Nhiều loại cây xanh trồng trong nhà có tác dụng hồi phục sức khỏe, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Nội dung

Không phải cây xanh nào cũng có thể đặt trong nhà. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), những loại cây xanh nên đặt trong nhà bao gồm: dây nhện, thiết mộc lan, trầu bà, thường xuân, lan ý, nha đam, lưỡi hổ,…

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của việc trồng cây xanh trong nhà.

1. Giúp giảm căng thẳng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiological Anthropology cho thấy trồng cây trong nhà hoặc văn phòng có thể khiến cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được giao 2 nhiệm vụ: thay chậu cho cây trồng trong phòng làm việc và hoàn thành một công việc ngắn trên máy tính. Sau mỗi nhiệm vụ, các nhà nghiên cứu đo lường các yếu tố sinh học liên quan đến căng thẳng như nhịp tim và huyết áp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra chăm sóc cây giúp những người tham gia giảm căng thẳng, trong khi làm việc trên máy tính khiến nhịp tim và huyết áp tăng đột biến dù họ đã quen với công việc này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chăm sóc thực vật có thể làm giảm căng thẳng cả về thể chất và tinh thần.

 

2. Tăng khả năng tập trung, năng suất làm việc

Trong một nghiên cứu nhỏ với 23 sinh viên tham gia, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên học trong không gian có cây xanh chú ý nghe giảng và có khả năng tập trung cao hơn so với sinh viên học trong phòng học thông thường.

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra đặt cây xanh trong không gian làm việc giúp tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Một nghiên cứu vào năm 1996 cho thấy sinh viên trong phòng máy tính của trường làm việc nhanh hơn 12% và ít căng thẳng hơn khi đặt cây xanh gần nơi họ học.

 

3. Hỗ trợ điều trị tâm thần

Theo Healthline, chăm sóc cây xanh trong nhà có thể hỗ trợ cho quá trình điều trị các bệnh tâm thần. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp chăm sóc cây xanh để tăng cảm giác hạnh phúc cho những người bị trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ và các bệnh tâm thần khác.

 

4. Giúp người bệnh mau khỏe hơn

Ngắm nhìn cây cối, hoa lá có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn sau khi bị bệnh, bị thương hoặc phẫu thuật. Theo đó, một nghiên cứu vào năm 2002 cho thấy những người thường xuyên ngắm nhìn cây lá sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật thì cần ít thuốc giảm đau hơn, có thời gian nằm viện ít hơn so với những người không ngắm nhìn cây lá.

 

5. Lọc không khí

Năm 1989, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện cây trồng trong nhà có thể hấp thụ các chất độc hại từ không khí, đặc biệt là nơi có không gian kín, ít luồng không khí di chuyển.

Nhiều loại cây trồng trong nhà như trầu bà, nha đam, lan ý, dây nhện,… có khả năng sản xuất oxy cao, loại bỏ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde, xylen, benzen, trichloroethylene...

return to top