✴️ Phẫu thuật polyp túi mật: phương pháp thực hiện như thế nào?

Nội dung

Phẫu thuật polyp túi mật như thế nào cho hiệu quả, chi phí thấp sẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra bởi hiện nay bệnh polyp túi mật xuất hiện khá phổ biến trong các bệnh lý về gan mật.

 

1. Polyp túi mật là bệnh gì

Polyp túi mật là một bệnh lý xuất hiện những u nhú trên bề mặt niêm mạc của túi mật. Polyp túi mật có thể ở dạng đơn hoặc đa polyp với những kích thước, hình dạng khác nhau.

Không có nhiều tài liệu chứng minh được sự khác về tỷ lệ mắc bệnh liên quan về giới tính. Tuy nhiên, tuổi tác và các bệnh lý gan mật khác lại làm tăng nguy cơ gây polyp túi mật.

Vị trí túi mật trong ổ bụng

Hình ảnh minh họa vị trí túi mật trong ổ bụng

 

2. Phương pháp điều trị polyp túi mật

Hiện tại, chưa có thuốc được sử dụng để điều trị túi mật có polyp. Hơn nữa dấu hiệu bệnh nghèo nàn, không đặc trưng nên nhiều người khi phát hiện bệnh thường hay ở giai đoạn polyp đã tiến triển sang ác tính.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ chính là một giải pháp hữu hiệu để giúp phát hiện sớm polyp túi mật để có biện pháp điều trị thích hợp.

Thông thường, sau khi phát hiện bệnh nhân có khối polyp, các bác sĩ sẽ dựa vào kích thước, hình dạng, số lượng polyp để đưa ra phương án xử trí:

Đối với polyp có đường kính < 10mm: Chỉ định siêu âm theo dõi định kỳ khoảng từ 3 đến 9 tháng/ lần.

Đối với polyp có đường kính > 10mm: Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ đi kèm mà bác sĩ chỉ định theo dõi thêm hoặc chỉ định cắt polyp túi mật ngay.

Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, không có bệnh lý gan mật, không béo phì, kích thước <15mm, sẽ chưa can thiệp ngay mà theo dõi thêm. Ngược lại nếu đường kính polyp > 15mm, thường xuyên đau tức vùng hạ sườn phải, tuổi cao hơn 50, béo phì hoặc kèm viêm túi mật, sỏi mật,… thông thường cắt polyp túi mật được ưu tiên để giảm nguy cơ biến tính thành ung thư.

 

3. Cắt polyp túi mật là gì?

Cắt polyp túi mật là biện pháp điều trị ngoại khoa nhằm loại bỏ khối polyp trong túi mật. Có hai phương pháp cắt polyp túi mật chính, bao gồm:

3.1. Phẫu thuật polyp túi mật bằng phương pháp mổ nội soi

Hiện nay, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được xem là tiêu chuẩn vàng trong cắt túi mật. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, ít gây đau và bệnh nhanh có thể hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Mổ nội soi thường chỉ được áp dụng cho khối polyp lành tính hoặc ung thư giai đoạn đầu.

Mổ nội soi chống chỉ định với các trường hợp sau:

Người bệnh có tiền sử các bệnh tim mạch.

Người bệnh chống chỉ định với bơm hơi ổ bụng.

Phẫu thuật polyp túi mật bằng phương pháp nội soi rất ít đau, an toàn, nhanh phục hồi.

Quy trình thực hiện nội soi cắt túi mật:

Đặt bệnh nhân nằm ngửa, thực hiện gây mê nội khí quản.

Rạch 1cm vị trí trên hoặc dưới rốn, đặt camera, luôn duy trì bơm áp lực CO2.

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng bộc lộ túi mật.

Loại bỏ túi mật.

Kiểm tra kỹ lại các thao tác.

Lau sạch ổ bụng, lấy túi mật ra bên ngoài.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội hơn mổ hở, cắt polyp túi mật bằng nội soi thường chỉ áp dụng trên bệnh nhân có khối polyp lành tính hoặc bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Ngoài ra, mổ nội soi vẫn tiềm ẩn một vài nguy cơ như biến chứng của thuốc gây mê, chảy máu hoặc tổn thương đường mật.

3.2. Phẫu thuật polyp túi mật bằng phương pháp mổ hở

Trước đây khi phẫu thuật nội soi chưa phát triển, mổ cắt túi mật qua đường mở bụng là phương pháp truyền thống. Mổ hở tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như: bệnh nhân đau nhiều, nguy cơ dính ruột, tắc ruột cao, thời gian nằm viện kéo dài,…

Tuy nhiên, mổ hở vẫn được áp dụng trên thực tế lâm sàng do có thể sử dụng trong các ca mổ khó, ung thư giai đoạn sau,…Trường hợp bệnh nhân ung thư túi mật đã có di căn hạch hoặc xâm lấn thì phải cắt túi mật, một phần gan quanh túi mật, nạo hạch di căn. Thời gian nằm viện và chi phí phụ thuộc vào sự thành công của ca mổ và cơ địa của bệnh nhân.

 

4. Chi phí thực hiện phẫu thuật polyp túi mật

Chi phí phẫu thuật cắt bỏ polyp túi mật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh:

Khối polyp lành tính, ung thư giai đoạn đầu: thường được chỉ định cắt túi mật nội soi. Phương pháp này khá an toàn, biến chứng thấp hơn mổ hở. Thời gian phục hồi nhanh, thường chỉ nằm viện 1-3 ngày. Chi phí tùy vào từng bệnh viện, tuy nhiên mức chi trả thấp hơn so với mổ hở.

Nếu ung thư giai đoạn sau, phương pháp sử dụng là mổ hở sẽ phức tạp hơn. Ca bệnh có tỷ lệ biến chứng cao hơn, thời gian nằm viện kéo dài có thể 1 tuần hoặc dài hơn. Chi phí cao, dao động khi thực hiện dịch vụ tại các bệnh viện khác nhau, tình trạng diễn tiến bệnh của từng người.

Phần lớn bệnh nhân nếu có khối polyp lành tính, cắt túi mật không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Trường hợp ung thư tùy giai đoạn mà phương pháp điều trị khác nhau và tiên lượng cũng khác nhau.

 

5. Chăm sóc sau phẫu thuật polyp túi mật

Chăm sóc sau phẫu thuật tốt sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục, giảm biến chứng.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý là những yếu tố quyết định khi chăm sóc người sau phẫu thuật cắt polyp túi mật.

5.1. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Người bệnh cần một chế độ ăn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng nhưng nên đảm bảo những yêu cầu sau:

Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn có hàm lượng cholesterol cao.

Ăn nhiều rau xanh, bổ sung vitamin, khoáng chất từ hoa quả, thực vật.

Chia nhỏ lượng thức ăn trong một bữa, ăn khoảng 4 – 6 bữa một ngày.

Chế độ ăn khoa học với nhiều rau, củ , quả sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật polyp túi mật.

Chế độ ăn khoa học với nhiều rau, củ , quả sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật polyp túi mật

 

5.2. Nghỉ ngơi điều độ

Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân vận động nhẹ nhàng tại chỗ, không nên thực hiện các động tác gập bụng gây đau. Sau khi về nghỉ ngơi tại nhà, tránh lao động nặng cho đến khi khám lại và bệnh tình đã ổn định.

 

6. Lựa chọn cắt polyp túi mật ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở có đủ điều kiện để thực hiện cắt polyp túi mật. Tuy nhiên, Do đó người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chế độ chăm sóc tốt để điều trị thành công, hạn chế tối đa các rủi ro.

Trên đây là một số kiến thức cung cấp cho bạn đọc về phẫu thuật cắt polyp túi mật. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin thật hữu ích. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến tổng đài tư vấn của chúng tôi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top