm vụ gần, chẳng hạn như đọc, viết, làm việc máy tính hoặc vẽ.

Nếu mức độ viễn thị không thể thực hiện một nhiệm vụ cũng như mong muốn, hoặc nếu chất lượng về tầm nhìn làm giảm đi sự thú vị của các hoạt động, hãy gặp bác sĩ mắt. Có thể xác định mức độ viễn thị và tư vấn cho các lựa chọn để sửa lại tầm nhìn.

Vì có thể không phải luôn luôn được sẵn sàng rõ ràng đang gặp rắc rối với tầm nhìn, Học viện mắt Mỹ đề nghị khoảng thời gian sau đây để khám mắt thường xuyên:

Người lớn

Nếu không đeo kính, không có triệu chứng của rắc rối mắt và có nguy cơ thấp, các bệnh về mắt đang phát triển, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đó là khuyến cáo có một bài kiểm tra mắt ở khoảng cách sau đây.

Năm đến mười năm giữa tuổi dậy thì và tuổi 40.

Hai đến bốn năm từ 40 đến 64 tuổi.

Một đến hai năm đầu ở tuổi 65.

Nếu có nguy cơ cao về bệnh mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, tần số của chuyến thăm sẽ được tăng lên:

Năm đến 10 năm đến 40 tuổi.

Hai đến ba năm từ 40 đến 54 năm.

Một đến hai năm kể từ tuổi 55 trở đi.

Nếu đeo kính, sẽ cần phải có đôi mắt được kiểm tra hàng năm. Hãy hỏi bác sĩ mắt  thường xuyên cần lên lịch các cuộc hẹn thế nào. Nhưng, nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề với tầm nhìn tiến triển, một cuộc hẹn với bác sĩ mắt càng sớm càng tốt, ngay cả khi đã gần đây đã có kiểm tra mắt. Mờ mắt, ví dụ, có thể đề nghị cần thay đổi đơn thuốc, hoặc có thể là một dấu hiệu của vấn đề khác.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần được sàng lọc bệnh về mắt và tầm nhìn của họ được kiểm tra bởi một bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa ở các lứa tuổi sau đây và khoảng thời gian.

Giữa sinh và 3 tháng.

Từ 6 tháng đến 1 năm.

Khoảng 3 năm.

Khoảng 5 năm.

Ngoài ra, khuyến cáo rằng trẻ em tuổi đi học được khám tại trường hoặc thông qua các chương trình cộng đồng khoảng hai năm một lần để kiểm tra các vấn đề tầm nhìn.

 

Nguyên nhân

Mắt có hai phần là hình ảnh tập trung:

Giác mạc, mặt trước của mắt rõ ràng.

Ống kính, một cấu trúc rõ ràng trong mắt mà thay đổi hình dạng để giúp các đối tượng tập trung.

Trong một con mắt hoàn toàn, hình tập trung vào những yếu tố này có một đường cong hoàn hảo mịn như bề mặt của một quả bóng cao su. Giác mạc và ống kính với độ cong như bẻ cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng đến theo cách như vậy là để tạo ra một hình ảnh mạnh tập trung trực tiếp trên võng mạc, ở phía sau mắt .

Một lỗi khúc xạ

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính  không đồng đều và nhẹ nhàng uốn cong, tia sáng khúc xạ không đúng, và có tật khúc xạ. Viễn thị là một loại tật khúc xạ.

Viễn thị xảy ra khi giác mạc cong quá ít hoặc mắt  là ngắn hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác trên võng mạc, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc, kết quả là mờ cho các đối tượng cận.

Các lỗi khúc xạ khác

Ngoài viễn thị, các lỗi khác khúc xạ bao gồm:

Cận thị (cận thị). Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường, làm cho các đối tượng xa mờ và các đối tượng gần rõ ràng.

Loạn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc hoặc ống kính cong dốc hơn theo một hướng. loạn thị làm mờ tầm nhìn không sửa chữa.

 

Các biến chứng

Viễn thị có thể được kết hợp với một số vấn đề, chẳng hạn như:

Tiến triển viễn thị. Một số trẻ em bị viễn thị có thể phát triển. Thiết kế kính đặc biệt chính xác cho hiệu quả một phần hoặc tất cả các viễn thị.

Giảm chất lượng cuộc sống. Viễn thị không điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống. Có thể không có khả năng thực hiện một nhiệm vụ cũng như mong muốn, và tầm nhìn hạn chế có thể làm giảm đi sự thú vị của các hoạt động hằng ngày. Ở trẻ em, không được điều trị viễn thị có thể gây ra các vấn đề học tập.

Mỏi mắt. Viễn thị không điều trị có thể khiến nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và nhức đầu.

Mất an toàn. Vì sự an toàn của chính mình và của người khác, không lái xe hay vận hành thiết bị nặng nếu có một vấn đề tầm nhìn.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Viễn thị được chẩn đoán bằng một kiểm tra mắt cơ bản. Một kiểm tra mắt hoàn thành bao gồm một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ mắt có thể sử dụng công cụ tìm kiếm lẻ, với mục tiêu ánh sáng trực tiếp vào mắt và yêu cầu xem xét thông qua một loạt các ống kính. Mỗi thí nghiệm cho phép bác sĩ để kiểm tra một khía cạnh khác nhau của đôi mắt, bao gồm tầm nhìn.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng trên võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Sửa chữa ống kính

Đối với nhiều người trẻ tuổi, điều trị không cần thiết vì các ống kính mắt của họ linh hoạt, đủ để bù đắp cho tình trạng này. Nhưng khi có tuổi, các ống kính trở nên ít linh hoạt và cuối cùng có thể sẽ cần điều chỉnh ống kính để cải thiện tầm nhìn gần.

Đeo kính viễn thị xử lý khắc phục bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc hoặc kích thước nhỏ (chiều dài) của mắt. Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:

Kính đeo mắt. Sự đa dạng của mắt kính rộng và bao gồm kiếng hai tròng, và ống kính trifocals đọc.

Kính áp tròng. Một số lượng lớn của kính áp tròng có sẵn - cứng, mềm, mở rộng, dùng một lần, khí thấm (RGP) và bifocal. Hãy hỏi bác sĩ mắt về những ưu và khuyết điểm của kính áp tròng và những gì có thể tốt nhất.

Nếu gặp phải vấn đề tuổi tác và tầm nhìn gần (lão thị), kính áp tròng monovision có thể là một lựa chọn. Có thể không cần điều chỉnh mắt sử dụng cho tầm nhìn xa (thường là mắt chiếm ưu thế), nhưng một ống kính liên hệ có thể được sử dụng cho tầm nhìn cận cảnh. Một số người đã thích nghi với khó khăn để loại tầm nhìn bởi vì tầm nhìn 3D là không thể để có thể nhìn thấy cả hai gần đó và trong khoảng cách rõ ràng. Monovision có thể được đeo liên tục như mong muốn.

Monovision kính áp tròng sửa đổi là một lựa chọn khác. Với loại kính áp tròng, có thể đeo kính áp tròng bifocal trong mắt nondominant  và ống kính liên hệ với quy định đối với khoảng cách mắt chi phối. Có thể sử dụng cả hai mắt cho khoảng cách và một mắt cho thấy các đối tượng ở gần đó.

Phẫu thuật khúc xạ

Mặc dù hầu hết các thủ tục phẫu thuật khúc xạ được sử dụng để điều trị cận thị, cũng có thể được sử dụng cho viễn thị. Những phương pháp điều trị phẫu thuật viễn thị bằng cách định hình lại chính xác độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Laser hỗ trợ trong keratomileusis (LASIK). LASIK là một thủ tục trong đó bác sĩ nhãn khoa sử dụng một dụng cụ gọi là keratome để thực hiện cắt mỏng, tròn khớp vào giác mạc. Trong một số trung tâm, tuy nhiên, việc sử dụng keratome đã được thay thế bằng việc sử dụng một laser thiết kế đặc biệt. Bác sĩ phẫu thuật mắt sau đó sử dụng một loại laser, gọi là laser Excimer để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để lên hình mái vòm của nó. Laser Excimer khác với tia laser khác ở chỗ nó không tạo ra nhiệt. Sau khi laser Excimer được sử dụng, nắp mỏng giác mạc thay đổi vị trí.

Laser-assisted subepithelial keratectomy (LASEK). Thay vì tạo một vạt ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp liên quan đến chỉ bao gồm của giác mạc mỏng bảo vệ (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và lên giá độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô. Để tạo điều kiện chữa bệnh, một ống kính liên hệ với băng có thể được đeo vài ngày sau phẫu thuật.

Chiết quang keratectomy (PRK). Thủ tục này cũng tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Nó sẽ mọc lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Giống như các thủ tục LASEK, PRK có thể yêu cầu việc sử dụng một ống kính liên hệ với băng trong một vài ngày sau phẫu thuật.

Dẫn Keratoplasty (CK). Quy trình này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để áp dụng nhiệt đến các điểm nhỏ trên giác mạc. Hiệu ứng tương tự như bọc nhựa được kéo dài bởi nhiệt. Mức độ thay đổi độ cong của giác mạc phụ thuộc vào số lượng và khoảng cách của các điểm cũng như cách thức mà giác mạc lành sau khi điều trị. Các kết quả của CK không vĩnh viễn.

Một số trong những biến chứng có thể là có thể xảy ra sau khi phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Quá mức hiệu chỉnh hoặc vấn đề ban đầu.

Tác dụng phụ tầm nhìn, chẳng hạn như một vầng hào quang hoặc ngôi sao xuất hiện quanh đèn.

Khô mắt.

Nhiễm trùng.

Hiếm khi mất tầm nhìn.

Thảo luận về tiềm năng rủi ro và lợi ích của các thủ tục này với bác sĩ mắt.

 

Phòng chống

Mặc dù không thể ngăn chặn viễn thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra mắt. Bất kể như nhìn thấy thế nào, kiểm tra thường xuyên.

Kiểm soát điều kiện sức khỏe mãn tính. Điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, đột ngột mờ hoặc nhìn mờ, nhấp nháy ánh sáng, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng y tế, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp cấp tính, đột quỵ hoặc một số khác có thể chữa được bệnh võng mạc như võng mạc rách hoặc bong. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính mát chặn tia cực tím (UV) bức xạ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm  với tia cực tím.

Ăn thực phẩm lành mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa nhiều trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống có chứa những thực phẩm này đã được liên kết với một tỷ lệ giảm của thoái hóa điểm vàng. Ăn tối các loại thực phẩm và hoa quả tươi và rau màu, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và beta carotene.

Không hút thuốc. Cũng như hút thuốc là không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bất lợi mắt.

Sử dụng kính đúng. Các kính đúng tối ưu hóa tầm nhìn. Có bài kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa kính là đúng.

Sử dụng ánh sáng tốt. Chuyển đèn có thể cải thiện độ tương phản và giúp nhìn rõ hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top