✴️ 8 bệnh lý cột sống thường gặp

Nội dung

Bệnh lý cột sống có nhiều loại khác nhau với mức độ nghiêm trọng, tính chất đau cũng như ảnh hưởng khác nhau. Cần phát hiện và điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cột sống là bộ phận vô cùng quan trọng có chức năng là trụ cột để chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Vì một vài nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc cột sống sẽ dẫn đến những bệnh về cột sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 

Một số bệnh lý về cột sống thường gặp:

Đau lưng cơ năng – Bệnh lý cột sống thường gặp

Bệnh lý cột sống này thường gặp ở những người hay phải mang vác, lao động nặng hoặc ngay cả những người ngồi ở tư thế không thích hợp trong thời gian dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống, cơ cạnh cột sống và dây chằn. Kết quả là những cơ này phản ứng bằng cách co rút lại gây đau lưng.

benh-ly-cot-song

Đau lưng cơ năng thường gặp ở người hay phải lao động, khuân vác nặng

Chấn thương cột sống

Những trường hợp bị ngã, nhất là ngã từ trên cao xuống hay những chấn thương trực tiếp tới cột sống có thể gây gãy cột sống, tổn thương dây chằng, xẹp lún đốt sống… Những tổn thương này đều khiến người bệnh bị đau lưng.

Thoái hóa đĩa đệm

Ðĩa đệm một bộ phận quan trọng trong cột sống. Nó là một cấu trúc sụn-xơ nằm giữa hai đốt sống. Tổng toàn bộ đĩa đệm chiếm đến ¼ chiều dài cột sống.

Đĩa đệm có chức năng giảm sốc để bảo vệ não và dây thần kinh não tủy trong trường hợp cơ thể vận động mạnh. Khi bị thoái hóa đĩa đệm, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau lưng khi ngồi, cúi hoặc mang vác vật nặng.

Thoát vị đĩa đệm – Bệnh lý cột sống thường gặp ở nhiều đối tượng

Là tình trạng nhân của đĩa đệm nhô ra khỏi màng xơ bao quanh đĩa và ép lên các dây chằng, rễ thần kinh kế cận.

Bệnh lý này thường xảy ra ở người từ 30 – 40 tuổi. Nó gây nên những cơn đau sắc bén ở lưng, thậm chí lan xuống chân.

benh-ly-cot-song

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống không ít người mắc phải

Sa đĩa đệm

Sa đĩa đệm là bệnh lý cột sống có thể gặp ở bất cứ phần nào của cột sống, nhưng có khoảng 98% các trường hợp là ở giữa hai cột sống lưng số 4- 5 và cột sống lưng số 5 – xương cùng.

Loãng xương và thoái hoá cột sống

Bệnh lý này thường xảy ra ở người trung niên do suy giảm khối lượng xương, xương xốp, giòn và dễ gãy hơn. Các đốt xương lúc này rất dễ bị xẹp, lún và mọc gai.

Viêm cứng khớp cột sống

Đây là tình trạng viêm khớp ở cột sống với các biểu hiện: đau lưng kinh niên,; cơn đau thường xảy ra vào ban đêm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra chứng viêm cứng khớp cột sống chưa được làm rõ nhưng bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 15 – 30 và xảy ra nhiều hơn ở đàn ông. Đặc biệt, bệnh có tính di truyền.

Vẹo cột sống – Bệnh lý cột sống ai cũng có thể mắc phải

Vẹo cột sống là bệnh lý khá thường gặp khi cột sống bị cong vẹo. Người ngoài có thể dễ dàng phát hiện bệnh lý này khi nhìn từ phía sau lưng người bệnh.

Vẹo cột sống có biểu hiện như: hai vai cao thấp không đều, khi đứng hay di chuyển người thường nghiêng về một bên…

Vẹo cột sống thể nặng sẽ khiến xương sườn và lồng ngực nhô về phía trước, ảnh hưởng đến sự thở và khiến người bệnh bị đau lưng. Nguyên nhân gây vẹo cột sống có thể do bẩm sinh, do thói quen ngồi không đúng tư thế…

Phương pháp điều trị các bệnh lý cột sống

– Với những trường hợp đau lưng mức độ nhẹ như đau lưng cơ năng: Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi kết hợp vật lý trị liệu hay dùng thuốc hỗ trợ như giảm đau, giãn cơ là bệnh có thể tự khỏi sau ít ngày.

– Với những trường hợp nặng như chấn thương, thoái hóa cột sống người bệnh cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị thích hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là 8 bệnh lý cột sống thường gặp và hướng điều trị. Bạn có thể tham khảo nếu đang gặp phải vấn đề này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top