Những lý do bất ngờ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Nội dung

Sức khỏe thật cần thiết cho mỗi chúng ta, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe tinh thần do nhiều yếu tố hợp thành - quan trọng hơn cả là yếu tố sinh học và tâm lý học.

Có những thói quen đôi khi tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tác động 'tiêu cực' đến tinh thần.

1. Thói quen ngủ 'trùm đầu'

Đây là thói quen thường gặp trong đời sống hàng ngày, đặc biệt ở trẻ em thường sợ khi ngủ một mình hoặc nằm trong bóng tối… Thường gặp ở trẻ em nhưng người lớn cũng không ngoại lệ! Khi ngủ trùm chăn kín đầu (một phần hoặc hoàn toàn) làm gia tăng nồng độ khí carbon dioxide, gây thiếu oxy não và hậu quả ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần.

 

2. Sống gần người 'không cởi mở'

Mặc dù có vẻ khó tin nhưng thật sự như vậy. Thật ra không cần phải sống chung, chỉ cần những giao tế… đã có những tác động xấu đến tinh thần, đó là tạo nên những cảm xúc 'tiêu cực', cảm giác không thoải mái, rộng lượng, bao dung…

 

3. Sống cô đơn

Cụm từ 'những gì thái quá' có thể đúng cho những điều liên quan đến con người và sự cô đơn cũng không ngoại lệ. Nên có cuộc sống gia đình, xã hội với các mối giao tế, trao đổi hàng ngày…chính điều đó tốt cho sức khỏe và cả trí não.

 

4. Dùng điện thoại quá mức

Sử dụng điện thoại qua mức tạo nên sự lệ thuộc (luôn để mắt vào các trang mạng xã hội hoặc các cuộc trao đổi…) mà chẳng đem lợi ích gì đáng kể và dần dần gây tổn thương hệ thần kinh.

 

5. Không dùng bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng được xem như một khoảng thời điểm quan trọng trong ngày. Cả đêm cơ thể đã không được nhận năng lượng, vì vậy bữa ăn sáng rất cần cho cơ thể, giúp chúng ta bước vào ngày mới tràn đầy sinh lực. Nếu kéo dài có thể gây những ảnh hưởng về tâm trí, về lâu dài có thể là nguy cơ của đột quỵ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top