✴️ Mất ngủ đêm không nên làm những việc sau

Nội dung

Nếu bạn bị mất ngủ đêm thì đừng làm những việc dưới đây, để cơ thể bạn không bị kiệt sức và kéo theo nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Bên cạnh đó bài viết cũng đề cập đến một số điều bạn nên làm khi bị mất ngủ, cùng tìm hiểu ngay.

 

1. Những việc không nên làm khi bị mất ngủ đêm

1.1 Rửa mặt khi mất ngủ đêm là sai lầm

Nhiều người có thói quen khi bị khó ngủ hay mất ngủ thường đi rửa mặt vì nghĩ rằng sau khi rửa mặt xong cơ thể sẽ thoải mái và sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, điều này là không nên.

Khi bạn bị mất ngủ nếu rửa mặt sẽ khiến cơ thể bạn tỉnh táo hơn, có thể khiến bạn hết buồn ngủ sau đó sẽ rất khó vào giấc ngủ. Rửa mặt được cho là một trong những biện pháp làm giảm nhiệt (hạ nhiệt) trước khi ngủ và bạn không nên thực hiện điều này, nhất là rửa mặt bằng nước lạnh lại càng khiến bạn tỉnh táo và khó ngủ tiếp.

Rửa mặt khi bị mất ngủ sẽ khiến cơ thể tỉnh táo, khó có thể ngủ tiếp được

 

1.2 Dùng điện thoại khi mất ngủ đêm: lợi ít hại nhiều

Nhiều người khi bị khó ngủ hoặc mất ngủ thường nằm trằn trọc trên giường và sử dụng điện thoại, điều không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại mà mắt bạn tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài sẽ làm giảm thị lực và ảnh hưởng tới não bộ. Nhất là khi bạn tiếp xúc màn hình điện thoại trong bóng tối thì nguy cơ suy giảm thị lực cao, nếu bật điện để sử dụng điện thoại thì ánh sáng của đèn điện sẽ khiến bạn tỉnh táo và khó ngủ hơn.

Một số người bị mất ngủ đêm nằm lướt điện thoại xem một hoặc vài tập phim; clip; đọc tin tức,… điều này cũng không nên vì khi xem phim hoặc các chương trình giải trí bạn sẽ phải tập trung, sẽ dễ qua cơn buồn ngủ và thức thâu đêm đến sáng rất mệt mỏi.

Sử dụng điện thoại khi mất ngủ dễ khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, khó ngủ tiếp

 

1.3 Làm việc

Nếu ban ngày bạn đã làm việc thì đêm là thời điểm bạn cần ngủ để não bộ, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn “nạp năng lượng” cho một ngày làm việc tiếp theo. Nếu đêm bạn tiếp tục làm việc sẽ khiến cơ thể phải hoạt động liên tục dễ gây mệt mỏi, chất lượng công việc cũng sẽ không được tốt. Dù rất nhiều công việc nhưng bạn cũng nên sắp xếp làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo chất lượng công việc.

1.4 Sử dụng chất kích thích

Nhiều người khó ngủ về đêm thường có xu hướng sử dụng chất kích thích như bia, rượu, trà, cafe, thuốc lá,… một phần do không biết làm gì, một phần do muốn uống để hi vọng dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, các chất kích thích này có thể làm cho bạn bị mất ngủ hoặc ngủ thụ động (say bia, say rượu,…) nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ khiến bạn bị lạm dụng bia, rượu, các chất kích thích trước khi ngủ (nghiện). Một số người chia sẻ rằng khi sử dụng bia rượu trước khi ngủ có thể khiến họ ngủ được nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy người mệt mỏi, đau đầu, rất khó chịu.

Bị mất ngủ sử dụng chất kích thích sẽ chỉ khiến hệ thần kinh căng thẳng, khó có thể ngủ tiếp

 

1.5 Ăn

“No cơ bụng trùng cơ mắt” là suy nghĩ của một số người nhưng điều này không đúng nếu bạn bị mất ngủ đêm thường xuyên. Bình thường các bác sĩ thường khuyên bữa tối bạn nên ăn vừa phải vì khi ăn no sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc hết công suất (hệ tiêu hóa cũng cần được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả và đêm chính là lúc hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi để nạp năng lượng) điều này sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, dễ tăng cân, dễ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa.

 

2. Mất ngủ đêm nên thực hiện một số điều sau

Nếu bị mất ngủ đêm bạn đừng nên cố ép bản thân phải ngủ, hãy đứng ngồi dậy và thực hiện một số điều sau sẽ giúp cơ thể thoải mái và dễ vào giấc ngủ hơn.

– Thư giãn bằng cách tập một số bài yoga, thiền, nhạc nhẹ,…

– Uống một cốc trà ấm như trà gừng, trà hoa cúc mật ong, trà tâm sen,… giúp dễ ngủ hơn.

– Đọc sách giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

– Hạn chế lo lắng, suy nghĩ, buồn phiền.

– Tránh xa các thiết bị điện tử

– Hạn chế tiếng ồn và ánh sáng

– Có thể sử dụng tinh dầu giúp dễ ngủ hơn.

– Ngâm chân bằng nước ấm với một chút gừng hoặc dầu gừng.

Nếu tình trạng mất ngủ về đêm kéo dài mà bạn sử dụng các biện pháp trên không cải thiện thì hãy đi thăm khám với bác sĩ để loại trừ một số bệnh lý có thể gây mất ngủ. Khi thăm khám bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ, tư vấn sử dụng thuốc nếu thấy cần thiết để cải thiện tình trạng này và tư vấn về chế độ ăn, uống, tập luyện và nghỉ ngơi sao cho hợp lý để cải thiện chứng mất ngủ.

Khi bị mất ngủ về đêm, bạn chớ vội sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ vì mỗi loại thuốc nếu không được sử dụng đúng trường hợp, đúng mục đích đều gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi đã thăm khám với bác sĩ. Các nguyên nhân gây mất ngủ rất đa dạng, các bác sĩ cần song song vừa tìm hiểu nguyên nhân và vừa điều trị triệu chứng mất ngủ. Vì vậy, bạn nên đi khám tại với bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị tốt nhất, cải thiện tình trạng khó ngủ, mất ngủ cho bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top