✴️ Đĩa đệm mất nước là bệnh gì?

Nội dung

Mất nước đĩa đệm là một trong những biểu hiện của quá trình lão hóa đĩa đệm. Đa số bệnh nhân mắc chứng bệnh này vẫn có thể sống hòa bình với bệnh tuy nhiên nhiều bệnh nhân xuất hiện hiện tượng đĩa đệm bị sưng viêm rất nguy hiểm.

Mất nước đĩa đệm là một trong những biểu hiện của quá trình lão hóa đĩa đệm.

Mất nước đĩa đệm là một trong những biểu hiện của quá trình lão hóa đĩa đệm

 

Đĩa đệm bị mất nước là bệnh gì?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, có vai trò giảm sóc và hỗ trợ cột sống chuyển động nhịp nhàng. Đĩa đệm chứa nhiều nước nên khá mềm và có độ xốp. Tuy nhiên, theo thời gian, đĩa đệm dần bị khô do mất nước khiến chức năng của bộ phận này dần bị suy giảm. Từ trạng thái mềm dẻo, đĩa đệm trở nên khô cứng, thoái hóa hóa đồng thời làm giảm khả năng chuyển động của cột sống. Vì thế, đĩa đệm mất nước còn được gọi là thoái hóa đĩa đệm.

Hiện tượng đĩa đệm mất nước thường gặp ở những người cao tuổi; người thường xuyên lao động nặng; người có thói quen sinh hoạt không tốt, hút thuốc lá thường xuyên; người bị thừa cân, béo phì hoặc chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất…. do đĩa đệm cột sống phải chịu đựng áp lực lớn trong thời gian dài, đĩa đệm bị thiếu chất nuôi dưỡng vì không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

theo thời gian, đĩa đệm dần bị khô do mất nước khiến chức năng của bộ phận này dần bị suy giảm, gây lên tình trạng đau lưng ở người bệnh

Theo thời gian, đĩa đệm dần bị khô do mất nước khiến chức năng của bộ phận này dần bị suy giảm, gây lên tình trạng đau lưng ở người bệnh

 

Đĩa đệm mất nước có nguy hiểm không?

Đa số bệnh nhân bị đĩa đệm mất nước sống hòa bình với căn bệnh này mà không phải điều trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nặng có thể gây đau nhức ở vùng thắt lưng khi đứng ngồi quá lâu, đĩa đệm bị sưng viêm đồng thời các cơ bắp xung quanh cũng bị sưng tấy do chịu ảnh hưởng.

Trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng, đĩa đệm bị mất nước dẫn đến khô xơ và cứng, giảm linh hoạt và độ dẻo dai có thể kèm theo tình trạng ma sát đĩa đệm,gây ra các cơn đau lưng mạn tính khiến người bệnh không thể hoạt động lưng và thắt lưng. Nếu gặp các chấn thương từ bên ngoài bệnh nhân có nguy cơ rách bao xơ ngoài đĩa đệm, phá hủy các nhân nhầy bên trong đĩa đệm. Lúc này, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như đau lan xuống tận vùng hông, đùi, mông, chân do nhân nhầy thoát vị gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác. Không những thế, người bệnh có khả năng bị đau cột sống, đau rễ thần kinh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu mất nước đĩa đệm

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu mất nước đĩa đệm

 

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng đĩa đệm mất nước có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, teo chi, có thể mất hoàn toàn chức năng vận động. Vì thế, cần phát hiện sớm đĩa đệm mất nước để có biện pháp xử trí kịp thời, hạn chế những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top