Giải phẫu xương hộp sọ và các chấn thương vỡ xương hộp sọ thường gặp

Nội dung

Giải phẫu đại thể xương hộp sọ

– Vòm sọ: hình vòm, có 5 mặt
+ Mặt trên: hình bầu dục do xương trán, hai xương đỉnh và xương chẩm tạo thành. 2 xương đỉnh nối nhau bằng khớp dọc, 2 xương đỉnh nối với xương trán bằng khớp vành, nối với xương chẩm bằng khớp lăm đa.
+ Mặt trước: phía trên là xương trán, phía dưới là khối xương mặt.
+ Mặt sau: phần trai xương chẩm là chính.
+ Mặt bên: có hố thái dương do các phần sau: mặt thái dương xương gò má, cánh lớn xương bướm, phần trai xương thái dương và xương đỉnh.
– Nền sọ: chia thành 3 hố sọ
+ Hố sọ trước: nâng đỡ thùy trán. Cấu tạo bởi phần ổ mắt của xương trán, mảnh sàng, cánh nhỏ và phần trước của thân xương bướm.
+ Hố sọ giữa: nâng đỡ thùy thái dương. Cấu tạo bởi phần trước của thân xương bướm, cánh lớn xương bướm và mặt trước phần đá xương thái dương.
+ Hố sọ sau: nâng đỡ tiểu não và thân não. Cấu tạo bởi lưng yên, mặt sau phần đá xương thái dương, một phần xương chẩm.

Các chấn thương gây vỡ xương hộp sọ

– Vỡ xương sọ là tổ thương hay gặp trong chấn thương sọ não. Xương sọ gồm 3 lớp: bản ngoài (dày) – xương xốp – bản trong (mỏng). Bản ngoài được màng xương và da đầu bao bọc. Bản trong lót bởi màng cứng.
– Hộp sọ được chia thành 2 phần: nền sọ và vòm sọ. Nền sọ phía trước tiếp giáp với xương hàm mặt nên khi vỡ nền sọ tầng trước thường kèm theo chấn thương xương hàm dưới, sương gò má…
– Trẻ em xương mỏng dễ bị lún.

 

 

Những phương pháp điều trị vỡ xương sọ

Vỡ xương sọ không được điều trị giống như gãy các xương khác. Điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố. Bác sĩ cần cân nhắc tuổi tác, sức khỏe và bệnh sử y tế, cũng như loại gãy xương, mức độ nghiêm trọng của chấn thương và bất kỳ chấn thương não khác.

Hầu hết các vết nứt sọ không quá đau và hộp sọ sẽ tự chữa lành trong phần lớn các trường hợp này. Trong một số trường hợp như gãy nền sọ, thuốc để kiểm soát cơn đau.

Tuy nhiên, gãy nền sọ có thể cần được phẫu thuật nếu nó dẫn đến rò rỉ dịch não tủy quá mức (chất lỏng bao quanh não và tủy sống) từ mũi và tai.

Phẫu thuật thường là quá trình điều trị cần thiết cho gãy xương sọ bị lún nghiêm trọng. Nguyên nhân là do xương sọ gãy lún khó lành hơn.

Xương sọ gãy lún không chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ mà còn có khả năng gây tổn thương thêm cho não nếu vỡ xương không được điều trị. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết nếu xương lún gây áp lực lên não hoặc nếu có rò rỉ dịch não tủy.

return to top