✴️ Ai cần phẫu thuật cắt túi mật?

Nội dung

Túi mật là một túi hình quả lê nằm ở dưới gan, ở phía trên bên phải của bụng, theo MayoClinic.com. Túi mật là nơi dự trữ mật, một dịch tiêu hóa được sản xuất bởi gan, có chức năng tiêu hóa mỡ. Khi dạ dày bắt đầu tiêu hóa thức ăn, túi mật cũng sẽ thực hiện chức năng của mình bằng cách co bóp và tiết mật vào ruột non. Nếu túi mật bị cắt bỏ, mật từ gan vẫn sinh ra nhưng không được dự trữ trong túi mật như trước mà chuyển dần vào ruột non. Trong một số bệnh lý nhất định, người bệnh sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

ai-can-phau-thuat-cat-tui-mat

Túi mật là một túi hình quả lê nằm ở dưới gan, ở phía trên bên phải của bụng

 

Ung thư túi mật

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể được chỉ định ở những bệnh nhân bị ung thư túi mật để điều trị ung thư hoặc để giảm đau, hạn chế các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Nếu ung thư đã lan ra ngoài túi mật, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật triệt để hơn.

 

Sỏi túi mật

Sỏi túi mật là sự kết tụ thành một khối rắn chắc của các thành phần có trong dịch mật, chủ yếu là cholesterol, bilirubin (sắc tố mật), canxi. Sỏi mật trong một số trường hợp không gây ra triệu chứng và không cần phải điều trị. Tuy nhiên nếu sỏi mật quá to gây đau hoặc tắc đường mật, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ túi mật.

 

Viêm túi mật

Viêm túi mật – tình trạng túi mật bị viêm, xảy ra khi sỏi kẹt ở cổ túi mật. Bệnh gây ra các triệu chứng là sốt và đau dữ dội. Khoảng 20% bệnh nhân viêm túi mật cấp tính bắt buộc phải   mổ cấp cứu để cắt bỏ túi mật ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng lan rộng hoặc thủng túi mật.

ai-can-phau-thuat-cat-tui-mat

Viêm túi mật là một trong những tình trạng nguy hiểm, đòi hỏi phải tiến hành phẫu thuật cắt túi mật kịp thời

 

Sỏi túi mật trong ống dẫn mật

Sỏi túi mật có thể làm tắc nghẽn ống dẫn cho phép mật chảy từ túi mật hoặc gan xuống ruột non gây đau, vàng da và nhiễm trùng. Đây là tình trạng đòi hỏi phải điều trị y tế ngay lập tức.

 

Viêm tụy

Viêm tụy là một tình trạng viêm ở tuyến tụy, gây đau bụng dữ dội, liên tục và thường đòi hỏi phải nhập viện.

 

Phẫu thuật cắt túi mật có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, túi mật chỉ là nơi dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật sẽ co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Mới đầu người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian, cơ thể sẽ thích nghi dần, hệ tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Do đó phẫu thuật cắt túi mật không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top