✴️ Bệnh phình đại tràng ở người lớn có biểu hiện như thế nào?

Nội dung

Phình đại tràng là gì?

Phình đại tràng là hiện tượng mà khi đó đại tràng xích ma có dấu hiệu bị giãn ra khiến chất thải và phân bên trong ruột bị ứ trệ.

Phình đại tràng là hiện tượng mà khi đó đại tràng xích ma có dấu hiệu bị giãn ra khiến chất thải và phân bên trong ruột bị ứ trệ.

Thực chất phình đại tràng là hiện tượng mà khi đó đại tràng xích ma có dấu hiệu bị giãn ra khiến chất thải và phân bên trong ruột bị ứ trệ. Căn bệnh này thường liên quan tới hệ tiêu hóa. Tuy nhiên có một điều vô cùng đặc biệt đó là chức năng của đại tràng lúc này rất bình thường, không hề có biểu hiện bị thương tổn.
Bên cạnh đó, những đoạn ruột khác đang hoạt động cũng rất bình thường không có triệu chứng tổn thương hay rối loạn tiêu hóa.  Người bị phình đại tràng vẫn có thể ăn được bình thường, hấp thụ chất bổ và dưỡng chất nhưng việc đại tiện xuất hiện một số những bất thường nhất định.

 

Biểu hiện của bệnh phình đại tràng ở người lớn

Biểu hiện của phình đại tràng ở người lớn cũng còn phụ thuộc vào mức độ phân tích tụ trong ruột, độ giãn của đại tràng. Thông thường, có 4 dấu hiệu của bệnh phình đại tràng ở người lớn để có thể nhận biết bệnh gồm có.

benh-phinh-dai-trang-o-nguoi-lon-2

Biểu hiện của phình đại tràng ở người lớn cũng còn phụ thuộc vào mức độ phân tích tụ trong ruột, độ giãn của đại tràng.

 

Đại tiện thưa và ít

Thông thường một ngày một người sẽ cần phải đi tiện một lần. Tuy nhiên, nếu như lượng thức ăn bổ sung vào cơ thể quá lớn thì một ngày có thể đại tiện 2 lần. Vấn đề mà người bị phình đại tràng gặp phải đó không phải là đi đại tiện quá nhiều, mà là số lần đại tiện ít hơn.
Ban đầu, người bệnh còn đi 1 lần/ngày, nhưng càng về sau số lần sẽ càng thưa hơn, có khi là 1,5 ngày/ lần hoặc 2 ngày/ lần. Nhiều người nghi ngờ đây là hiện tượng táo bón, chỉ cần cho uống thuốc và nước nhiều là hết.  Tuy nhiên, chính điều này lại càng khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Càng về sau, số lần đi đại tiện càng thưa dần, có thể là 3 ngày/ lần, thậm chí là 4 hoặc 5 ngày/ lần.

 

Nhiễm độc

Khi phân bị tích tụ quá lâu trong ruột sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc vì các chất độc như C02, H2S, SO2… đều được đại tràng xích ma tái hấp thụ vào cơ thể trở lại. Khi đó, triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh là đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chậm chạp, học hành sa sút, mất tập trung, ngủ ít, thường xuyên cáu gắt… Toàn bộ đều cho thấy thần kinh đang bị nhiễm độc.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu bị phình đại tràng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu bị phình đại tràng

 

Không muốn ăn uống

Đây là biểu hiện trong giai đoạn cuối của bệnh phình đại tràng ở người lớn. Nếu giai đoạn khởi phát người bệnh đi đại tiện ít vẫn còn chưa nổi rõ nên vẫn ăn được. Nhưng càng về sau khi mà lượng phân tích tụ trong cơ thể càng nhiều thì bạn sẽ cảm thấy sợ đồ ăn và không muốn ăn bất cứ thứ gì.
Càng ăn thêm nhiều thức ăn sẽ càng làm cho bụng trở nên nặng nề hơn, phân bị ứ đọng nhiều khiến cơ thể bị mệt mỏi. Rất nhiều người bị bệnh trong thời gian dài thấy rằng: khi chúng càng ăn ít đồ ăn thì bụng càng thoải mái hơn.


Thiếu máu
Hiện tượng này thường biểu hiện khi bệnh phình đại tràng đã ở giai đoạn nặng. Cơ thể bị nhiễm độc, không có chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu. Khi đó chất độc không chỉ khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng mà ngay cả hệ thống tạo máu cũng bị ảnh hưởng. Bạn sẽ cảm thấy chân tay yếu, mặt trắng bệch, da xanh, niêm mạch mắc, lưỡi nhợt nhạt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top