✴️ Polyp dạ dày là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Khối tế bào dạ dày, còn được gọi là khối u dạ dày là rất hiếm.

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Polyp dạ dày thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Nếu bác sĩ phát hiện ra có polyp dạ dày, tư vấn điều trị được xác định bởi các loại polyp dạ dày. Hầu hết các polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai. Vì lý do này, một số polyp dạ dày được loại bỏ và những người khác có thể không cần điều trị.

 

Các triệu chứng

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp dạ dày to ra, loét có thể phát triển trên bề mặt của nó, hoặc hiếm khi, các polyp có thể ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non.

Nếu có polyp dạ dày, có thể gặp

Đau bụng hoặc đau khi bấm bụng.

Chảy máu.

Buồn nôn và ói mửa.

Nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng dai dẳng mà lo lắng, làm một cuộc hẹn với bác sĩ.

 

Nguyên nhân

Polyp dạ dày hình thành trong phản ứng viêm hoặc thiệt hại khác cho các lớp niêm mạc của dạ dày.

 

Các loại polyp dạ dày

Các loại phổ biến nhất của polyp dạ dày là:

Polyp tăng sản. Polyp tăng sản hình thành như là một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày. Polyp tăng sản thường gặp ở những người bị viêm dạ dày, trong đó có nhiều nguyên nhân. Hầu hết các khối polyp tăng sản khó có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn, chẳng hạn như lớn hơn khoảng 3 / 4 inch (2 cm) đường kính, có nguy cơ trở thành ung thư.

Polyp tuyến phình vị. Polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tuyến phình vị xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết được gọi là bệnh polip được thừa kế gia đình adenomatous (FAP), nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không có hội chứng kế thừa này. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị FAP.

Polyp u tuyến. Polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Nhưng khi polyp tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA. Những thay đổi này làm cho các tế bào dễ bị tổn thương để trở thành ung thư. Mặc dù polyp u tuyến là những loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, những loại có khả năng nhất để trở thành ung thư dạ dày. Polyp u tuyến được kết hợp với viêm dạ dày và FAP.

 

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố tăng cơ hội phát triển của khối polyp dạ dày là:

Lớn tuổi. Nguy cơ khối polyp dạ dày tăng lên theo tuổi. Polyp dạ dày thường gặp hơn ở những người ở tuổi 50 tuổi trở lên.

Polyp dạ dày do vi khuẩn lây nhiễm. Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày góp phần tăng sản và polyp u tuyến. Các chuyên gia không chắc chắn làm thế nào người dân bị nhiễm các vi khuẩn này, nhưng H. pylori có thể trong thực phẩm và nước.

Hội chứng ung thư ruột thừa kế. Bệnh polip u tuyến gia đình là một hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các điều kiện khác, chẳng hạn như khối u dạ dày.

Một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài của chất ức chế bơm proton (PPI), các thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có liên quan đến khối u tuyến phình vị. PPI bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec Rx), pantoprazole (Protonix) và rabeprazole (Aciphex).

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán polyp dạ dày, bao gồm:

Sử dụng nội soi để xem bên trong dạ dày. Trong một thủ tục nội soi tiêu hóa trên, bác sĩ đưa một ống vào miệng và xuống cổ họng. Thiết bị này có một camera ở mũi cho phép bác sĩ xem bên trong dạ dày.

Loại bỏ một mẫu mô để sinh thiết. Trong suốt quá trình nội soi, công cụ đặc biệt qua ống soi cho phép bác sĩ loại bỏ một mảnh nhỏ mô nghi ngờ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định loại polyp dạ dày.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị có thể không cần thiết

Khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối polyp thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng và ít khi trở thành ung thư. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi định kỳ của khối polyp dạ dày. Có thể trải qua nội soi để xem liệu khối polyp dạ dày đã trưởng thành. Khối polyp dạ dày mọc hoặc có dấu hiệu và triệu chứng có thể được gỡ bỏ.

Loại bỏ polyp u tuyến và khối polyp dạ dày lớn

Điều trị để loại bỏ khối polyp dạ dày có thể được đề nghị nếu khối polyp dạ dày là u tuyến hoặc nếu chúng lớn hơn 2 / 5 inch (1 cm) đường kính. Hầu hết polyp dạ dày có thể được loại bỏ trong nội soi.

Điều trị nhiễm H. pylori để điều trị và ngăn ngừa khối u

Nếu có viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori trong dạ dày, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên tiêu diệt các vi khuẩn với kháng sinh. Ngừng nhiễm trùng H. pylori có thể làm cho khối polyp tăng sản biến mất. Nó cũng có thể ngăn chặn khối polyp trở lại trong tương lai. Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định xem có nhiễm trùng H. pylori. Sau đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh vài tuần để diệt vi khuẩn H. pylori.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top