✴️ Tế bào gốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa?

Nội dung

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng tế bào gốc trong não xác định tốc độ già đi của cơ thể. Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy bằng cách thêm các tế bào gốc mới, một phần của quá trình lão hóa có thể bị chậm lại thậm chí đảo ngược.

Cơ thể con người bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa theo thời gian, tuy nhiên đôi khi tình trạng này dường như xảy ra với tốc độ nhanh hơn. Do đó, các phương pháp mới ra đời nhằm ngăn chặn hoặc giảm tốc độ lão hóa từ biện pháp từ cải thiện chế độ ăn uống cho đến đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét làm thế nào các tế bào gốc được tìm thấy ở vùng dưới đồi có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ lão hóa của cơ thể.

Tiến sĩ Dongsheng Cai từ Đại học Y khoa Albert Einstein, thành phố New York, NY, cùng với một nhóm các chuyên gia đã phát hiện ra rằng việc thêm tế bào gốc mới vào vùng dưới đồi có thể là cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa. Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature.

Số lượng tế bào gốc giảm tự nhiên

Nghiên cứu trước đây được thực hiện tại Đại học Y Albert Einstein đã chỉ ra rằng vùng dưới đồi đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lão hóa.

Tiến sĩ Cai và nhóm nghiên cứu hiện đã có thể xác định được các tế bào cụ thể chịu trách nhiệm cho quá trình lão hóa: tế bào gốc thần kinh cũng liên quan đến sự hình thành thần kinh – tức là tạo ra các tế bào thần kinh não mới.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng số lượng tế bào gốc não ở vùng dưới đồi giảm dần theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến tốc độ quá trình lão hóa diễn ra. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có lưu ý thêm rằng quá trình này có thể bị phản tác dụng.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy số lượng tế bào gốc thần kinh vùng dưới đồi tự nhiên suy giảm theo tuổi thọ của động vật và sự suy giảm này làm tăng tốc độ lão hóa. Nhưng đồng thời cũng thấy rằng [...] bằng cách bổ sung các tế bào gốc này hoặc các phân tử mà chúng tạo ra có thể làm chậm và thậm chí đảo ngược các biểu hiện khác nhau của lão hóa trên khắp cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột để kiểm tra vai trò của tế bào gốc thần kinh. Họ nhận thấy rằng số lượng tế bào gốc ở vùng dưới đồi của động vật bắt đầu suy giảm vào khoảng 10 tháng tuổi, mà theo phân tích của các nhà khoa học thì đây là khoảng thời gian rất sớm trước khi các biểu hiện của quá trình lão hóa trở nên rõ ràng.

“Ở độ tuổi lão hóa ở chuột (khoảng 2 tuổi) - hầu hết các tế bào này [thân] đã biến mất”.

      

Tế bào gốc bổ sung làm chậm lão hóa

Bước tiếp theo trong nghiên cứu là kiểm tra nguyên nhân, thay vì chỉ đưa ra tương quan giữa việc giảm số lượng tế bào gốc thần kinh và sự bắt đầu của lão hóa.

Để thực hiện điều này, các nhà nghiên cứu đã phá hủy có chọn lọc các tế bào gốc có liên quan ở những con chuột trung niên. Họ quan sát thấy rằng ở những con chuột này, sự lão hóa diễn ra nhanh hơn nhiều so với các cá thể chuột đối chứng.

Tiến sĩ  Cai nói: "Sự gián đoạn này đã đẩy nhanh quá trình lão hóa so với chuột đối chứng và những động vật có tế bào gốc bị phá hủy chết sớm hơn bình thường".

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem việc bổ sung "nguồn cung cấp mới" của tế bào gốc vào vùng dưới đồi có thể đảo ngược quá trình lão hóa hay không.

Họ đã đưa các tế bào gốc mới vào cả vùng dưới đồi của những con chuột có tế bào gốc đã bị phá hủy và vào những con chuột trung niên khỏe mạnh bình thường.

Tiến sĩ Cai và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng phương pháp này có hiệu quả: ở tất cả những con chuột, quá trình lão hóa bị chậm lại hoặc các biểu hiện khác nhau của sự lão hóa hoàn toàn bị phản tác dụng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý các tế bào gốc giải phóng microRNA (miRNA) là một loại phân tử liên quan đến việc điều chỉnh biểu hiện gen.

miRNA được chứa bởi exosome là các hạt ngoại bào mà tế bào gốc giải phóng vào chất dịch được tìm thấy bên trong, xung quanh não, tủy sống hoặc dịch não tủy.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt tiêm vào chuột là các exosome có chứa miRNA được thu thập từ các tế bào gốc vùng dưới đồi. Các exosome chiết xuất được giải phóng vào dịch não tủy của chuột và thực hiện các chức năng cần thiết.

Tiến sĩ Cai và các đồng nghiệp đã đo lường tính hiệu quả của chất bổ sung tế bào gốc bằng cách phân tích mô thu thập từ chuột đồng thời theo dõi sự cải thiện về mức độ cơ bắp, khả năng nhận thức và hành vi của các cá thể chuột khác nhau.

Các nhà khoa học giải thích rằng nghiên cứu sâu hơn bao gồm việc thiết lập các miRNA cụ thể và các hạt khác được giải phóng bởi các tế bào gốc thần kinh có liên quan cụ thể đến quá trình trẻ hóa.

Hy vọng rằng những theo thời gian nghiên cứu này có thể dẫn đến những cách hiệu quả hơn để làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn ảnh hưởng của lão hóa tác động lên cơ thể người.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top