Viêm đại tràng cấp tính là bệnh phổ biến hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh trở thành mạn tính rất khó điều trị và có thể gây biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính là gì?
Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, vi nấm gây ra…
– Do vi khuẩn: Escherichia, Coli, Vibrio cholerne, Saminella, Shigella, Yersinia,…
– Do virus: Rotavirus.
– Do ký sinh trùng: Amip
Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, vi nấm gây ra…
– Do vi nấm.
– Do độc chất: Asen, thủy ngân, chì, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.
– Do dị ứng thức ăn.
– Do rối loạn nội tiết (bệnh Basedow, Addison,…)
– Do thiếu dinh dưỡng (vitamin A, B, PP…)
– Do lạm dụng thuốc kháng sinh, nhuận tràng…
Biểu hiện của viêm đại tràng cấp như thế nào?
Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có các triệu chứng cụ thể.
Nếu viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip, người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng quặn từng cơn, mót đi ngoài liên tục, nhưng mỗi lần đi ngoài chỉ có một ít phân có máu và chất nhầy kèm theo phân.
Nếu do vi khuẩn lỵ trực khuẩn, người bệnh có sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu.
Nói chung khi bị viêm đại tràng cấp tính, triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng.
Khi bị viêm đại tràng cấp, người bệnh sẽ cảm thấy đau quặn bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống
Bệnh diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải nếu không chữa trị kịp thời có thể bị trụy tim mạch.
Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp tính cần lấy phân để soi tươi (lỵ amíp thấy thể ăn hồng cầu, vi khuẩn tả thấy di động dưới kính hiển vi nền đen), nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn (tả, lỵ, thương hàn, E.coli…). Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng xích – ma và trực tràng.
Bệnh viêm đại tràng cấp tính có gây biến chứng?
Khi bị viêm đại tràng cấp do amip nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến viêm đại tràng mạn tính, nguy hiểm hơn là gây áp-xe gan.
Biến chứng của bệnh của viêm đại tràng cấp do vi khuẩn lỵ có thể gây thủng đại tràng, viêm loét đại tràng, hiếm gặp hơn là gây nhiễm trùng huyết.
Biến chứng của bệnh lao ruột có thể gây nên bán tắc ruột, tắc ruột, thủng ruột, gây viêm phúc mạc có thể gây tử vong.
Làm thế nào để phòng ngừa bệnh?
Cần chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh nguy cơ mắc viêm đại tràng cấp tính
Để phòng bệnh, cần vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Trong cuộc sống thường ngày không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín (tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, rau sống…) và không uống nước chưa đun sôi, nước đá không đảm bảo vệ sinh (không tiệt khuẩn nước trước khi làm đông đá) không nên dùng.
Trong gia đình khi có người mắc bệnh do kiết lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả… cần tiệt khuẩn các dụng cụ dùng trong ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. Phân người bệnh không được để vương vãi, phải cho vào hố xí và có chất sát khuẩn mạnh, nhất là ở nông thôn, miền núi.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh