✴️ Nội soi đại tràng có đau không và những lưu ý quan trọng

Nội dung

Đại tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm nhất trong hệ tiêu hóa. Một khi đại tràng bị tổn thương sẽ dễ để lại hậu quả nghiêm trọng. Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán được các bệnh lý để có phương hướng điều trị sớm. Nhưng nhiều bệnh nhân vẫn lo sợ không biết thực hiện nội soi đại tràng có đau không?

 

1. Nội soi đại tràng là gì?

Từ trước đến nay có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh lý về đường tiêu hóa như: Chụp cắt lớp, siêu âm, chụp X.Quang,… Tuy nhiên các phương pháp cũ tốn kém nhưng không thể phát hiện được một số bệnh lý khó chẩn đoán.

1.1 Khái niệm

Nội soi đại tràng có nhiều ưu điểm hơn trong việc phát hiện các thương tổn bên trong cơ thể. Nội soi đại tràng có đau không? Nội soi đại tràng bằng cách đưa một ống mềm nhỏ vào trong đại tràng. Trên đầu ống có camera giúp ghi lại những hình ảnh trong lòng đại tràng và truyền lại trên máy quan sát. Nhờ đó bác sỹ dễ dàng quan sát những thay đổi dù là nhỏ nhất. Bên cạnh việc phát hiện bệnh thì nội soi còn giúp can thiệp như: Cắt polyp, sinh thiết, tiêm cầm máu,…Ngày nay nội soi đại tràng chính là phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả nhất.

1.2 Khám nội soi đại tràng có đau không? Quy trình thực hiện

Nội soi đại tràng có rất nhiều ý nghĩa trong việc chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Để quá trình thăm khám thuận lợi bạn cần nắm được quy trình thực hiện để không bị lúng túng. Một ca nội soi đại tràng cần tiến hành qua các bước tiêu chuẩn:

Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh

Bước 2: Thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết (nếu có)

Bước 3: Làm hồ sơ trước nội soi

Bước 4: Nội soi dạ dày, đại tràng

Bước 5: Bác sĩ đọc kết quả và đưa ra phương án điều trị

Bạn nên hỏi trước bác sĩ về quy trình nội soi đại tràng để khi tới khám không bị lúng túng

Bạn nên hỏi trước bác sĩ về quy trình nội soi đại tràng để khi tới khám không bị lúng túng

 

2. Nội soi đại tràng có đau không?

Hiện nay nội soi đại tràng là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý tại ruột già. Khi thấy bản thân gặp các dấu hiệu về đường tiêu hóa như: Thường đau quặn bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, hình dáng phân bất thường thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tuy là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhưng không ít người vẫn còn lo sợ không biết nội soi đại tràng có đau không?

Khung đại tràng bắt đầu từ manh tràng tới đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng trái, kế tiếp là đại tràng Sigma và cuối cùng là trực tràng. Tại đại tràng có nhiều nếp gấp vì vậy khi ống nội soi đi qua sẽ dễ chạm vào các nếp gấp gây cảm giác đau nhói, khó chịu.

Nếu khu vực đại tràng đang bị tổn thương, viêm nhiễm nặng thì việc nội soi sẽ càng gây đau đớn. Nguyên nhân là do sự cọ xát của ống nội soi tới các vị trí đang bị tổn thương. Ngược lại, nếu đại tràng của người bệnh không bị tổn thương và người bệnh hợp tác cùng bác sĩ thì quá trình nội soi sẽ nhẹ nhàng, không gây đau đớn.

Hiện nay ngoài nội soi đại tràng truyền thống có nội soi đại tràng gây mê. Với phương pháp này bệnh nhân hoàn toàn sẽ không cảm thấy đau đớn trong và sau khi thực hiện nội soi.

Nội soi đại tràng có đau không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nội soi đại tràng có đau không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 

3. Những điều cần làm để giảm đau khi nội soi

Quy trình khám nội soi đại tràng có đau không? Như đã phân tích ở trên, việc nội soi bị đau hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên dù ít hay nhiều thì bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác hơi khó chịu, căng tức. Mặc dù vậy thì nội soi đại tràng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý sớm, chính xác.

Để hạn chế sự khó chịu, đau đớn bạn nên thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong suốt quá trình nội soi.

3.1 Khi thực hiện nội soi đại tràng có đau không? Chuẩn bị tâm lý vững vàng sẽ giúp hạn chế đau đớn

Nếu quá lo lắng và hồi hộp sẽ càng khiến bạn đau hơn khi nội soi. Vì vậy bạn nên chuẩn bị tâm lý trước khi nội soi. Hãy thả lỏng cơ thể để bác sĩ có thể dễ dàng đưa ống nội soi vào quan sát.

3.2 Thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe

Nếu bạn đang có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần thông báo cho bác sĩ trước khi quyết định tiến hành nội soi. Một số loại thuốc và bệnh lý sẽ ảnh hưởng tới quá trình nội soi. Vì vậy việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là điều cần thiết.

3.3 Chuẩn bị sạch đại tràng

Nội soi đại tràng sẽ diễn ra nhanh hơn nếu đại tràng của bạn sạch sẽ. Nếu đại tràng còn phân hoặc dịch phân sẽ cản trở quan sát các tổn thương. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để quan sát. Chính vì vậy bạn cần thực hiện đúng theo các yêu cầu của nhân viên y tế.

3.4 Thực hiện đúng mọi chỉ dẫn của bác sĩ

Không nên làm trái các yêu cầu của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo an toàn, giảm đau cho người bệnh. Bên cạnh đó thì việc làm theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp mang lại kết quả chính xác khi nội soi.

3.5 Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Chọn đúng nơi khám bệnh cũng là lưu ý vô cùng quan trọng. Hiện nay các cơ sở y tế rất nhiều, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện để tiến hành nội soi. Hơn thế nữa, bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn và kinh nghiệm không cao cũng sẽ dễ gây đau đớn cho bệnh nhân. Nghiêm trọng hơn, nếu các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện sai kỹ thuật có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên tìm đến các bệnh viện công hoặc các bệnh viện tư lớn có uy tín.

Lựa chọn nội soi ở các bệnh viện lớn, uy tín sẽ phần nào giúp bạn tránh những đau đớn và rủi ro không đáng có

Lựa chọn nội soi ở các bệnh viện lớn, uy tín sẽ phần nào giúp bạn tránh những đau đớn và rủi ro không đáng có

 

Sau khi hiểu rõ nội soi đại tràng có đau không hẳn các bạn đã không còn lo lắng khi phải đi khám. Vì vậy nếu nghi ngờ đại tràng của mình đang có vấn đề bạn nên tới bệnh viện để thăm khám ngay. Phát hiện ra bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh lại càng cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top