✴️ Cắt lá lách có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nội dung

1. Giải đáp cắt lá lách có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Lá lách nằm ở bên phải phía trên bụng, màu đỏ thẫm. Lá lách chứa một lượng lớn tế bào lympho đồng thời còn có tác dụng sản sinh ra nhiều bạch cầu miễn dịch – nguyên liệu để tạo ra các kháng thể. Có thể nói, đây là nhà máy chế tạo các kháng thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

Cắt lá lách có gây ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên không quá nghiêm trọng và người bệnh có thể hoàn toàn sống tốt bình thường

Cắt bỏ lá lách có gây ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên không quá nghiêm trọng và người bệnh có thể hoàn toàn sống tốt bình thường

Vai trò của lá lách quan trọng là thế nên việc cắt bỏ lá lách chỉ thực hiện khi không còn giải pháp nào tốt hơn. Chẳng hạn, người ta sẽ cắt lá lách trong trường hợp cấy hoặc thay phủ tạng để phòng trường hợp các tế bào lympho và chất kháng thể từ lá lách thải trừ các cơ quan cấy ghép.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi cắt bỏ lá lách, sức đề kháng giảm đi rất nhiều, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh và khi đã mắc bệnh thì thường nặng, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, khi lá lách bị chấn thương, dù đã dập nát, bác sĩ vẫn luôn tìm đủ mọi cách để cứu nó.
Tuy nhiên, trong một số bệnh về máu, nếu lá lách quá to, nguy cơ vỡ lách gây chảy máu cấp thì buộc phải cắt để phòng ngừa.

 

2. Các trường hợp bệnh lý cần cắt bỏ lá lách

Có rất nhiều lý do khiến bác sỹ khuyên bạn nên cắt lá lách. Những lý do này bao gồm:

 

2.1. Các rối loạn về máu

Bạn có thể sẽ phải cắt bỏ lá lách nếu bạn có các rối loạn về máu nghiêm trọng và không đáp ứng với điều trị. Các rối loạn về máu có thể bao gồm:

– Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

– Thiếu máu do tan máu

– Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát

– Bệnh đa hồng cầu nguyên phát

 

2.2. Phì đại lá lách

Cắt lá lách thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng. 

Cắt lá lách thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng. 

Lá lách phì đại sẽ dẫn đến việc suy giảm rất lớn số lượng hồng cầu và tiểu cầu trong máu. Khi lách bị tắc thì sẽ gây cản trở đến hoạt động chức năng của chính nó. Phì đại lách có thể dẫn đến thiếu máu, nhiễm trùng và chảy máu quá mức, thậm chí có thể dẫn đến thoát vị lách (một tình trạng đe dọa đến tính mạng).

 

2.3. Thoát vị lách

Nếu lách của bạn bị thoát vị, bạn sẽ cần được phẫu thuật cắt lá lách ngay lập tức vì việc chảy máu trong có thể đe dọa đến tính mạng của bạn. Thoát vị có thể có nguyên nhân là do một chấn thương về mặt vật lý, ví dụ như bị tai nạn ô tô hoặc do phì đại lách dẫn đến thoát vị.

 

2.4. Ung thư

Một số loại ung thư nhất định, ví dụ như bệnh bạch cầu thể lympho, u lympho dạng non – Hodgkin và dạng Hodgkin có thể sẽ ảnh hưởng đến lách. Lách có thể sẽ cần được cắt bỏ do sự có mặt của một khối u hoặc u nang

Bệnh bạch cầu thể lympho có thể phải cắt lá lách.

Bệnh bạch cầu thể lympho có thể sẽ ảnh hưởng đến lách

 

2.5. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng nghiêm trọng tại lách có thể sẽ không đáp ứng với kháng sinh và các phương pháp điều trị khác. Loại nhiễm trùng này có thể dẫn đến áp xe nghiêm trọng hơn hoặc dẫn đến viêm và hình thành mủ. Lách của bạn cần được cắt bỏ để giải quyết tình trạng nhiễm trùng.

Như vậy qua các thông tin trong bài có thể thấy cắt bỏ lá lách chỉ được chỉ định trong những trường hợp bệnh lý nghiêm trọng. Người bệnh cần được chẩn đoán và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top