✴️ Bàng quang hoạt động quá mức là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Bàng quang hoạt động quá mức là một vấn đề với chức năng bàng quang lưu trữ gây ra thôi thúc đột ngột để đi tiểu. Yêu cầu đi tiểu có thể khó khăn để kìm hãm, và bàng quang hoạt động quá mức có thể dẫn tới đi tiểu không tự nguyện (không kiểm soát).

Nếu có bàng quang hoạt động quá mức, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc và đời sống xã hội. Các tin tốt là sau khi đánh giá ngắn gọn để xác định nguyên nhân của bàng quang hoạt động quá mức, có thể nhận được rất nhiều phương pháp điều trị mà có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và giúp quản lý hiệu quả nó cho cuộc sống hàng ngày.

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức có thể có nghĩa là:

Cảm thấy mạnh mẽ đột ngột yêu cầu để đi tiểu.

Trải nghiệm không kiểm soát, tự đi tiểu ngay lập tức sau nhu cầu cấp thiết để đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên, thường là tám hay nhiều hơn trong 24 giờ.

Đánh thức hai hoặc nhiều lần trong đêm để đi tiểu.

Mặc dù có thể vào nhà vệ sinh trong thời gian khi cảm nhận sự thôi thúc phải đi tiểu, đi tiểu thường xuyên và ban đêm, cũng như sự cần thiết bất ngờ có thể phá vỡ cuộc sống.

Nhiều người không bao giờ nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức của họ. Mặc dù đôi khi nó có thể khó để thảo luận về một vấn đề riêng với bác sĩ, điều quan trọng là làm, đặc biệt là nếu có trải nghiệm không kiểm soát hoặc nếu các triệu chứng khác của bàng quang làm gián đoạn hoạt động quá mức lịch làm việc, tương tác xã hội và các hoạt động hàng ngày.

Đôi khi, người ta giả định rằng bàng quang hoạt động quá mức hoặc tiểu không tự chủ chỉ là một phần bình thường của sự lão hóa, và xử lý đơn giản bằng cách mặc lót hay miếng thấm. Tuy nhiên, các triệu chứng cấp bách và không kiểm soát được không phải là một phần tất yếu, và phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp. Ngoài ra, điều quan trọng để nói chuyện với bác sĩ bởi vì bàng quang hoạt động quá mức và không kiểm soát có thể xảy ra như là kết quả của một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như một khối u ung thư.

 

Nguyên nhân

Chức năng bàng quang bình thường

Làm đầy và làm rỗng bàng quang là một động qua lại phức tạp của các chức năng thận, tín hiệu thần kinh và hoạt động cơ bắp. Một vấn đề bất cứ nơi nào trong hệ thống này có thể đóng góp vào bàng quang hoạt động quá mức và không kiểm soát.

Tất cả bắt đầu với thận, trong đó sản xuất nước tiểu. Nước tiểu từ thận đi xuống một cặp ống dài đến bàng quang. Nước tiểu từ bàng quang thông qua việc mở cổ và chảy ra một ống gọi là niệu đạo. Ở phụ nữ, việc mở cửa niệu đạo nằm ngay phía trên âm đạo. Ở nam giới, việc mở cửa niệu đạo nằm ở đầu dương vật.

Bàng quang mở rộng như quả bóng để chứa nước tiểu từ thận. Khi nó đạt đến khoảng một phần ba năng lực của mình, các tín hiệu thần kinh báo động bộ não, và có cảm giác rằng bàng quang đang bắt đầu đầy hơn. Vì nó đầy hơn, sẽ cảm thấy cần phải đi tiểu. Khi đi tiểu, phối hợp các tín hiệu thần kinh thư giãn các cơ sàn chậu và các cơ xung quanh cổ của bàng quang và phần trên của niệu đạo (cơ thắt niệu). Các cơ bàng quang co, buộc nước tiểu ra.

Bàng quang co thắt không tự nguyện

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức xảy ra trong nhiều trường hợp bởi vì các cơ của bàng quang không tự nguyện co. Co này tạo ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu. Tuy nhiên, ở một số người, điều này hoàn toàn cảm giác, có nghĩa là có thể cảm thấy sự cần thiết phải bỏ ngay cả khi các cơ không được co.

Một số yếu tố có thể gây ra hoặc góp phần vào các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như của bàng quang hoạt động quá mức. Bác sĩ có thể thử loại trừ chúng trong một đánh giá vì họ yêu cầu phương pháp điều trị khác chuyên ngành. Những yếu tố này bao gồm:

Rối loạn thần kinh, như bệnh Parkinson, đột quỵ và bệnh đa xơ cứng, thường kết hợp với bàng quang hoạt động quá mức.

Sản xuất nước tiểu cao có thể xảy ra với lượng nước uống cao, chức năng thận kém, bệnh tiểu đường.

Viêm đường tiết niệu có thể gây ra các triệu chứng rất giống với bàng quang hoạt động quá mức.

Sự bất thường trong bàng quang, chẳng hạn như các khối u hoặc sỏi bàng quang.

Các yếu tố gây cản trở dòng chảy bàng quang - tuyến tiền liệt phì đại, táo bón hoặc các hoạt động trước đây để điều trị các dạng khác của không kiềm chế.

Tiêu thụ cà phê hoặc rượu vượt quá.

Thuốc gây ra sự gia tăng sản xuất nước tiểu nhanh chóng hoặc dùng nhiều chất lỏng.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cụ thể của bàng quang hoạt động quá mức.

 

Yếu tố nguy cơ

Khi lớn lên, đang có nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức, và cũng dễ bị bệnh và các rối loạn có thể đóng góp vào các vấn đề khác có chức năng bàng quang, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt và tiểu đường. Mặc dù phổ biến ở người lớn tuổi, bàng quang hoạt động quá mức không được xem là một phần bình thường của tuổi già.

 

Các biến chứng

Như có thể dự kiến, đôn đốc, không kiểm soát có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của cuộc sống, và cũng có thể gây bất lợi cho bản thân. Những người có sự gián đoạn đáng kể từ bàng quang hoạt động quá mức dễ bị:

Trầm cảm.

Cảm xúc đau khổ.

Rối loạn giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Một số người cũng có thể bị rối loạn được gọi là không kiềm chế hỗn hợp, khi cả hai: không kiểm soát đôn đốc, không kiểm soát căng thẳng xảy ra. Không kiềm chế được đi tiểu khi căng thẳng về thể chất hoặc gây áp lực lên bàng quang, như khi ho hoặc cười.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Trong cơ sở chẩn đoán, bác sĩ sẽ tìm những manh mối mà cũng có thể chỉ ra các yếu tố góp phần. Khám có thể sẽ bao gồm:

Lịch sử y tế.

Kiểm tra với trọng tâm là các bộ phận sinh dục và bụng.

Một mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Khám thần kinh có thể xác định vấn đề giác quan hoặc phản xạ bất thường.

Bác sĩ có thể kiểm tra niệu động, sử dụng để đánh giá chức năng của bàng quang và khả năng nào vững chắc và hoàn toàn. Các xét nghiệm này thường đòi hỏi phải giới thiệu đến một chuyên gia về rối loạn tiết niệu ở nam giới và phụ nữ, hoặc các rối loạn tiết niệu ở phụ nữ. Xét nghiệm bao gồm:

Đo nước tiểu còn lại trong bàng quang

Khi đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ, bàng quang có thể trống rỗng hoàn toàn. Nước tiểu còn lại (tồn dư nước tiểu) có thể gây ra các triệu chứng giống với bàng quang hoạt động quá mức. Để đo nước tiểu còn sót lại sau khi đã mất hiệu lực, một ống nhỏ (ống thông) được truyền qua niệu đạo vào bàng quang. Nước tiểu còn lại sau đó có thể đo được. Ngoài ra, chuyên gia có thể sử dụng siêu âm, các sóng âm đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang.

Đo lưu lượng nước tiểu

Kiểm tra số lượng và tốc độ nước tiểu là dùng một thiết bị. Thiết bị này chuyển các dữ liệu vào một đồ thị của các thay đổi về lưu lượng dòng chảy.

Kiểm tra áp lực bàng quang

Biện pháp bàng quang kế đo áp lực trong bàng quang đầy. Nghiên cứu áp suất đo lượng áp lực cần thiết để đi tiểu và tốc độ của dòng nước tiểu. Một ống thông được sử dụng để đưa nước từ từ vào bàng quang. Một ống thông với một cảm biến đo áp suất được đặt trong trực tràng hoặc trong âm đạo phụ nữ. Thủ tục này có thể xác định các cơn co thắt cơ không tự nguyện, cho biết mức độ áp suất mà tại đó cảm thấy sự thôi thúc hoặc rò rỉ nước tiểu, và áp suất đo được khi bàng quang rỗng.

Đo xung thần kinh bàng quang

Đo xung thần kinh bàng quang đánh giá sự phối hợp của các xung động thần kinh ở các cơ của bàng quang và cơ vòng niệu. Cảm biến được đặt hoặc trên hoặc trong da trong khung xương chậu.

Tạo hình ảnh các chức năng bàng quang

Sử dụng Video hoặc X quang hoặc sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của bàng quang, kết hợp với niệu động học và áp lực học dòng chảy. Bàng quang lấp đầy bằng cách sử dụng một ống thông, và đi tiểu để trống rỗng bàng quang. Chất lỏng có chứa một chất nhuộm đặc biệt phát hiện bằng X quang.

Nhìn vào trong bàng quang

Nội soi, một ống nhỏ với một ống kính nhỏ, cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong bàng quang và niệu đạo. Với sự trợ giúp của thiết bị này, bác sĩ có thể kiểm tra bất thường trong đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang hoặc các khối u.

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của các xét nghiệm này và đề xuất một chiến lược điều trị.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị sự kết hợp của các chiến lược điều trị để giảm triệu chứng.

Can thiệp

Hành vi can thiệp là đầu tiên trong việc giúp quản lý bàng quang hoạt động quá mức. Nếu trải nghiệm không kiểm soát đôn đốc, những can thiệp này một mình không có khả năng dẫn đến tiểu hoàn toàn, nhưng có thể làm giảm đáng kể số lượng không kiểm soát. Can thiệp của bác sĩ khuyến cáo có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

Chất lỏng tiêu thụ. Bác sĩ có thể khuyên số và thời gian tiêu thụ chất lỏng.

Đào tạo bàng quang. Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị chiến lược để đào tạo chính mình để tránh các sự chậm trễ khi cảm thấy muốn đi tiểu. Sẽ bắt đầu với sự chậm trễ rất nhỏ, chẳng hạn như 10 phút, và dần dần làm việc theo cách để đi tiểu mỗi 3 - 5 giờ.

Bài tiết kép. Một số người có vấn đề với đổ đầy bàng quang. Điều này được chẩn đoán bằng khối lượng nước tiểu còn lại và có thể được giúp đỡ bởi bài tiết kép. Sau khi đi tiểu, chờ một vài phút và sau đó thử lại để trống bàng quang hoàn toàn. Bác sĩ có thể cho biết điều này có thể giúp đỡ.

Đi vệ sinh theo lịch. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch đi vệ sinh để đi tiểu ở cùng một lần mỗi ngày - mỗi 2 - 4 giờ được khuyên - hơn là khi cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu.

Bài tập cơ sàn chậu. Bài tập Kegel tăng cường các cơ sàn chậu và cơ thắt niệu - cơ bắp rất quan trọng để giữ nước tiểu ngay cả khi bàng quang không tự nguyện. Những tăng cường cơ bắp sau đó có thể ngăn chặn các cơn co thắt không tự nguyện của bàng quang. Bác sĩ hoặc vật lý trị liệu có thể giúp tìm hiểu làm thế nào để làm bài tập Kegel chính xác. Nó có thể mất sáu đến tám tuần trước khi nhận thấy sự khác biệt trong các triệu chứng.

Đặt ống thông gián đoạn. Có thể tìm hiểu làm thế nào để trống bàng quang bằng cách ống thông định kỳ. Sử dụng ống thông đơn giản giúp bàng quang làm những gì mà nó không thể. Bác sĩ có thể cho biết nếu điều này là đúng.

Miếng thấm nước. Có thể mặc miếng lót thấm hoặc để bảo vệ quần áo và tránh sự cố đáng xấu hổ nếu không kiểm soát. Ngoài ra, việc sử dụng các miếng đệm có nghĩa là sẽ không có giới hạn hoạt động do các triệu chứng.

Thuốc men

Thuốc thư giãn bàng quang có thể có hiệu lực giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và giảm không kiểm soát đôn đốc. Các thuốc này bao gồm tolterodine (Detrol), oxybutynin (Ditropan), oxybutynin và (Oxytrol), trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare) và darifenacin (Enablex). Những thuốc này thường được sử dụng kết hợp với biện pháp can thiệp hành vi.

Tác dụng phụ thường gặp của các thuốc này bao gồm khô mắt và khô miệng, nhưng nước uống để dập tắt cơn khát có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Bác sĩ có thể khuyên nên ngậm một miếng kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su không đường để làm giảm bớt khô miệng, và sử dụng thuốc nhỏ mắt để giữ cho đôi mắt ẩm. Các chế phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm Biotene, có thể hữu ích cho khô miệng kinh niên.

Onabotulinumtoxin A. Thuốc này là một protein từ vi khuẩn gây bệnh ngộ độc. Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ trực tiếp tiêm vào tế bào, protein này làm tê liệt cơ bắp, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể hữu ích cho không kiểm soát đôn đốc nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó không phải sự chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ cho mục đích này, và các hiệu ứng là tạm thời, chỉ kéo dài khoảng sáu tháng. Ngoài ra, onabotulinumtoxinA mang một nguy cơ xấu ở người lớn tuổi và những người đã bị suy yếu do vấn đề sức khỏe khác.

Kích thích thần kinh xương cùng

Các dây thần kinh xương cùng mang các tín hiệu giữa các dây cột sống và dây thần kinh trong các mô của bàng quang. Điều chế các xung động thần kinh có thể cải thiện triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức. Trong tiến trình này, một sợi dây mỏng được đặt gần các dây thần kinh xương cùng, nơi nó vượt qua gần xương cùng. Bác sĩ sau đó sử dụng một thiết bị kết nối với các dây để cung cấp những xung điện đến bàng quang, giống như những gì máy tạo nhịp cho tim. Nếu thành công trong việc giảm triệu chứng, dây kết nối với một thiết bị pin nhỏ đặt dưới da.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để điều trị bàng quang hoạt động quá mức được dành cho những người có triệu chứng nặng, những người không đáp ứng với điều trị khác. Mục đích là để cải thiện khả năng lưu trữ của bàng quang và làm giảm áp lực trong bàng quang. Tuy nhiên, các thủ tục này sẽ không giúp giảm đau bàng quang có thể sẽ gặp phải. Can thiệp bao gồm:

Phẫu thuật để tăng năng lực bàng quang. Tiến hành phẫu thuật lớn này sử dụng những miếng ruột của mình để thay thế một phần của bàng quang. Nếu trải qua thủ tục này, có thể cần phải sử dụng một ống thông liên tục cho phần còn lại của cuộc sống để trống bàng quang. Bởi vì đây là một thủ tục phẫu thuật lớn với tiềm năng cho các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, phẫu thuật này được dành cho những người có bàng quang hoạt động quá mức nghiêm trọng đã không được cải thiện mặc dù phương pháp điều trị khác.

Loại bỏ bàng quang. Thủ tục này được sử dụng như một phương sách cuối cùng và liên quan đến việc loại bỏ bàng quang và phẫu thuật xây dựng sự thay thế hoặc mở đính kèm một bao thu thập nước tiểu.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, giảm cân có thể dễ dàng cải thiện triệu chứng. Nặng hơn cũng có nguy cơ lớn hơn của tiểu không kiểm soát, cũng có thể được cải thiện với giảm cân.

Lịch trình dịch. Hãy hỏi bác sĩ bao nhiêu chất lỏng cần hàng ngày. Những người an toàn có thể giảm lượng nước uống khoảng 25 phần trăm, có thể cải thiện các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Tránh chất caffeine và rượu. Nếu thức uống chứa caffeine và cồn làm trầm trọng thêm các triệu chứng, có thể tránh những điều này.

 

Thay thế thuốc

Không có điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được chứng minh là điều trị thành công bàng quang hoạt động quá mức. Nghiên cứu cho rằng liệu pháp như thôi miên, Massage không có hiệu quả trong điều trị tình trạng này.

Thay thế phương pháp điều trị đó có thể là hữu ích bao gồm:

Phản hồi sinh học

Trong thời gian phản hồi sinh học, kết nối với cảm biến điện tử giúp đo lường và nhận được thông tin về cơ thể mình. Các bộ cảm ứng phản hồi sinh học dạy làm thế nào để thay đổi tinh tế trong cơ thể, chẳng hạn như hợp đồng cơ xương chậu để đáp ứng với cảm giác cấp bách, và tránh không kiểm soát sắp xảy ra.

Châm cứu

Châm cứu bằng cách sử dụng kim. Một nghiên cứu nhỏ cho rằng châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

 

Đối phó và hỗ trợ

Sống với bàng quang hoạt động quá mức có thể khó khăn. Người giáo dục và các nhóm hỗ trợ có thể cung cấp cho nguồn tài nguyên trực tuyến và thông tin, kết nối với những người trải nghiệm hoạt động quá mức và không kiểm soát bàng quang đôn đốc. Các nhóm hỗ trợ cung cấp một địa điểm bày tỏ mối quan tâm và học tập các chiến lược mới đối phó và thường cung cấp động lực để duy trì chiến lược tự chăm sóc.

Giáo dục gia đình và bạn bè về bàng quang hoạt động quá mức và trải nghiệm với nó có thể giúp thiết lập mạng lưới hỗ trợ chính mình và làm giảm bớt một số có thể cảm thấy bối rối.

 

Phòng chống

Những lựa chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bàng quang hoạt động quá mức:

Hãy thường xuyên tập thể dục.

Hạn chế tiêu thụ cà phê và rượu..

Bỏ hút thuốc.

Quản lý bệnh mãn tính như tiểu đường, có thể đóng góp vào các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Tìm hiểu về cơ sàn vùng chậu và sau đó củng cố bằng cách làm các bài tập Kegel - làm ba lần tám đến 12 cơn co thắt, sáu đến tám mỗi giây giữ chúng, ít nhất 3 - 4 lần một tuần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top