Các loại trà thảo mộc giúp giảm đau nửa đầu

Nội dung

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Mặc dù chứng đau nửa đầu không gây nguy hại đến tính mạng, nhưng nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, công việc và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người mắc. Thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau nửa đầu, cụ thể đó là: Chế độ ăn uống không khoa học, tác dụng phụ của một số loại thuốc, căng thẳng kéo dài, thiếu ngủ, tiêu thụ lượng lớn caffeine, thay đổi thời tiết, rối loạn nội tiết tố nữ,…

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, nguồn gốc cơn đau đều hình thành thông qua 2 cơ chế:  

Thứ nhất, kích thích thụ cảm thể: Da đầu, trán, đỉnh đầu, cơ vùng đầu, động mạch, tĩnh mạch, xoang và mô bao quanh não là cấu trúc có thể cảm nhận được triệu chứng đau do chứa nhiều thụ cảm thể. Khi chúng bị nén, co thắt, căng thẳng, viêm hoặc kích ứng sẽ kích thích thụ cảm thể truyền tín hiệu cho não bộ, khiến cơ thể cảm nhận được cơn đau.  

Thứ hai, tổn thương thần kinh: Chèn ép, tổn thương hoặc sự tăng sinh gốc tự do có thể làm phá hủy lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh vùng đầu, khiến xung điện bị rò rỉ, gây những cơn đau dai dẳng, kéo dài.

 

Các loại trà thảo mộc giúp giảm đau nửa đầu

Nếu bạn lo ngại tác dụng phụ của thuốc giảm đau và muốn tìm giải pháp tự nhiên, thì hãy thưởng thức một số loại trà thảo mộc dưới đây để cải thiện cơn đau nửa đầu an toàn, hiệu quả:

Trà xanh

Các dưỡng chất trong trà xanh có tác dụng kích thích hệ thần kinh, giảm đau nửa đầu do căng thẳng. Đặc biệt, loại trà thảo mộc này rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, chống lại cơn đau nửa đầu. Nhưng, bạn không nên uống quá 3 - 4 cốc trà/ngày để tránh phản tác dụng. 

Trà gừng

Gừng giúp ức chế tổng hợp prostaglandin - chất có vai trò tác động lên thụ cảm thể và gây ra cảm giác đau. Thêm vào đó, uống trà gừng cũng giúp giảm khó chịu, buồn nôn - các triệu chứng hay đi kèm với cơn đau nửa đầu.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có chứa hoạt chất mạnh là parthenolide, giúp ngăn chặn cơ thể sản xuất prostaglandin. Do đó, uống trà hoa cúc có lợi trong việc ngăn ngừa và giảm chứng đau nửa đầu.

Trà bạc hà

Từ lâu, trà bạc hà được người Ai Cập cổ đại coi như một "phương thuốc" tự nhiên tốt cho sức khỏe tiêu hóa, não bộ... Theo nghiên cứu, bạc hà chứa tinh dầu và methyl salicylate, cả hai đều có tác dụng chống co thắt, giảm đau đầu, lo lắng và các vấn đề về dạ dày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top