Tác hại của việc bị gián đoạn giấc ngủ

Nội dung

Nghiên cứu mới nhất của Đại học California, Irvine (UCI) chỉ ra rằng việc gián đoạn giấc ngủ thường xuyên (giấc ngủ kém chất lượng) có thể gây ra một số loại rối loạn sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu mới này có thể là một nghiên cứu vô cùng quan trọng nhằm mở ra những phương pháp điều trị tốt hơn cho các loại bệnh rối loạn tâm thần này.

Cụ thể, nhịp sinh học là mô hình trạng thái thức - ngủ mà một con người trải qua trong vòng 24 giờ của một ngày. Nó giúp kiểm soát lịch trình hàng ngày cho giấc ngủ và thời gian thức. Việc duy trì những thói quen lành mạnh có thể giúp con người phản ứng tốt hơn với nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể.

Tác giả của nghiên cứu - Pierre Baldi - cho biết: "Nhịp điệu tuần hoàn sinh học đóng một vai trò cơ bản đối với cơ thể. Do đó, việc gián đoạn nhịp sinh học với chất lượng giấc ngủ kém là yếu tố bao trùm lên toàn bộ vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần".

Các nhà nghiên cứu của UCI cũng tìm thấy những bằng chứng đáng kể chỉ ra mối liên hệ giữa gián đoạn giấc ngủ với những loại rối loạn này bằng các xem xét cẩn thận các tài liệu được đánh giá về các loại rối loạn tâm thần phổ biến nhất. 

Về vấn đề rối loạn giấc ngủ, các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân gây nên điều này là do sự nhạy cảm với tín hiệu sáng - tối. Nghiên cứu cho thấy nhịp sinh học tuần hoàn dễ dàng bị gián đoạn khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Chưa dừng lại ở đó, mức độ gián đoạn còn phụ thuộc và giới tính và có thể thay đổi theo độ tuổi.

Theo tuyên bố của giới khoa học, nếu thí nghiệm tiếp theo được tiến hành "một cách có hệ thống liên quan đến tuổi, giới tính và vùng não" để kiểm tra nhịp sinh học phân tử trước và trong quá trình tiến triển bệnh, nó có thể giúp nghiên cứu sức khỏe tâm thần một cách chính xác hơn, xác định được các biểu hiện và có cách điều trị đúng đắn cho bệnh nhân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top