Thiếu máu não không chỉ gây tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong các phương pháp cải thiện tuần hoàn máu não, dinh dưỡng là yếu tố có vai trò hết sức quan trọng. Bởi vậy, bị thiếu máu não nên ăn gì là một vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho người thiếu máu não qua bài viết dưới đây.
Não bộ con người chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể. Nhưng để duy trì hoạt động của não lại cần sử dụng tới 25% lượng oxy, 25% lượng đường trong máu và 20% lượng máu từ tim. Vì vậy, khi quá trình cung cấp máu gặp vấn đề sẽ dẫn đến hậu quả là chức năng não bị ảnh hưởng.
Thiếu máu não xảy ra khi tuần hoàn máu lên não bị giảm, lượng oxy và dưỡng chất cung cấp lên não vì thế cũng bị giảm theo. Lúc này não bộ không thể hoạt động như bình thường. Hậu quả là hệ thần kinh trung ương bị tác động, khiến người bệnh giảm khả năng ghi nhớ, tư duy, rối loạn giấc ngủ…thậm chí đột quỵ.
Để phòng và điều trị tích cực, người bệnh nên duy trì một chế độ dinh dưỡng, nghỉ hợp hợp lý.
Biểu hiện thiếu máu não rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng bệnh khác như mất ngủ, đau đầu, stress…cho nên hay bị chúng ta lơ là, chủ quan. Bệnh này thường tiến triển rất âm thầm, chỉ đến khi có dấu hiệu nặng hoặc đi khám định kỳ người bệnh mới vô tình phát hiện ra. Dưới đây là các dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn đã mắc căn bệnh thiếu máu lên não.
Đau đầu do thiếu máu não ban đầu chỉ là cơn đau nhẹ, âm ỉ ở một vùng đầu nào đó. Sau đó cơn đau tăng tần suất và mức độ rồi lan ra cả đầu. Đau nhất là khi người bệnh suy nghĩ nhiều, thay đổi tư thế, khi thức dậy, khi di chuyển…
Người có triệu chứng thiếu máu não hay đi kèm các vấn đề giấc ngủ như khó đi ngủ vào giấc, ngủ không sâu giấc, hay thức dậy lúc nửa đêm, thường gặp ác mộng…
Những cơn hoa mắt chóng mặt đi kèm ù tai có thể khiến người bệnh mất thăng bằng, không kiểm soát được việc di chuyển, dẫn đến bị ngã. Nếu ngã đi đang lái xe, bê vác vật nặng rất dễ gây chấn thương cho cơ thể.
Nếu tình trạng thiếu máu não xảy ra thường xuyên sẽ khiến người bệnh suy giảm dần trí nhớ, tư duy kém, hay quên, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Thiếu máu não được xem như bệnh tiền đột quỵ vì rất dễ gây gián đoạn hoàn toàn nguồn cung cấp máu cho não, dẫn tới tử vong. Mức độ nguy hiểm của bệnh tùy vào nguyên nhân, tình trạng bệnh khi phát hiện và khả năng phục hồi của người bệnh.
Một số nguyên nhân gây ra căn bệnh thiếu máu não thường gặp bao gồm:
– Do bệnh lý: huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh tim mạch, thừa cân, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, thoái hóa cột sống…
– Do lối sống không lành mạnh: lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ít vận động, chế độ ăn uống thiếu khoa học…
– Do lao động trí óc với cường độ cao, thường xuyên stress, lo âu, căng thẳng…
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố vô cùng quan trọng để phòng và điều trị tích cực bệnh thiếu máu não. Tuy nhiên, trong thực tế rất nhiều bệnh nhân vẫn chưa biết thiếu máu não nên ăn gì tốt cho sức khỏe, thậm chí nhiều người còn ăn uống sai cách dẫn đến tình trạng bệnh thêm nặng.
Về cơ bản, máu lên não cũng chịu ảnh hưởng từ hoạt động hệ tuần hoàn. Trái tim khỏe mạnh sẽ bơm được máu đến mọi tế bào, mang theo oxy và chất dinh dưỡng để nuôi các cơ quan trong cơ thể. Do đó, các thực phẩm tốt cho não bộ, tim mạch, cho quá trinh sản sinh máu…rất hữu ích đối với bệnh nhân thiếu máu não. Đó là những thực phẩm giàu canxi, sắt, giàu chất chống oxy hóa, omega-3, vitamin B…
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người thiếu máu não nếu thường xuyên ăn các thực phẩm dưới đây có thể cải thiện tốt tình trạng tuần hoàn máu lên não.
Trong thịt bò chứa nhiều sắt, chất đạm, vitamin B (B6, B12, B2…) thúc đẩy tái tạo hồng cầu, tăng cường miễn dịch, cung cấp oxy đến các cơ quan của cơ thể.
Thành phần cá hồi giàu canxi, kali, kẽm, axit béo không no, photpho, vitamin B6, D, A, B12…rất tốt cho hoạt động cần nhiều năng lượng của não bộ.
Lòng đỏ trứng gà giàu canxi, photpho, sắt, vitamin, đặc biệt chứa đạm có giá trị sinh học cao. Tất cả đều là những chất quan trọng cho quá trình sản sinh máu trong cơ thể.
Các loại hải sản như tôm, cua, cá, hàu, mực…giàu kẽm, axit amin, sắt, vitamin B12…tăng sinh hồng cầu, tăng cường đề kháng, giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng lưu thông máu giúp não bộ nhận đủ oxy cho hoạt động thường ngày.
Các loại rau màu xanh rất giàu sắt, canxi, vitamin…là thành phần quan trọng để sản sinh máu, thúc đẩy tuần hoàn máu não. Các loại rau xanh người thiếu máu não nên ăn bao gồm:
– Súp lơ (bông cải xanh): Giàu chất xơ, magie, sắt, vitamin C, vitamin A.
– Rau chân vịt (bó xôi): Vô cùng giàu sắt, axit folic, canxi, vitamin B12.
– Rau cần tây: Chứa nhiều kẽm, axit amin, sắt, và loại vitamin tăng tuần hoàn máu não.
Thành phần cà rốt giàu vitamin A, B, C, D, E, axit folic, sắt, kali, canxi, photpho, magie, giàu beta-carotene…giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, tăng sinh máu, lưu thông máu thuận lợi.
Hai loại hoa quả này giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, giàu carbohydrate, folate, vitamin C,…giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Hạt óc chó giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ động mạch, hạ huyết áp. Nếu dùng hạt óc chó thường xuyên với liều lượng phù hợp thì não bộ và tim mạch đều nhận được những lợi ích bất ngờ.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin E nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa.
Bạn có thể lựa chọn ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt sau:
– Yến mạch
– Gạo lứt
– Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
– Lúa mạch
Các sản phẩm từ đậu nành chứa một nhóm chất chống oxy hóa polyphenol, có thể giúp giảm quá trình oxy hóa, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tốt cho não bộ.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh