✴️ Những cách chữa sỏi bàng quang dân gian đơn giản tại nhà

Nội dung

 

1. Tìm hiểu chung về căn bệnh sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là những tinh thể rắn do sự lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu hình thành nên.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang có nhiều. Trong đó các nguyên nhân chính là: Sỏi nhỏ di chuyển từ niệu quản và thận xuống bàng quang và kẹt tại đó; Sỏi hình thành ngay tại bàng quang do thói quen nhịn tiểu, uống nước không đầy đủ; Ở nam giới do phì đại tuyến tiền liệt gây ra sỏi bàng quang; Do dây thần kinh bàng quang bị tổn thương…

cách chữa sỏi bàng quang dân gian là gì

Sỏi bàng quang là bệnh lý khá phổ biến tại hệ tiết niệu

 

Người bị bệnh sỏi bàng quang có những triệu chứng khó chịu như đau quặn bụng dưới; tiểu buốt, tiểu có lẫn máu. Ngoài ra còn có dấu hiệu tiểu ra nước tiểu có màu bất thường, vàng sẫm, có mùi hôi. Bệnh nhân có thể sốt cao và ớn lạnh do bị viêm nhiễm bàng quang, đường niệu.

Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sỏi bàng quang có thể gây ra biến chứng: Viêm bàng quang, viêm thận, suy thận cấp, suy thận mãn…

Các phương pháp điều trị sỏi bàng quang hiện nay rất hiện đại và hiệu quả. Tuy theo kích thước và số lượng sỏi, thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Đối với những trường hợp sỏi nhỏ, có thể áp dụng điều trị nội khoa. Bên cạnh việc chữa trị bằng tây y, một số bài thuốc dân gian cũng được nhiều người ưa chuộng.

 

2. Cách chữa sỏi bàng quang dân gian có hiệu quả không?

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian có mang lại hiệu quả không phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, hiệu quả phụ thuộc thể trạng người bệnh. Và hiệu quả phụ thuộc tình trạng bệnh sỏi bàng quang ở mức độ nhẹ hay nặng. Thường sỏi bàng quang kích thước nhỏ và số lượng ít sẽ có hiệu quả tốt hơn. Bệnh nhân bị sỏi giai đoạn đầu, chưa có biến chứng đáp ứng điều trị dân gian cũng tốt hơn.

Đặc điểm của bệnh lý sỏi tiết niệu nói chung dễ mắc và hay tái phát. Sau khi tán sỏi để phòng ngừa tái phát cũng nên áp dụng cách chữa dân gian.

 

3. Những cách chữa sỏi bàng quang dân gian đơn giản tại nhà

3.1. Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng sử dụng rau diếp cá

Rau má có tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu tiện. Từ các công dụng này, rau má giảm chứng tiểu nhiều lần, tiểu khó do sỏi bàng quang gây lên.

Rau diếp cá có thể ép lấy nước uống mỗi ngày hoặc đun lấy nước uống.

cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng rau diếp cá

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng rau diếp cá

 

3.2. Sử dụng cây rau đắng

Theo y học cổ truyền, rau đắng có vị đắng, tính hàn, tác dụng chống viêm và lợi tiểu. Dùng hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang khá tốt.

Sử dụng rau đắng tươi khoảng 30g hoặc rau đắng khô khoảng 15g, sắc lấy nước uống thay nước trà hàng ngày.

3.3. Sử dụng kết hợp râu ngô, râu mèo và kim tiền thảo

Ba loại này có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng… có công dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu.

Sử dụng 20g mỗi loại kim tiền thảo, râu ngô, râu mèo sắc lấy nước uống, uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 150ml.

3.4. Sử dụng rễ cây dứa đại

Quả và rễ cây dứa dại có tính mát, lợi tiểu có công dụng trong hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu và sỏi tiết niệu.

Sử dụng như sau: Dùng rễ cây dứa dại đã rửa sạch thái mỏng, phơi khô. Dùng nguyên liệu này hãm uống thay nước trà hàng ngày. Mỗi lần uống kéo dài khoảng 5 đến 6 ngày.

3.5. Sử dụng cây nhọ nồi và xa tiền tử (hạt cây mã đề)

Hạt cây mã đề có công dụng lợi tiểu, giảm số lượng và kích thước sỏi bàng quang. Cỏ nhọ nồi có công dụng kháng khuẩn, cầm máu, giảm tiểu máu…

Lấy 20g hạt cây mã đề và 20g nhọ nồi. Sắc với 800ml nước lọc. Sắc nhỏ lửa đến khi còn 400ml. Chia 400ml nước đã sắc thành 2 lần, uống trong ngày khi còn ấm.

3.6. Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng sử dụng rễ cỏ tranh

Cỏ tranh có công dụng giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị chứng tiểu máu.

Sử dụng như sau: Lấy 10g rễ cỏ tranh, 15g rau má, 5g hoa đậu biếc. Cho nguyên liệu cùng 600ml nước đun với lửa nhỏ. Khi nước trong ấm còn 300ml lọc bỏ bã lấy nước uống. Ngày uống nước thuốc 3 lần, duy trì uống trong 1 tháng.

cách chữa sỏi bàng quang bằng dân gian

Rễ cỏ tranh có công dụng giải độc, lợi tiểu… hỗ trợ điều trị sỏ bàng quang

 

3.7. Dùng cây dừa nước trị sỏi bàng quang

Cây dừa nước có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đục, tiểu rắt…

Có 2 cách sử dụng:

– Cách thứ nhất: Lấy 100g dừa nước, 100g rau ngổ. Cả hai loại mang sắc lấy nước uống 3 lần/ngày. Duy trì uống trong khoảng 2 đến 3 tuần một đợt.

– Cách thứ hai: 20g dừa nước khô cùng với 16g mỗi loại kim tiền thảo, đinh lăng, cỏ mã đề, cây ích mẫu, cỏ trinh nữ… Đem sắc lấy nước uống 3 lần/ngày, duy trì 7 đến 10 ngày mỗi đợt.

3.8. Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng cây hoàng bá và bán biên liên

Hai loại này có tác dụng như kháng sinh tự nhiên. Khi sử dụng có tác dụng giãn cơ trơn tiết niệu, giúp giảm đau và hỗ trợ đào thải sỏi.

Sử dụng 15g hoàng bá, 15g bán biên liên sắc cùng 500ml nước. Đun lửa nhỏ đến khi còn 200ml. Chắt nước cốt uống 2 lần/ngày khi thuốc còn ấm.

3.9. Chữa sỏi bàng quang từ cây rau ngổ

Cây rau ngổ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu… Do đó rau ngổ được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc chữa sỏi bàng quang.

Có nhiều cách sử dụng rau ngổ trong chữa sỏi bàng quang:

– Dùng 15g rau ngổ tươi nấu 20 phút với 200ml nước. Lọc bỏ bã rau ngổ lấy nước uống trong ngày. Uống duy trì 20 ngày mỗi đợt.

– Dùng 1kg rau ngổ với nước 1 quả dừa tươi. Rau ngổ rửa sạch giã lấy nước. Lấy nước rau ngổ vừa giã xong hòa tan với nước dừa tươi. Chia uống 3 lần trong một ngày. Duy trì trong 2 tuần để có kết quả tốt.

 

4. Những lưu ý khi sử dụng cách chữa sỏi bàng quang dân gian

– Bệnh nhân nên đến các Bệnh viện y học cổ truyền để được thăm khám, bắt mạch và kê đơn.

– Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.

– Cần thăm khám thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống và vận động phù hợp.

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian chỉ hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang kích thước nhỏ và chưa có biến chứng. Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở hệ tiết niệu, cần đến các bệnh viện uy tín để thăm khám kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top