Những kiến thức sâu về "lệch lạc tình dục"

Nội dung

Ngoài ra, còn có những dạng lệch lạc tình dục (LLTD) ít phổ biến hơn như: loạn dục bạo dâm, khổ dâm, loạn dục giả trang khác giới, loạn dục với xác chết, loạn dục với thú vật... Thực sự, những trường hợp bị lệch lạc tình dục là những dạng bệnh tâm thần và đôi khi gây những ảnh hưởng làm xáo trộn xã hội.

Những biểu hiện lệch lạc tình dục

Có những người đàn ông mắc bệnh tâm thần tình dục, họ lên cơn cuồng dục và phơi bày phần nhạy cảm trước mặt mọi người. Hầu hết những ai không may chứng kiến đều cảm thấy ghê sợ, muốn né tránh và xua đi những ký ức không hề dễ chịu ấy, đặc biệt là những em gái còn chưa có ý thức rõ rệt về sự khác nhau giữa bộ phận sinh dục nam và nữ thường rất xấu hổ, ngượng ngùng, lúng túng.

Phản ứng thông thường của trẻ em khi gặp trường hợp này là bỏ chạy. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, có tới 20% phụ nữ đã từng bị nhìn trộm hoặc là đối tượng của chứng loạn dục phô bày; 20% trẻ em bị quấy rồi tình dục dưới nhiều hình thức do những kẻ bị LLTD. Mặt khác, 74% số người bị LLTD có rối loạn hormon, 27% có dấu hiệu tổn thương thần kinh, 24% có rối loạn gen (Chromosom). Ngoài xã hội, phố xá có thể gặp những trường hợp đáng sợ, họ là những nam giới có vấn đề về tâm thần tình dục.

Nguy hiểm nhất đối với trẻ em là loại đàn ông cưỡng nhi. Có những kẻ cưỡng nhi biệt tính (hay tìm cơ hội hãm hại những em bé gái) và có kẻ cưỡng nhi đồng tính (những người đàn ông đồng tính luyến ái, chuyên tìm cơ hội giao tiếp với các em trai). Một người đàn ông bệnh hoạn thường chiếm đoạt các em gái bằng cách trước hết thỏa mãn những sở thích, ước muốn của em.

Họ có thể tỏ ra là một người tốt bụng, rất mến trẻ con. Cho tới một ngày cô con gái nhỏ cho biết là ông ta hay sờ mó vào những nơi nhạy cảm của cháu. Sẽ là nguy hiểm khi nhiều em không nói cho cha mẹ biết, vì nghĩ rằng tất cả những gì dính líu tới chuyện tình dục đều không hay ho gì, là xấu hổ không dám nói, hoặc vì sợ hãi, hay bị khống chế. Cũng có thể em không nói vì vị nể, vì nghĩ rằng ông đang giúp em nhiều việc, thỏa mãn những sở thích của các em. Ngoài ra trong phòng the chúng ta có thể gặp những đôi vợ chồng tự hành hạ mình, hành hạ bạn tình trong lúc quan hệ tình dục nhằm tìm kiếm khoái cảm...

 

Nguyên nhân gây bệnh lệch lạc tình dục

Nguyên nhân gây nên tình trạng LLTD thường do rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu hay trẻ đã từng bị lạm dụng tình dục trong thời thơ ấu hoặc trẻ bắt chước hành vi lệch lạc này từ người lớn từ phim ảnh. Ngoài ra, trong một số trường hợp người ta thấy có các bất thường về hormon, nhiễm sắc thể... Cũng nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 74% số người bị lệch lạc tình dục có rối loạn hormon, 27% có dấu hiệu tổn thương thần kinh, 24% có rối loạn gen.

Lệch lạc hành vi tình dục là một dạng bệnh tâm thần khá phức tạp. Những bệnh nhân gây nên những hành vi này có lẽ bị xã hội lên án và xa lánh nhiều nhất trong số các bệnh nhân tâm thần. Ở những người bị loạn dục với trẻ em thường có khuynh hướng tình dục mãnh liệt với trẻ em dưới 13 tuổi và lặp đi lặp lại. Trong số những người có vấn đề loạn dục với trẻ em thì 95% là thích sinh hoạt tình dục khác giới, 50% có uống rượu quá mức lúc thực hiện hành vi tình dục.

 

Giúp bệnh nhân kiểm soát hành vi tình dục

Việc điều trị lệch lạc tình dục chủ yếu là tâm lý liệu pháp và phối hợp với thuốc khi cần thiết. Với liệu pháp phân tâm, thầy thuốc sẽ giúp người bệnh hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp bệnh nhân nhận thức được các sự kiện hằng ngày nào gây kích thích, tác động khiến họ thực hiện các xung động.

Phương pháp điều trị này cũng giúp họ lấy lại sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và dùng các liệu pháp hành vi để giúp đương sự cắt đứt các hành vi lệch lạc tình dục. Ngoài ra, thầy thuốc còn dùng thêm các loại thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm để điều trị các bệnh lý tâm thần kết hợp như tâm thần phân liệt, rối loạn trầm cảm hoặc các thuốc chống lại tình trạng gia tăng hoạt động tình dục quá mức mà vượt quá khả năng kiểm soát của người bệnh.

Có hai thái cực đối nghịch của hiện tượng LLTD. Nó có thể bùng phát ở một xã hội lạc hậu, yếu kém về giáo dục giới tính, đồng thời có thể diễn biến rất phức tạp ở một xã hội phát triển hiện đại, thoải mái về vấn đề tình dục. Tuy nhiên, ngay cả với một người mang gen bệnh LLTD, nếu được sinh ra, lớn lên trong một môi trường xã hội lành mạnh thì người đó vẫn có cơ hội trở thành con người lành mạnh.

 

Hạn chế hậu quả do lệch lạc tình dục gây ra với xã hội

Cần có những giảng giải kịp thời, những biện pháp ngăn chặn để con cái không rơi vào tình huống nguy hiểm. Cha mẹ cần có thời gian gần gũi với con, biết chắc con gái mình đang ở đâu, với ai hàng ngày và không nên mở rộng môi trường tiếp xúc của con. Đối với các con trai, chỉ cần nhắc nó đề phòng những người đàn ông có chứng đồng tính luyến ái.

Bố mẹ cần giải thích cho con biết ngay rằng những người đàn ông đó lúc bé đã không được cha mẹ dạy dỗ tử tế, vì vậy họ không biết rằng làm điều đó trước đám đông là rất xấu. Cha mẹ cần quan tâm chu đáo tới con, chú ý đến những người gần gũi quá mức với con mình hoặc chỉ quan tâm giúp đỡ riêng một em gái nhất là ở những nơi kín đáo.

Phần lớn các em gái trong lần đầu tiên bị “giở trò” chỉ chịu đựng một cách thụ động. Lý do là em còn thiếu kỹ năng sống, chưa biết từ chối bằng cách nào, phản ứng ở mức độ nào, làm thế nào để thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có thể có em thấy cảm giác thích thú thực sự, đa số những cảm giác đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển tình dục của em sau này.

Cần giải thích cho con hiểu rằng chỉ có cha mẹ mới âu yếm, mơn trớn con, người lạ không biểu hiện tình cảm theo kiểu của bố mẹ. Biểu hiện kiểu ấy nếu có ở người lạ là không thực lòng, có thể che đậy một động cơ nào đó. Từ tuổi dậy thì trở đi, cha mẹ nên bộc lộ tình yêu thương con theo kiểu khác, phù hợp với lứa tuổi con, điều này cần thiết ngay cả trong quan hệ giữa mẹ và con gái, bố và con trai.

Những hành vi tình dục xấu xa và phạm pháp không phải chỉ đe dọa trẻ em, vì vậy, việc nhắc nhở còn rất cần thiết đối với tất cả những người đã trưởng thành.

Xã hội được thiết lập trên những mối quan hệ qua lại tốt đẹp giữa người và người, dựa trên cơ sở tình bạn, tình yêu. Những nguyên tắc đạo đức ngăn chặn hành vi bạo lực của người này đối với người khác không phải là một sự áp đặt hay tự nhiên mà có. Chúng là yêu cầu khách quan của sự tồn tại xã hội, được kế thừa qua nhiều thời đại, được giảng giải từ thế hệ này qua thế hệ khác. Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn những kẻ cưỡng dâm thường xuất thân từ các gia đình không quan tâm tới giáo dục, hoặc cha mẹ không giáo dục con cái chu đáo.

Tất nhiên không phải tất cả trẻ em lớn lên từ những gia đình “thiếu trên dưới” đều trở thành thủ phạm. Nhiều kẻ cưỡng dâm là thanh niên thông minh, xuất thân từ gia đình rất tử tế, gia giáo có học, thậm chí tốt nghiệp đại học hẳn hoi. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về tình trạng LLTD ở Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận, luôn có một bộ phận nhỏ người bị bệnh lý LLTD trong xã hội. LLTD có thể do bẩm sinh và tương đối khó chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể can thiệp, giúp đỡ để người bị LLTD không có những hành động gây nguy hại cho bản thân, không vi phạm pháp luật và không gây kinh hoàng, phẫn nộ cho những người xung quanh.

Trước quá nhiều nguồn thông tin đa chiều có thể va đập vào mỗi cá thể trong xã hội ngày nay, cần nhấn mạnh tới vai trò của nền tảng giáo dục gia đình. Sẽ có quá nhiều vấn đề phức tạp nếu chúng ta bàn tới chuyện ngăn chặn sự LLTD, đồng thời chúng ta phải chấp nhận chung sống hoà bình với LLTD như một sự không hoàn hảo cố nhiên của tạo hoá; nhưng có một điều chắc chắn, nền tảng giáo dục vững chắc mới giúp chúng ta chống đỡ lại những cái xấu đang hiện hữu trong xã hội hiện đại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top