✴️ Triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn

Nội dung

Viêm ruột thừa là căn bệnh phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng. Bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Để phát hiện bệnh kịp thời bạn cần nắm rõ các triệu chứng đau ruột thừa ở người lớn dưới đây.

trieu-chungdau-ruot-thua-o-nguoi-lon-1

Viêm ruột thừa không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi ruột thừa viêm. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan xuống vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau ban đầu chỉ hơi âm ỉ nhưng khi bệnh trở nặng thì đau dữ dội. Do đó, lúc đầu nhiều người chủ quan và nhầm tưởng chỉ là đau bụng thông thường. Đó là lý do khiến nhiều ca tử vong vì ruột thừa bị vỡ không kịp cấp cứu.

Đặc biệt, cơn đau bụng do đau ruột thừa sẽ tăng dần từ đau âm ỉ đến khi đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Vì thế, khi bụng bị bạn cần theo dõi xem diễn tiến của bệnh và có kèm theo các triệu chứng sau hay không để kịp thời chữa trị.

 

Nôn

Nếu người bệnh bị viêm dạ dày, buồn nôn và nôn là dấu hiệu thường gặp sau cơn đau bụng. Buồn nôn cũng có thể xảy ra do các vấn đề khác, tuy nhiên nếu buồn nôn, đi kèm nôn và đau bụng thì người bệnh không nên chủ quan vì khả năng bạn bị viêm ruột thừa là rất cao.

trieu-chungdau-ruot-thua-o-nguoi-lon-2

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên khi ruột thừa viêm. Cơn đau thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan xuống vùng bụng dưới bên phải.

 

Chán ăn

Khi ruột thừa bị viêm, người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy chán ăn ngay. Bạn không thấy đói, mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, thậm chí là sợ thức ăn. Dấu hiệu này thường thể hiện rất rõ và khoảng 74 – 78% người bệnh.

 

Táo bón hoặc tiêu chảy

Tương với các bệnh rối loạn tiêu hóa người bệnh dễ thay đổi thói quen đại tiện. Có người bị tiêu chảy liên tục tuy nhiên có người lại bị táo bón nặng. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu dắt.

 

Sốt

trieu-chungdau-ruot-thua-o-nguoi-lon-3

Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn, báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đang chuyển sang giai đoạn nặng.

Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn, báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đang chuyển sang giai đoạn nặng. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ kéo dài trong khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan. Thế nhưng, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn đau bụng bên phải kèm theo chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nga, tránh tình trạng bệnh đe dọa đến tính mạng.

 

Thành bụng căng cứng

Đây gần như là dấu hiệu nặng của bệnh viêm ruột thừa. Khi cơn đau bụng đã tăng lên đến mức dữ dội, thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top