✴️ Biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

Nội dung

Chảy máu sau mổ ung thư dạ dày

Biến chứng này thường gặp phải sau 24 giờ đầu sau mổ. Chảy máu sau mổ có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như: Chảy máu vết mổ, chảy máu miệng nối, chảy máu trong ổ bụng…

 

Cảm giác đầy bụng

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, dạ dày sẽ không hoạt động được như trước nên người bệnh sẽ gặp khó khăn trong ăn uống và tiêu hóa thức ăn. Lúc này người bệnh thường xuyên có cảm giác đầy bụng, khó tiêu nên để hạn chế tình trạng này, người nhà cần chú ý:

Sau mổ ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải biến chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu

Sau mổ ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải biến chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, cho người bệnh ăn thành nhiều bữa nhỏ để giảm gánh nặng cho dạ dày
  • Thực đơn ăn uống cần đa dạng thực phẩm, ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa
  • Người bệnh cần ăn từng chút một, uống nhiều nước lọc, sinh tố rau củ quả; tránh các đồ uống có ga, có chất kích thích

 

Buồn nôn và nôn

Mật được sản xuất để hỗ trợ tiêu hóa chất béo và thường đi từ gan và túi mật qua ống mật vào tá tràng. Khi đã tiến hành cắt bỏ dạ dày, mật đi thẳng vào thực quản, dẫn tới chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa.

Để hạn chế biến chứng này, người bệnh nên chú ý nằm kê cao đầu khi ngủ và sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự trào ngược của mật; chú ý tránh ăn phải những thực phẩm có mùi khó chịu và dễ gây buồn nôn.

Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn cũng là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn cũng là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

 

Tiêu chảy

Đây là một biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là sau phẫu thuật làm tổn thương các dây thần kinh phế vị để loại bỏ các khối u và các hạch bạch huyết.

Tiêu chảy xảy ra sau phẫu thuật ung thư dạ dày và có thể kéo dài trong khoảng một ngày trước khi thói quen đại tiện trở lại bình thường. Để cải thiện tình trạng này người bệnh có thể sử dụng thuốc chống tiêu chảy vào mỗi sáng sớm.

Các biện chứng sau mổ ung thư dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe vì thế người bệnh cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời sau phẫu thuật người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe, đi khám nay nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra để kịp thời xử trí.

Các biến chứng sau mổ có thể mất đi  nhanh chóng nên người bệnh không cần quá lo lắng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top