✴️ Biểu hiện của viêm ruột thừa cấp tính

Nội dung

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa cấp tính

bieu-hien-viem-ruot-thua-cap-tinh-2

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm ruột thừa cấp tính là do tắc nghẽn lòng ruột thừa, sỏi phân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa cấp tính:

  • Do bị tắc nghẽn trong lòng ruột thừa: Việc tắc nghẽn này có thể là do sự có mặt của các loại giun, do các nang lympho trong lòng ruột thừa vì lí do nào đó mà sưng lên dẫn đến bít tắc ruột thừa, do các chất dịch nằm trong ruột thừa lâu ngày bị cô đặc làm ách tắc ruột thừa, hoặc ruột thừa bị gấp và dính lại với nhau cũng là một yếu tố khiến cho lòng ruột thừa bị tắc nghẽn…

Khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn là cơ hội, môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, kí sinh trùng hình thành và phát triển sau đó tác động gây viêm, nhiễm trùng và đau ruột thừa.

  • Do tắc nghẽn mạch máu trong ruột thừa: Khi cơ thể gặp áp lực, sự căng thẳng thần kinh có thể tác động dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu ở ruột thừa. Từ việc lưu thông máu kém sẽ dẫn đến rối loạn thành ruột thừa và gây đau ruột thừa.
  • Do các yếu tố khác: Ngoài hai yếu tố chính được nêu ở trên, đau ruột thừa còn có thể xuất hiện do người bệnh bị nhiễm vi trùng Gr (-), hoặc cũng có thể là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường hô hấp,….

 

Biểu hiện viêm ruột thừa cấp tính

Người viêm ruột thừa cấp tính thường có biểu hiện như đau bụng. rối loạn phân, chán ăn,...

Người viêm ruột thừa cấp tính thường có biểu hiện như đau bụng. rối loạn phân, chán ăn,…

Người viêm ruột thừa cấp tính thường có những biểu hiện sau:

  • Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp tính. Đau bụng bắt đầu lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau có thể âm ỉ, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ 1-12 giờ (thường trong vòng 4-6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số trường hợp, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy trì ở đó. Tuy nhiên, nếu ruột thừa không ở đúng vị trí giải  phẫu làm cho triệu chứng đau phức tạp hơn và khó dự báo hơn.
  • Chán ăn: Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm ruột thừa cấp tính. Người bệnh cảm thấy không đói nhưng không muốn ăn hoặc ăn không ngon miệng.
  • Nôn: Xảy ra trong khoảng 75% bệnh nhân, nhưng không nổi bật và không kéo dài, hầu hết bệnh nhân chỉ nôn 1-2 lần.
  • Sốt: Nếu chưa có biến chứng thì bệnh nhân có thể có sốt nhưng nhiệt độ ít khi tăng quá 39oC, mạch bình thường hay hơi tăng. Những thay đổi quá mức thường cảnh báo là đã có biến chứng hoặc nên xem xét đến một chẩn đoán khác.

bieu-hien-viem-ruot-thua-cap-tinh-2

Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất trong điều trị viêm ruột thừa cấp tính.

Tuy nhiên, nếu ruột thừa ở sai vị trí giải phẫu, thì tùy theo vị trí mà biểu hiện lâm sàng sẽ có những điểm khác nhau.

  • Với viêm ruột thừa sau manh tràng, dấu hiệu lâm sàng ở vùng bụng trước ít nổi bật và nhạy cảm đau có thể nổi trội nhất ở vùng mạn sườn hay trên gai chậu sau trên.
  • Khi viêm ruột thừa thể tiểu khung, triệu chứng ở bụng thường nhẹ nhàng, có thể chẩn đoán nhầm trừ khi có thăm trực tràng.

 

Điều trị viêm ruột thừa cấp tính như thế nào?

Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất trong điều trị viêm ruột thừa cấp tính. Sử dụng kháng sinh trước mổ có hiệu quả trong việc làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ. Tùy theo tình trạng viêm, thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương án điều trị tối ưu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top