Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác..., cuối cùng là mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Triệu chứng

• Từ suy giảm đến mất trí nhớ hoàn toàn.

• Mất tập trung tư tưởng.

• Sụt cân không giải thích được.

• Khó khăn trong việc đi đứng.

• Rối loạn ngôn ngữ, rối loạn phối hợp động tác

• Rối loạn chức năng nhận thức.

• Trầm cảm thường xuất hiện ở giai đoạn sớm.

 

Nguyên nhân

• Do tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ.

 

Cách phòng chống

• Lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ nên ở mức dưới 30% tổng nhu cầu.

• Ăn nhiều rau quả sậm màu để hạn chế quá trình lão hóa.

• Thường xuyên dùng sản phẩm làm từ đậu nành.

• Nên uống từ 1-2 ly rượu mỗi ngày sẽ giúp não phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer). Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều rượu sẽ cho tác dụng ngược lại.

• Bổ sung thêm folate và vitamin B2 để làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).

• Bổ sung vitamin chống oxy hóa chủ yếu là vitamin E và C, chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào.

• Dùng vaccine kích thích cơ thể tạo ra kháng thể đặc hiệu tiêu hủy các phân tử beta Amyloid.

• Luyện tập thể dục hàng ngày.

• Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer, các trị liệu chỉ có thể làm giảm tối đa tốc độ phát triển của bệnh như dùng thuốc kháng viêm không steroid để chống lại sự tích tụ beta Amyloid trong não hoặc dùng Statin. Đây là thuốc làm giảm cholesterol trong máu có thể làm giảm được 70% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đó là kết luận của các nhà khoa học Phần Lan và Thụy Điển. Theo nghiên cứu, những người ở độ tuổi trung niên nếu uống một lượng cà phê vừa phải từ 3 đến 5 tách mỗi ngày, có thể giảm được 60-65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hiện chưa rõ cần một lượng chính xác cà phê bao nhiêu để có thể giúp làm chậm hay tránh nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Miia (Thụy Điển), cà phê có chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh giúp chống lại bệnh Alzheimer.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top