✴️ Triệu chứng bệnh trĩ có xu hướng tăng nhanh

Nội dung

Nhiều người lầm tưởng chỉ người cao tuổi mới mắc bệnh trĩ. Thực tế không phải vậy. Người trẻ tuổi, người trung niên thậm chí cả những phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ rất nhiều.
Búi trĩ là những đám tĩnh mạch bị áp lực và căng phình quá mức mà thành, vì thế chỉ cần thói quen ăn uống thiếu chất xơ, ăn nhiều đồ nóng, bị táo lâu năm, những người có thành tĩnh mạch yếu hay mắc chứng bệnh mất van tĩnh mạch, đứng, ngồi quá lâu…là bệnh trĩ sẽ dễ dàng tấn công.

Người trẻ tuổi, người trung niên thậm chí cả những phụ nữ mang thai cũng có khả năng mắc bệnh trĩ

Người trẻ tuổi, người trung niên thậm chí cả những phụ nữ mang thai cũng có khả năng mắc bệnh trĩ

Tùy vào từng giai đoạn bệnh và xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ khác nhau.

Menu xem nhanh:

1. Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn nhẹ

1.1. Chảy máu

Máu chảy rất ít, phải nói là rất kín đáo bởi hầu như người bệnh nếu không chú ý quan sát thì sẽ không thể thấy được. Máu ban đầu chỉ là một vệt nhỏ trên giấy vệ sinh hay bám một chút ít trên phân mà thôi.

 

1.2. Xuất hiện búi trĩ

Ở trĩ ngoại, búi trĩ sẽ hình thành ngay từ ban đầu và bạn có thể sờ thấy được, nó nhỏ như hạt đỗ và ấn vào mềm, không đau. Khi ngồi đôi lúc người bệnh mới có cảm giác cộm vướng vì búi trĩ mới hình thành, rất nhỏ chỉ như cục thịt thừa.
Ở trĩ nội, giai đoạn nhẹ (có thể nói là giai đoạn trĩ độ 1 và độ 2), trĩ độ 1 hình thành trong ống hậu môn, dưới đường lược nên người bệnh không thể nhìn thấy được, không cảm nhận được búi trĩ; trĩ nội đội 2 bắt đầu nhìn thấy và sờ thấy được khi đại tiện rặn mạnh, nhưng sau đại tiện búi trĩ lại thu vào ống hậu môn.

Triệu chứng bệnh trĩ thường thấy là chảy máu, sa búi trĩ...gây khó khăn trong sinh hoạt, vận động

Triệu chứng bệnh trĩ thường thấy là chảy máu, sa búi trĩ…gây khó khăn trong sinh hoạt, vận động

 

2. Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn nặng

2.1. Chảy máu

Máu chảy nhiều hơn với tần suất cao hơn, không chỉ là mỗi khi đại tiện mà chỉ cần các hoạt động cọ sát, đi lại mạnh là máu chảy ra rồi. Máu chảy nhìn rõ từng giọt hay thành tia, máu màu đỏ tươi.

 

2.2. Sa búi trĩ

Trĩ đã nặng thì đều sa xuống nhiều, kích thước búi trĩ lớn, riêng trĩ nội búi trĩ không thể tự chủ đưa được vào trong (trĩ nội độ 3) và đến trĩ nội độ 4 thì hoàn toàn búi trĩ là ở bên ngoài.
Trĩ sa nặng và chảy máu còn gây ra viêm, đau, hậu môn sưng tấy, lở loét, ngứa, nên người bệnh vô cùng khó chịu. Ngồi không thể ngồi được bình thường, chỉ ngồi một bên hay ngồi xổm, cũng không thể lao động như người thường.

Những triệu chứng bệnh trĩ nặng nếu không điều trị kịp thời người bệnh sẽ đứng trước nhiều nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì thế người bệnh trĩ cần tới ngay các bệnh viện, cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top