✴️ 5 lưu ý để phục hồi nhanh chóng hậu phẫu cắt trĩ

Nội dung

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ còn được gọi là phẫu thuật cắt trĩ. Đây là phẫu thuật cắt bỏ phần trĩ vùng trực tràng. Phẫu thuật cắt bỏ trĩ có thể làm giảm đau và chảy máu do trĩ gây ra. Tuy nhiên, để hồi phục sức khỏe và nhanh chóng ổn định cuộc sống, vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật là rất quan trọng. Thời gian chăm sóc sau phẫu thuật cắt trĩ được gọi tên khác thời gian hậu phẫu cắt trĩ.

 

1. Kiểm soát cơn đau trong thời gian hậu phẫu cắt trĩ

Thông thường vùng hậu môn sẽ bị đau trong tuần sau khi điều trị bệnh trĩ. Bệnh nhân cắt trĩ hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thường sẽ bị đau nhiều hơn so với bệnh nhân chọn liệu pháp xơ hóa, một phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn. Bất kể phương pháp điều trị nào, tình trạng đau khi đi ngoài vào tuần sau phẫu thuật là điều bình thường. Căng và rặn có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn một cách đáng kể.

Bác sĩ sẽ điều trị cơn đau của bạn để bạn cảm thấy thoải mái và có thể nghỉ ngơi cần thiết. Theo dõi cơn đau bằng cách làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thuốc giảm đau.

Để giảm đau và kích ứng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn ngâm vùng hậu môn trong bồn tắm nước nóng. Đây là một cách tốt để giảm đau và khó chịu trong thời gian hậu phẫu cắt trĩ

Để giảm đau và kích ứng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn ngâm vùng hậu môn trong bồn tắm nước nóng. Đây là một cách tốt để giảm đau và khó chịu trong thời gian hậu phẫu cắt trĩ

Để giảm đau và kích ứng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn ngâm vùng hậu môn trong bồn tắm nước nóng. Đây là một cách tốt để giảm đau và khó chịu sau khi cắt trĩ. Bạn nên thực hiện vài lần một ngày trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Việc này sẽ giúp bạn thư giãn và giảm sưng đồng thời cũng giúp bạn giảm đau sau phẫu thuật.Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ sử dụng nước thường. Bạn không nên ngâm mình trong xà phòng, muối Epsom hoặc các chất khác nếu không có chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thỉnh thoảng sử dụng túi đá chườm vào hậu môn. Điều này cũng có thể giúp giảm sưng và đau.

Nếu cảm thấy khó chịu khi ngồi, hãy thử ngồi trên một chiếc gối mềm hoặc gối tròn có lỗ để giảm áp lực lên vết thương.

 

2. Chăm sóc vết mổ của bạn

Giữ vùng hậu môn của bạn sạch sẽ, khô thoáng.

Sau mỗi lần đi đại tiện, hãy ngâm mình trong bồn tắm nằm hoặc tắm vòi sen để làm sạch và xoa dịu vùng mông của bạn. Tránh lau quá nhiều. Thay vì sử dụng giấy vệ sinh có thể sử dụng khăn lau dành cho trẻ em để lau. Dù thế nào, hãy nhẹ nhàng!

Tiết dịch có lẫn máu hoặc chất nhầy thường xảy ra trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Bạn cũng có thể bị rò rỉ một lượng nhỏ phân vì vậy hãy sử dụng gạc mềm, hoặc mặc tã người lớn, lót quần để giữ sạch sẽ.

 

3. Hạn chế hoạt động

Bạn sẽ cần phải thực hiện kiểm soát trong vài ngày sau khi thời gian hậu phẫu cắt trĩ. Bạn có thể cảm thấy đau khi cúi người, ngồi xổm, nâng hoặc chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi. Giảm thiểu các hoạt động gây đau đớn càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên sau thủ thuật.

– Bạn sẽ được khuyến khích đi bộ ngay sau khi phẫu thuật và trong khi bạn hồi phục.

– Tránh nâng, kéo và hoạt động gắng sức theo khuyến cáo của bác sĩ.

– Tránh rặn khi đi tiêu hoặc khi đi tiểu. Trong thời gian phục hồi, nên tránh táo bón bất cứ khi nào có thể.

– Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc làm mềm phân để bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.

Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc và các hoạt động khác khoảng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật cắt trĩ.  Nhiều bệnh nhân cho biết rằng quá trình hồi phục sau loại phẫu thuật này rất đau đớn, và một số cơn đau và khó chịu dự kiến ​​sẽ kéo dài từ một đến bốn tuần sau thủ thuật. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất từ 2 đến 6 tuần.

 

4. Giữ liên lạc với bác sĩ phẫu thuật trong thời gian hậu phẫu cắt trĩ

Bác sĩ sẽ hẹn khám với bạn khoảng 2 đến 3 tuần sau khi phẫu thuật để theo dõi. Điều quan trọng là phải thực hiện các cuộc hẹn tái khám đúng hẹn.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu có câu hỏi và thắc mắc giữa các cuộc hẹn. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn:

– Bị đau hoặc chảy máu nhiều.Một số trường hợp chảy máu ngay sau khi thực hiện thủ thuật. Bạn có thể nhận thấy một ít máu trong bồn cầu hoặc trong quần lót của mình. Lượng máu ít không phải là bất thường. Nhưng lượng máu đáng kể nên được báo cho bác sĩ của bạn. Chảy máu có thể tăng khi đi tiêu. Đặc biệt là trong 48 đến 72 giờ đầu sau phẫu thuật, thủ thuật của bạn.

– Bạn có dịch bất thường hoặc mủ chảy ra từ trực tràng

– Bạn khó đi tiểu hoặc khó đi đại tiện. Một số bệnh nhân có thể bị đại tiện ra một lượng nhỏ phân sau khi cắt trĩ. Đây thường là một vấn đề ngắn hạn và tự hết trong thời gian hồi phục. Nếu bạn gặp phải trường hợp này và không cải thiện trong những tuần sau phẫu thuật, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.

– Hoặc nếu bạn có các triệu chứng nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ, tám đến mười ly chất lỏng không có ga và tránh caffein sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Điều cuối cùng bạn cần làm trong vài ngày đầu tiên sau khi cắt trĩ là tránh rặn khi đi tiêu. Điều này có thể dẫn đến việc lành bệnh chậm trễ và các tác dụng phụ không mong muốn khác.

Điều quan trọng là phải thực hiện các cuộc hẹn tái khám đúng hẹn.

Điều quan trọng là phải thực hiện các cuộc hẹn tái khám đúng hẹn.

 

5. Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Để hồi phục nhanh chóng sau mổ, người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt:

– Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và bổ sung chất xơ

– Bạn cần uống ít nhất từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày

– Tập thể dục thường xuyên để duy trì đều đặn

– Uống thuốc làm mềm phân và thuốc nhuận tràng nếu cần để tránh phải rặn khi đi đại tiện.

Thay đổi lối sống giúp phòng ngừa trĩ

Thay đổi lối sống giúp phòng ngừa trĩ

 

Kết luận

Phục hồi sau thời gian hậu phẫu cắt trĩ là một quá trình diễn ra từ từ. Thời gian phục hồi thay đổi tùy thuộc vào quá trình phẫu thuật, loại gây mê, sức khỏe của bạn, tuổi tác và các yếu tố khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top