Những dấu hiệu ban đầu báo hiệu bệnh Alzheimer thường bị bỏ qua

Nội dung

Ví dụ, việc quên nơi bạn để ví là hoàn toàn bình thường — nhưng nếu bạn quên ví của mình là gì thì đó là báo hiệu.

Tuy nhiên, không chỉ các khía cạnh của sức khỏe não bộ như trí nhớ bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, những thay đổi trong tính cách luôn đáng được chú ý và một sự thay đổi cụ thể có thể báo hiệu sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí nhớ khởi phát sớm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: "Khi chúng ta già đi, não bộ của chúng ta thay đổi, nhưng bệnh Alzheimer và các chứng mất trí liên quan không phải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Trí nhớ, kỹ năng và kiến thức hàng ngày là ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo tuổi tác".

Ryan Majchrzak, Chủ sở hữu và Cố vấn cấp cao của Assisted Living Locators giải thích: "Mọi người thường có những dấu hiệu cảnh báo rằng họ có thể đang phát triển một số dạng mất trí nhớ. Mọi người có thể quên.  Họ cũng có thể lặp lại những câu hỏi tương tự và ngày càng dựa vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ [như ghi chú]. Các dấu hiệu khác bao gồm thách thức trong việc lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề và khó hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc".

Chuyên gia Majchrzak lưu  rằng sự nhầm lẫn về thời gian và địa điểm, đặt sai vị trí hoặc đặt đồ vật ở những vị trí không điển hình, chẳng hạn như đặt chìa khóa ô tô trong tủ lạnh, cũng là tất cả những dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn về sự bắt đầu của sự suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác có thể biểu hiện dưới dạng những thay đổi trong tính cách hoặc tính cách của một người.

 

Những thay đổi về tâm trạng và tính cách có thể là những dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm nhận thức

Viện Quốc gia về Lão hóa (NIH) giải thích: "Bệnh Alzheimer khiến các tế bào não chết đi, do đó não hoạt động kém hiệu quả hơn theo thời gian. Điều này có thể làm thay đổi cách hành động của một người". 

NIH cảnh báo rằng trong khi nhiều người liên kết những thay đổi này với các triệu chứng mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn thường được biết đến thì thực tế, các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ cũng có thể được biểu hiện bằng cảm xúc, chẳng hạn như" buồn bực, lo lắng và tức giận nhiều hơn dễ dàng; che giấu mọi thứ hoặc tin rằng người khác đang che giấu điều gì; [và] thể hiện hành vi tình dục bất thường".

NIH lưu ý: "Bạn cũng có thể nhận thấy rằng người đó ngừng quan tâm đến ngoại hình của họ, ngừng tắm và muốn mặc cùng một bộ quần áo mỗi ngày. Điều này liên quan đến một điểm chung khác — nhưng âm thầm và ít được biết đến hơn — đó là tính cách.

Mất hứng thú với các hoạt động hoặc giao tiếp xã hội có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer

Majchrzak cho biết: "Những người mắc bệnh Alzheimer hoặc một số dạng sa sút trí tuệ khác có thể trở nên trầm cảm hoặc thờ ơ do bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu cảnh báo của bệnh sa sút trí tuệ nhiều hơn, ít hơn hoặc tất cả dấu hiệu".

 

Lãnh cảm được định nghĩa là sự thiếu quan tâm, cảm xúc, sự quan tâm hoặc mối quan tâm

Trang web của Hội Alzheimer ghi rằng:"Những người bị chứng mất trí nhớ thường phát triển sự thờ ơ do tổn thương các thùy trán của não. Phần não này kiểm soát chúng ta động lực, lập kế hoạch và trình tự của các nhiệm vụ".

Một người nào đó đang bị lãnh cảm có thể không còn hứng thú với các hoạt động hoặc sở thích đã từng yêu thích trước đây và họ có thể tỏ ra không có cảm xúc hoặc không có hứng thú khi giao tiếp với người khác.

 

Nguyên nhân của sự thờ ơ ở bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể gấp đôi

Tiến sĩ tâm lý Rajesh R. Tampi viết trên tạp chí chuyên ngành Psychiatric Times: "Sự thờ ơ thường xuất hiện sớm trong bệnh sa sút trí tuệ và có xu hướng kéo dài suốt; nó có liên quan đến thời gian mắc bệnh lâu hơn và nó trở nên tồi tệ hơn với sự tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ".

Các yếu tố nguy cơ phát triển sự thờ ơ bao gồm tuổi già và mức độ nghiêm trọng hơn của suy giảm nhận thức.

Majchrzak giải thích rằng: "Sự phát triển ban đầu của sự thờ ơ có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn. Khi một người mất khả năng tổ chức cuộc trò chuyện trong môi trường xã hội hoặc thực hiện các nhiệm vụ quen thuộc, họ có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động này. Họ có thể trở nên xấu hổ vì không thể hoạt động như trước đây và trở nên sợ hãi hoặc lo lắng rằng họ sẽ bị người khác phán xét".

"Khi mọi người ngừng giao lưu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh Alzheimer" - ông Majchrzak cảnh báo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top