Nguyên nhân khiến vòng eo của bạn hay phì nhiêu

Nội dung

Vòng hai phì nhiêu hay béo bụng là một vấn đề được nhiều người quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Một cuộc sống tràn ngập với những lo toan bộn bề, nhưng áp lực căng thảng từ nhiều khía cạnh đem lại khiến bạn dễ bị thừa cân béo phì hơn. Trong một nghiên cứu của nước Anh, người ta thấy nồng độ hóc môn stress Cortisol cao và việc tăng cân.

Cortisol là một trong những hóc môn được sản sinh ra khi bạn bị stress, hay khi bạn đang tức giận, phản ứng với nguy hiểm. Hóc môn này có nhiệm vụ là giúp các cơ quan khác trong cơ thể bạn chuẩn bị  sẵn sàng đáp ứng với những tình huống sẽ xảy ra. Nhưng có những người nồng độ hóc môn này luôn ở mức cao kinh niên thì đó là dấu hiệu của một số bệnh mạn tính trong đó có trầm cảm và béo phì.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 2500 người trưởng thành ở Anh trong độ tuổi từ 54 trở lên. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng so sánh nồng độ  cortisol  theo các tiêu chí về cân nặng, số đo vòng bụng và chỉ số khối cơ thể (BMI) và  mối liên quan của nồng độ cortisol với béo phì mạn tính.  Kết quả là những người có nồng độ cortisol cao sẽ có số đo vòng bụng lớn hơn (trên 100 cm ở nam và 90 cm ở nữ) và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác cao hơn so với những người bình thường. Những người có nồng độ cortisol cao cũng có chỉ số BMI cao hơn đồng nghĩa với cơ hội bị béo phì cũng tăng lên.

Mặc dù kết quả nghiên cứu trên chưa hẳn là hoàn hảo nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rất nhiều người bị stress vì việc không thể kiểm soát được tình trạng thèm ăn cũng như lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Những rối loạn ăn uống do stress thường rất phức tạp, nó có thể diễn ra ở người này mà không diễn ra ở người khác mặc dù cùng một tác nhân gây stress.

Stress trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn hãy cố gắng để điều đó không ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn. Tốt nhất là nên hình thành những thói quen ăn uống làn mạnh ngay từ đầu và khi ăn nên tránh xem ti vi, làm việc, hoặc học bài. Đối với những người giảm cân thì đừng cố chú ý vào cân nặng của mình có giảm nhiều hay không mà hãy nghĩ là cân nặng của mình đã giảm và tránh mọi stress để  việc giảm cân không bị đứt gánh giữa đường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top