✴️ Kỹ thuật siêu âm hội tụ cường độ cao có thể làm giảm các triệu chứng của Parkinson

Nội dung

Nghiên cứu mới cho thấy các xung sóng siêu âm xâm lấn tối thiểu giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh Parkinson bằng cách giảm đáng kể triệu chứng run rẩy ngay lập tức.

Nghiên cứu với  thủ thuật ít xâm lấn mang lại lợi ích đáng kể so với nhiều phương pháp điều trị khác có rủi ro cao hơn. Tiến sĩ Federico Bruno, một bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh thuộc khoa Khoa học lâm sàng ứng dụng và công nghệ sinh học tại Đại học Tổng hợp ở Ý dẫn đầu nghiên cứu.

Phương pháp này sử dụng công nghệ siêu âm hội tụ cường độ cao dưới định hướng của cộng hưởng từ (MRgFUS) hoạt động bằng cách tập trung các chùm năng lượng sóng âm để loại bỏ một phần nhỏ của đồi thị trong não.

Mặc dù phương pháp kích thích não sâu thành công ở một số người, nhưng phương pháp này có những rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng.

Phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa điện cực vào đúng các cấu trúc sâu trong não. Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó. Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

MRgFUS không cần phải phẫu thuật và ít rủi ro khi thực hiện. Thiết bị hoạt động bằng cách giảm các cơn run ở bên đối diện của cơ thể so với vùng điều trị. Ví dụ, run ở bên phải của cơ thể có thể cải thiện khi điều trị ở bên trái của não, và ngược lại.

Tiến sĩ Bruno và cộng sự đã trình bày những phát hiện trên tại Hội Khoa học điện quang Bắc Mỹ 105 ở Chicago, IL.

Nghiên cứu đã có kết quả tuyệt vời

Nghiên cứu có sự tham gia của 39 người với độ tuổi trung bình 64,5 tuổi. Tất cả những người tham gia đã thực hiện các phương pháp nhằm cải thiện triệu chứng run rẩy nhưng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Trong số 39 người có 21 người mắc bệnh Parkinson và 18 người bị chứng run. Tất cả những người tham gia đã có các triệu chứng trong trung bình hơn 10 năm.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy gần như toàn bộ nhóm (37 trên 39) đã có sự cải thiện đáng kể và ngay lập tức tình trạng run rẩy. Phương pháp này có một số lợi thế so với kích thích não sâu đặc biệt về các yếu tố nguy cơ trực tiếp và tốc độ điều trị hiệu quả.

Bác sĩ Bruno nói: "Lợi thế lớn nhất là hiệu quả tức thời mà phương pháp điều trị này mang lại, không giống như kích thích não sâu đòi hỏi phải có thời gian nghỉ ngơi cho quá trình tĩnh điện. Ngoài ra, điều trị bằng MRgFUS cần thời gian nhập viện ngắn hơn và là một phương pháp được đáp ứng khá tốt ngay cả với những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe yếu hơn."

Parkinson là một rối loạn não nghiêm trọng

Bệnh Parkinson là một rối loạn hoạt động não đặc trưng bởi run, xơ cứng, giảm khả năng đi lại, cân bằng và phối hợp thường bắt đầu tăng dần và có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng theo tuổi tác, nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới. Thông thường, bệnh thường bắt đầu ở độ tuổi 60 tuổi, nhưng trong một số trường hợp có thể xuất hiện sớm hơn. Các triệu chứng thường bao gồm run rẩy ở bàn tay, cánh tay, chân, hàm mặt hoặc đầu. Một số người gặp phải tình trạng cứng thân hoặc chân tay, cử động chậm hơn, giảm sự cân bằng và phối hợp. Các triệu chứng khác có thể bao gồm trầm cảm, khó nuốt, khó nói, các vấn đề tiết niệu, táo bón và rối loạn giấc ngủ. Một số người có dấu hiệu giảm khả năng khứu giác.

Một số người mắc bệnh Parkinson do di truyền, nhưng hầu hết các trường hợp phát triển một cách ngẫu nhiên và không di truyền.

Làm thế nào MRgFUS có thể thay đổi cuộc sống

Mặc dù kỹ thuật này có thể điều trị cho nhiều bệnh nhân, nhưng liệu pháp này hiện chỉ thực hiện được ở một vài địa điểm trên thế giới. Tiến sĩ Bruno hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp phương pháp MRgFUS được áp dụng rộng rãi hơn.

Bác sĩ Bruno giải thích: "Rất ít bệnh nhân biết đến lựa chọn điều trị này và không có nhiều trung tâm chuyên khoa được trang bị công nghệ cần thiết. Ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật này đối với các bệnh thần kinh là một điều mới hoàn toàn”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các nghiên cứu sắp được công bố sẽ mở ra khả năng điều trị cả hai bên của đồi thị, các rối loạn thần kinh khác và khối u não.

Xem thêm: Điều trị Parkinson bằng đặt điện cực sâu (Clip)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top