✴️ Rò hậu môn: các biến chứng và phương pháp chữa trị

Nội dung

Rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn không phải là một căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên, bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Bệnh gây ra do nhiễm khuẩn mạn tính ở hậu môn. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường tập trung ở độ tuổi trung niên.

Bệnh nhân bị rò hậu môn sẽ xuất hiện những nốt nhỏ ở hậu môn, tầng sinh môn. Các nốt thường xuyên chảy dịch vàng, có mùi hôi. Xì hơi và phân sẽ bị rỉ qua lỗ rò khiến hậu môn xuất hiện mụn mủ, sưng nóng, căng rát, đau tức… Khi quan hệ tình dục rất khó chịu và đau rát.

Rò hậu môn có nhiều mức độ:

  • Rò hậu môn hoàn toàn

  • Rò hậu môn không hoàn toàn

  • Rò hậu môn trong cơ thắt

  • Rò hậu môn ngoài cơ thắt

  • Rò hậu môn qua cơ thắt

  • Rò hậu môn đơn giản hoặc phức tạp…

 

Nguyên nhân và tác hại khôn lường của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do biến chứng sau phẫu thuật hoặc từ bệnh lý khác nên như áp xe hậu môn, vỡ trực tràng, vi khuẩn lao, biến chứng sau phẫu thuật trĩ, cắt tầng sinh môn sau sinh… Bệnh nếu không được điều trị triệt để sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm làm suy giảm sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh.

rò hậu môn

Rò hậu môn

Gây nhiễm trùng

Rò hậu môn gây ra hiện tượng lở loét, chảy mủ, cộng với số lượng các vi khuẩn ẩn nấp ở hậu môn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Bệnh làm suy giảm sức đề kháng, khiến người bệnh bị thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng máu thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

Nếu không được phẫu thuật, bệnh sẽ lây lan khiến các cơ quan xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm, số lượng lỗ rò, đường rò cũng sẽ tăng lên khiến hậu môn gặp trở ngại khi co bóp, ảnh hưởng đến việc đại tiện cũng như gây khó khăn, phức tạp trong việc điều trị.

Tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Rò hậu môn đa phát sẽ tạo ra các lỗ rò khác như: lỗ rò trực tràng bàng quang, trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo,…tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan xung quanh, thậm chí dẫn đến ung thư trực tràng nếu không được điều trị kịp thời.

Giảm chất lượng cuộc sống

Rò hậu môn khiến bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu, đau đớn. Vì vậy, người bệnh thường có tâm lý mệt mỏi, chán nản, mất tự tin, gây tác động xấu đến công việc, học tập và đời sống vợ chồng, làm giảm sút đáng kể chất lượng sống.

 

Phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả

Tùy vào mức độ rò và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất là phẫu thuật để vá các nốt rò hậu môn. Khi điều trị, phải xác định chính xác vị trí lỗ rò, sau đó khoét và vét hết các ổ rò, vì vậy người bệnh sẽ phải chịu khá nhiều đau đớn.

Người bệnh cần nghỉ ngơi, bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ăn đồ ăn lỏng, dễ tiêu, kiêng các chất kích thích như bia, rượu… để sớm bình phục sau phẫu thuật và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Sau khi phẫu thuật nếu người bệnh gặp phải những tình trạng như đau tức hậu môn, cảm giác muốn rặn, sốt, rối loạn đại tiện, táo bón, nhiễm trùng… thì cần trao đổi trực tiếp với các bác sĩ để kịp thời khắc phục.

Bệnh rò hậu môn phải được điều trị tại những bệnh viện chuyên khoa, phẫu thuật nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn về tiêu hóa vì đây là những ca đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu có bất kỳ sai sót nào thì rất dễ làm tổn thương cơ thắt, khiến bệnh nhân mất tự chủ khi đi đại tiện.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top