Xanthelasma là hiện tượng gì ?

Nội dung

Sự lắng đọng cholesterol tạo thành các đốm màu vàng có thể hình thành xung quanh mí mắt của bạn do tác dụng phụ của việc hàm lượng lipid tăng cao trong máu. Thuật ngữ y tế để miêu tả tình trạng lắng động này là xanthelasma. 

 

Các triệu chứng của u vàng quanh mắt 

U vàng quanh mắt - Xanthelasma là tình trạng những cục mỡ màu trắng vàng tích tụ dưới da ở phần bên trong của mí mắt. Các u này thường chứa chất béo, cholesterol và thường xuất hiện đối xứng hai bên mắt của bạn.

Những tổn thương và u quanh mắt không làm suy giảm chức năng của mí mắt, không ảnh hưởng đến khả năng chớp mắt, mở hoặc nhắm mắt của bạn. Các mảng, u này  có thể dần trở nên lớn hơn theo thời gian và gây khó chịu. Bạn không cần phải loại bỏ những u vàng quanh mắt trừ khi chúng gây  khó chịu hoặc vì lý do thẩm mỹ.

 

Chẩn đoán u vàng quanh mắt 

Bác sĩ sẽ hỏi về lần đầu tiên bạn nhận thấy những đốm vàng ở vùng mắt là khi nào và liệu chúng có thay đổi kể từ khi bạn nhận thấy chúng hay không. Thông qua khám lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán xem liệu bạn có mắc bệnh u vàng quanh mắt không vì khối u của bệnh có hình dạng đặc biệt.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn xem có tiền sử bệnh rối loạn lipid máu hay không cũng như đánh giá các yếu tố rủi ro như chế độ ăn uống và di truyền, các xét nghiệm máu về chỉ số cholesterol HDL, LDL trigycerid và apolipoprotein B100. Kết quả từ xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem u vàng quanh mắt của bạn có phải do mức lipoprotein tăng cao hay không. 

 

Điều trị u vàng quanh mắt

Bác sĩ có thể loại bỏ các chất lắng đọng cholesterol bằng các phương pháp như:

 • Phẫu thuật cắt bỏ bằng một lưỡi dao rất nhỏ. Đây thường là lựa chọn đầu tiên để loại bỏ một trong những khối u này và sẽ cần ít nhất là 4 tuần để phục hồi.
 • Đốt hóa chất sử dụng axit axetic clo hóa và có thể loại bỏ u mà không để lại sẹo.
 • Liệu pháp áp lạnh được sử dụng nhiều lần có thể phá hủy khối u vàng quanh mắt. Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ để lại sẹo và thay đổi sắc tố da của bạn.
 • Cắt bỏ bằng laser carbon dioxide và argon ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật và có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ thay đổi sắc tố da.

Đối với bất kỳ phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải theo dõi quá trình phục hồi của bạn và bạn cần đi khám nếu có bất kì tác dụng phụ nào sau điều trị. U vàng quanh mắt có tỷ lệ tái phát cao, đặc biệt trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ hoặc tăng lipid máu nặng.

Nguyên nhân cơ bản của u vàng quanh mắt có thể là do rối loạn lipid máu, vì vậy bác sĩ sẽ đề nghị bạn thay đổi lối sống để giúp kiểm soát lipid trong máu của bạn. Kiểm soát lượng lipid trong máu có thể giúp giảm nguy cơ tái phát các u quanh mắt trong tương lai. Bạn có thể đi khám dinh dưỡng để đánh giá chế độ ăn uống và được tư vấn điều chỉnh phù hợp.

 • Hạn chế lượng chất béo bão hòa  ở mức dưới 9% lượng calo hàng ngày của bạn.
 • Tăng lượng chất xơ.
 • Ăn nhiều protein hơn, đặc biệt là protein thực vật chứa ít calo hơn, ít chất béo hơn và nhiều chất xơ hơn. Một số loại protein từ thực vật bao gồm đậu phụ hoặc các loại đậu.
 • Giảm uống rượu. Phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày và nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly.
 • Nếu bạn hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá
 • Ăn một lượng vừa phải calo từ chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
 • Tập luyện 30 phút  với cường độ vừa phải ba lần mỗi tuần.
 • Thực hiện các bài tập sức đề kháng hai lần mỗi tuần.
 • Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thuốc để kiểm soát lipid máu
return to top