Những sự thật về stress

Nội dung

Ai cũng có ít nhất một lần lo lắng, stress trong suốt cuộc đời mình. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi họ tìm kiếm thông tin về những vấn đề này với các thuật ngữ đơn giản: Căng thẳng là...? Stress là...? Lo lắng là...? trên google. Theo MedlinePlus, họ đặt ra 8 câu hỏi phổ biến này đơn giản là để tìm hiểu thêm về tác động của cả hai đến sức khỏe của mình. 

Hãy cùng điểm qua 8 vấn đề thường được đặt ra với "bác sỹ Google" và câu trả lời cho vấn đề này:

Lo lắng có phải bệnh tâm thần không?

Có. Rối loạn lo âu được xem là một loại bệnh tâm thần. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, trên thực tế, rối loạn lo âu khá phổ biến, ảnh hưởng tới 40 triệu người trưởng thành. Các rối loạn lo âu bao gồm một số điều kiện như: Rối loạn lo âu lan tỏa, lo lắng xã hội, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn ám ảnh cưỡng chế...

Lo lắng có hại cho trái tim?

Thực tế, mối liên quan giữa lo lắng và bệnh tim đang được nghiên cứu. "Theo quan điểm và kinh nghiệm lâm sàng của cá nhân tôi, rối loạn lo âu có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh lý tim mạch", bác sỹ tâm thần học Una McCann, thuộc John Hopkins Medicine, cho biết. "Tôi tin rằng cần một nghiên cứu cẩn thận về cách mà lo lắng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tim, cả hai là một yếu tố góp phần và là một trở ngại trong phục hồi."

Lo lắng có do di truyền?

Theo Tổ chức Căng thẳng và Trầm cảm của Mỹ, di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ trong rối loạn lo âu. Các yếu tố nguy cơ khác là hóa học, nhân cách, sự sống trong não.

Lo lắng có thể điều trị được?

Có, rối loạn lo âu có thể điều trị, nhưng chỉ 1/3 trong số những người đang bị đau đang được điều trị, theo NIMH. Các phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc men để giúp bạn kiểm soát được sự lo lắng. Các mẹo khác để quản lý căn bệnh này bao gồm: Tập thể dục thường xuyên, bữa ăn cân bằng và ngủ đủ giấc. 

Stress có hại cho sức khoẻ của bạn?

Stress có thể để lại những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất, tâm trạng và hành vi của một người. Dưới đây là một số tác động phổ biến: Nhức đầu, mệt mỏi, vấn đề về giấc ngủ, thiếu động lực, cảm thấy bị áp đảo, lạm dụng ma túy hoặc rượu, và nhiều chuyện khác. 

Stress là gì?

Vâng, căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả mọi người! Nó có thể đến từ công việc, trường học, thay đổi cuộc sống lớn, hoặc các sự kiện chấn thương... Mặc dù stress thường ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của bạn, nhưng nó không phải là xấu, các ghi chú của NIMH. Đôi khi căng thẳng có thể thúc đẩy bạn chuẩn bị hoặc thực hiện, cho một công việc mới hoặc nếu bạn đang tham gia một thử nghiệm.

Có phải stress gây ra chứng cuồng ăn?

Đúng vậy. Khi bị căng thẳng, một số người có thể dùng ăn uống như là một cách để làm dịu cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, một số người có thể ăn ít hơn khi họ đang trải qua những cảm giác đó, theo Mayo Clinic.

Căng thẳng có gây ra rụng tóc không?

Có, có thể là rụng tóc và căng thẳng có thể liên quan. Có một vài loại rụng tóc liên quan đến mức căng thẳng cao, Mayo Clinic báo cáo. Bằng cách kiểm soát căng thẳng, mái tóc của bạn có thể phát triển trở lại.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm căng thẳng (stress) và lo lắng (anxiety) nên khi đặt câu hỏi về vấn đề này, họ cũng thường đưa ra những câu hỏi không đúng với tình trạng của mình, theo MedlinePlus

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top