✴️ Chèn ép tủy sống do di căn

Nội dung

Chèn ép tủy sống do di căn ung thư (Metastatic epidural spinal cord compression) xảy ra khi ung thư di căn vào xương cột sống hoặc khoang ngoài màng cứng và gây chèn ép thứ phát tủy sống. Đây là một biến chứng khá phổ biến của bệnh ung thư, xảy ra với khoảng 5% bệnh nhân ung thư. Các loại ung thư hay di căn cột sống gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến…

Tiến triển từ lúc bệnh nhân đau cột sống cho đến khi rối loạn cảm giác, yếu liệt chân tay có thể trong vòng vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Do đó, chèn ép tủy sống do di căn ung thư là một tình huống cấp cứu cần được chẩn đoán và điều trị sớm, nếu không sẽ dẫn đến liệt không hồi phục. Chụp cộng hưởng từ là chẩn đoán hình ảnh có giá trị nhất. Corticosteroids, phẫu thuật và xạ trị là các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho biến chứng này.

 

Hình ảnh minh họa diễn biến của chèn ép tủy sống cấp tính do di căn ung thư

Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến của chèn ép tủy sống do di căn ung thư:

Đau cột sống là triệu chứng phổ biến nhất và sớm nhất. Thời gian trung bình xuất hiện đau cột sống đến khi xuất hiện biến chứng chèn ép tủy là khoảng 2 tháng. Có 2 loại đau phổ biến: đau khu trú tại vị trí di căn cột sống và đau do chèn ép rễ dây thần kinh.

Yếu cơ là triệu chứng phổ biến thứ 2, chiếm khoảng 35-75% bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân đi lại khó khăn, vụng về và mất các vận động tinh tế là các biểu hiện rõ ràng nhất.

Rối loạn cảm giác, mất cảm giác, rối loạn chức năng đại tiểu tiện là các dấu hiệu lâm sàng ít gặp hơn.

Bệnh nhân ung thư và người nhà nên thông báo ngay cho bác sỹ điều trị và đội ngũ nhân viên y tế khi có bất kỳ dấu hiệu trên để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Chẩn đoán, điều trị & phòng ngừa ung thư phổi di căn

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top