Hesperidin: flavonoid sinh học của họ cam chanh

Nội dung

Khi nói về những dưỡng chất lợi ích có trong hoa quả họ cam chanh  thì vitamin C được nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên hoa quả họ cam chanh còn giàu những dưỡng chất khác và một trong số chúng có tên là hesperidin.

Vậy hesperidin được sử dụng để làm gì? Khi bạn sử chất này dưới dạng thực phẩm chức năng, chúng thường được ghi là bảo vệ cơ thể chống viêm, giúp huyết áp khỏe mạnh và bảo vệ thành mạch khỏi những tổn thương,

Những lợi ích khác của chất này bao gồm hỗ trợ hệ miễn dịch, có khả năng chống ung thư và những triệu chứng của mãn kinh.

Hesperidin là gì?

Hesperidin là một loại chất chống oxy hóa trong họ bioflavoid. Đặc biệt, chúng còn được coi là một flavone. Nhóm flavonoid là một nhóm các hóa chất thực vật có hoạt tính sinh học cao. Chúng có mặt trong hoa quả, rau củ. Những hợp chất này lại được chia thành một nhóm chất chống oxy hóa lớn gọi là polyphenol.

Hesperidin là loại chất có nhiều trong trái cây họ cam chanh và giống như những chất chống oxy hóa khác, chúng đều có khả năng chống viêm và tác động tích cực đến hệ miễn dịch  bởi có khă năng thu nhặt các gốc tự do. Flavonoid cũng có nhiều tác dụng bảo vệ khác như hạ đường huyết, hạ lipid máu và chống lại ung thư.

Bạn không chỉ nạp được chất này thông qua các quả họ cam chanh mà còn tìm thấy ở dưới dạng viên uống bổ sung cũng từ chiết xuất từ họ quả cam chanh. 

Lợi ích của hesperidin bao gồm: chống lại ung thư, chống tăng huyết áp, chống virus, chống tiểu đường, bảo vệ gan, chống viêm.

 

Chống viêm và stress oxy hóa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hesperidin có thể làm tăng cường khả năng chống oxy hóa và giảm peroxy hóa lipid. Dường như chất này có thể làm tăng các chất chống oxy hóa bao gồm glutathione, vitamin C, vitamin E và tăng cường các hoạt động của các enzyme có lợi khác.

Theo một nghiên cứu các flavonoid của họ cam chanh có nhiều tác dụng sinh học và hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim mạch. Flavoinoid có mặt trong họ cam chanh có thể thu nhặt các gốc oxy hóa tự do, cải thiện được được dung nạp đường và sự nhạy cảm với insulin, điều hòa chuyển hóa lipid và biệt hóa tế bào mỡ, đàn áp viêm và quá trình  chết tế bào theo chương trình, cải thiện rối loạn chức năng nội mô.

Bởi vì những flavonoid này có thể chống lại được stress oxy hóa, chúng được coi là hữu ích trong việc phòng ngừa những mầm mống gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm mô và nhiều bệnh lý khác. Flavonoid có thể chống lại ung thư bởi chúng hoạt động như chất thu nhặt các gốc tự do, khử oxy hóa và chống oxy hóa thêm hydro sẽ giúp tăng cường sự khỏe mạnh cho từng tế bào.

 

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hesperidin có thể giúp chức năng thành mạch được tốt hơn, giúp giảm tình trạng tăng huyết áp và giảm các chất đánh dấu của viêm. Flavonoid đã chỉ ra là có khả năng cải thiện chuyển hóa lipid và dường như có khả năng hạ được nồng độ LDL – một cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Cùng với khả năng ức chế oxy hóa, tiêu thụ nhiều chất này có thể giúp ngăn ngừa việc dầy thành mạch hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Hesperidin dường như có khả năng làm chậm lại quá trình hình đông máu và tăng ngiy cơ chảy máu nếu dùng chung với thuốc làm loãng máu, vì vậy cần lưu ý.

Một nghiên cứu cho thấy những người lớn được bổ sung hesperidin đã cải thiện được đáng kể chức năng nội mô trong khi họ vẫn ăn một bữa ăn giàu chất béo. Tiêu thụ nước cam trong một tháng cũng giúp giảm được huyết áp và cải thiện chức năng nội mô.

 

Giúp điều trị triệu chứng của mãn kinh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung canxi kết hợp với hesperidin có tác dụng bảo tồn chất lượng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, đồng thời  cũng làm cho thành mạch tốt hơn chống lại được các bệnh lý tim mạch. Do có khả năng chống viêm, nên hesperidin  được dùng để kiểm soát các triệu chứng của mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hỏa, giữ dịch. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra rằng cùng với phytoestrogen thì vitamin E thì hesperidin cũng có tác dụng hiệu quả trong điều trị bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

 

Bảo vệ trí não

Các bằng chứng cho thấy hesperidin có tác dụng bảo vệ thần kinh nghĩa là có thể giúp bảo tồn chức năng của các mô thần kinh khỏi sự phá hủy gây ra bởi mầm bệnh cũng như bảo vệ con người khỏi bệnh lý thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer, Huntington và đa xơ cứng.

Những hợp chất phenolic có lợi cho những người già khỏe mạnh, giúp họ bảo tồn được chức năng nhận thức do có khả năng bảo vệ não và thần kinh khỏi stress oxy hóa và viêm. Chất này cũng giúp máu lưu thông đến não, tăng hiệu suất của nhận thức và trí nhớ.

 

Nguồn thực phẩm giàu hesperidin.

Ngoài họ quả cam chanh: thì những loại quả khác như cam, bưởi tây, chanh vàng, chanh xanh, lá bạc hà đều là những nguồn cung cấp chất này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top