✴️ Bệnh đau đầu do nguyên nhân nào, những ai dễ bị đau đầu?

Nội dung

Bệnh đau đầu hết sức phổ biến và xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính hay nghề nghiệp. Tuy nhiên có một số nhóm người có nguy cơ bị đau đầu cao hơn. Đau đầu cũng có nhiều dạng bệnh với các nguyên nhân và biểu hiện khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

1. Tình trạng đau đầu là gì?

Đau đầu được xem là các cơn đau diễn ra ở vùng đầu và mặt. Cơn đau có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy đau ở một vị trí nhất định hoặc cơn đau lan rộng ra khắp vùng đầu. Có một số trường hợp đau ở vùng cổ trên cũng được xếp vào nhóm tình trạng đau đầu.

Mặc dù mọi nhóm tuổi và giới tính đều có thể gặp tình trạng đau đầu, tuy nhiên có một số nhóm người có nguy cơ bị đau đầu cao hơn, bao gồm:

Có người thân ruột thịt trong gia đình mắc bệnh đau đầu, đặc biệt đau nửa đầu.

Dùng nhiều những chất kích thích, gây hại thần kinh như bia, rượu cà phê, thuốc lá…

Nữ giới: Các cơn đau nửa đầu dễ xảy ra với phụ nữ hơn so với nam giới do có sự thay đổi về hormone sinh dục nữ. Vì vậy, chị em dễ bị đau đầu vào thời kì kinh nguyệt hoặc tiền mãn kinh, mãn kinh.

Thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, suy nghĩ nhiều.

Công việc hàng ngày đòi hỏi phải làm việc liên tục với máy tính, người làm các công việc thường xuyên phải đứng, ngồi cùng 1 tư thế, sai tư thế, mang vác nặng…

Các cơn đau nửa đầu dễ xảy ra với phụ nữ hơn so với nam giới do có sự thay đổi về hormone sinh dục nữ

 

2. Các nguyên nhân gây đau đầu nguyên phát

Nhóm căn nguyên này chiếm đại đa số trong các nguyên nhân gây đau đầu, thậm chí chiếm tới 90%. Đây là nhóm nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý thực thể nào, và không do tổn thương ở não bộ. Các mạch máu và dây thần kinh xung quanh hộp sọ và các cơ ở vùng đầu cổ là yếu tố phổ biến tác động dẫn đến chứng đau đầu nguyên phát.

2.1. Bệnh đau đầu do vận mạch, căng cơ:

Đây là nhóm bệnh đau đầu nguyên phát phổ biến gồm có các dạng như: Đau nửa đầu Migraine, đau đầu do căng cơ, đau đầu theo từng cụm. Ngoài ra còn có các dạng khác như đau đầu khi hoạt động gắng sức, đau vào lúc ngủ, đau nửa đầu liên tục…

2.2. Bệnh đau đầu do di truyền:

Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau đầu, nhất là bệnh đau nửa đầu. Nếu trong gia đình có thành viên bị đau nửa đầu, những người khác, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên cũng đễ mắc phải bệnh này. Đặc biệt, có đến 70% các trường hợp con cái của gia đình có cả hai bố mẹ đều bị đau nửa đầu cũng sẽ mắc chứng bệnh này.

2.3. Thói quen xấu, stress, tính chất công việc, thời tiết:

Các thói quen hoặc tâm trạng tiêu cực trong đời sống hàng ngày, hay môi trường và thời tiết cũng là tác nhân dẫn đến đau đầu nguyên phát, chẳng hạn như:

Thường xuyên ngồi, nằm hay đứng ở tư thế bất lợi như cúi, nghẹo cổ… sẽ tác động lên mắt, cổ, lưng dễ dẫn đến đau đầu. Thay đổi giờ giấc, thói quen trong sinh hoạt (ăn ngủ. vận động).

Sử dụng nhiều đồ uống chưa thành phần cồn hay caffein như rượu, bia, cà phê…

Môi trường, điều kiện sinh hoạt bất lợi: nhiều ánh sáng chói gắt,  nhiều tiếng ồn mạnh

Thay đổi thời tiết.

Tâm lý căng thẳng, buồn phiền, lo lắng.

Thường xuyên ngồi, nằm hay đứng ở tư thế bất lợi như cúi, nghẹo cổ… sẽ tác động lên mắt, cổ, lưng dễ dẫn đến đau đầu

 

3. Nhóm nguyên nhân thứ phát gây đau đầu

Nhóm nguyên nhân thứ phát gây đau đầu là do những bệnh lý mà người bệnh mắc phải. ĐÓ là những căn bệnh như:

Bệnh lý về hệ thần kinh: bệnh về mạch máu não, bệnh ở màng não (viêm màng não…), u não, hội chứng tăng áp lực nội sọ, hay do chấn thương sọ não,

Bênh lý toàn thân: nhiễm độc nhiễm khuẩn cấp tính, sốc nhiệt (do nắng nóng)

Bệnh lý nội khoa:  bệnh về tuyến nội tiết, các bệnh về tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, chứng thiếu máu…

Các bệnh khác như bệnh cơ xương khớp, răng miệng, mắt, tai mũi họng…

Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân gây đau đầu

Thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh là điều mà mỗi người cần làm khi nhận thấy xuất hiện chứng đau đầu thường xuyên, nghỉ ngơi vẫn đau hoặc đau cấp tính nhưng không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bằng các phương pháp:

Chẩn đoán lâm sàng: Hỏi tiền sử bệnh của người đến khám, tiền sử bệnh lý gia đình, hỏi người bệnh các đặc điểm của cơn đau như mức độ đau, tần suất xảy ra cơn đau, thời gian mỗi lần đau. Cùng với đó là việc quan sát, áp dụng các kỹ thuật khám chuyên khoa nội thần kinh.

Chẩn đoán cận lâm sàng: Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cần thiết như: CHụp MRI não, chụp CT não, chụp X-quang hộp sọ, chụp X-quang xoang và chụp cột sống cổ, đo điện não đồ, đo lưu huyết não, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu…. để có kết luận chính xác về căn bệnh đau đầu gặp phải cũng như nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh. Từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng các loại thuốc phù hợp

 

Điều trị đau đầu bằng cách nào?

Nếu cơn đau do một bệnh lý nào đó gây ra, phương pháp điều trị sẽ tập trung vào giải quyết bệnh lý gây đau đầu.

Bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng các loại thuốc phù hợp. Tình trạng đau căng đầu thường đáp ứng tốt với thuốc giảm đau không kê đơn nhưng cần theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng. Với những cơn đau đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng các thuốc đặc hiệu.

Đồng thời, người bệnh cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Tạo môi trường yên tĩnh, trong lành, thoải mái, thoáng đãng khi làm việc và sinh hoạt. Đặc biệt cần cân bằng tâm lý, tránh tâm trạng tiêu cực bằng cách xem phim nhẹ nhàng với thời gian vừa. phải, nghe nhạc nhẹ, vẽ tranh, đi dạo…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top