Phụ nữ sau sinh cần ngủ đủ giấc để tránh bị trầm cảm

Nội dung

Trong và sau thời kỳ mang thai là thời điểm các nguy cơ trầm cảm cấp tính và mãn tính tăng cao. Trầm cảm ở mẹ có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm chí là hàng năm.

Trong một nghiên cứu đã được thực hiện với loại thuốc chống trầm cảm Brexanolone đã cho thấy chất lượng giấc ngủ giúp mẹ cảm thấy tốt hơn trong thời kỳ trầm cảm sau sinh. Nghiên cứu đã tập hợp các bà mẹ bị trầm cảm nặng, sau đó họ được chia thành 2 nhóm.

Cả hai nhóm tham gia này phải bỏ thói quen cho con bú vào ban đêm trong vòng 7 ngày và tham gia thử nghiệm ở một khu nội trú. Nhóm đầu tiên được phát thuốc chống trầm cảm Brexanolone và nhóm thứ hai chỉ được phát giả dược (nước muối không chứa thuốc).

Kết quả cho thấy nhóm được phát Brexanolone đã giảm đến 72% mức độ trầm cảm chỉ trong vòng 60 giờ và duy trì được kết quả này trong suốt 30 ngày tiếp theo. 

Tuy nhiên, mặc dù chỉ được phát giả dược nhưng 55% trong số các thành viên ở nhóm thứ 2 đã cho biết họ cảm thấy tốt hơn khi trở về nhà và sống thoải mái trong 30 ngày tiếp đến. Đó là bởi vì những người phụ nữ này được ngủ đủ giấc trong thời gian tham gia thử nghiệm và khi trở về, gia đình của họ đã xây dựng được kế hoạch ăn uống cho bé trong thời gian không có mẹ ở nhà.

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn với tình trạng trầm cảm sau sinh của mẹ. Bên dưới là một số mẹo mẹ có thể áp dụng để cải thiện tình trạng này:

- Chia sẻ việc chăm sóc em bé với chồng vào buổi tối;

- Ưu tiên giấc ngủ hơn mọi thứ khác như rửa bát, công việc,...;

- Sử dụng đa dạng các cách cho con bú khác nhau như bú trực tiếp sữa mẹ, hút sữa, hoặc sử dụng sữa công thức.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top